Xem chi tiết tin - ĐOÀN ĐBQH VÀ HĐND TỈNH HẬU GIANG - ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN TỈNH HẬU GIANG

 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến đóng góp các dự thảo luật

Ngày 15-10-2021

Chiều 15/10/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp các dự thảo Luật trình Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Thái Thu Xương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Thường trực Hội dồng nhân dân (HĐND) tỉnh; các đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN), các sở, ban, ngành có nội dung liên quan dự hội nghị.

Bà Lê Thị Thanh Lam – Phó Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại buổi thảo luận, các đại biểu tham dự hội nghị đã cho ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Thi đua Khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Nhiều ý kiến đóng góp thống nhất cho rằng, những Luật trên đã được xây dựng nhiều năm, không còn phù hợp và nhiều bất cập trong bối cảnh thực tế hiện nay. Cho ý kiến vào dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ, nhiều ý kiến đề nghị xem xét, bổ sung đối với một số điều chưa nêu trong dự thảo sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Trong đó định nghĩa về tác phẩm cần phải được sửa đổi, được bảo hộ bởi quyền tác giả. Một trong những vấn đề rất mới được xem xét trong Luật lần này là sở hữu trí tuệ về hình ảnh, âm thanh, sở hữu về ý tưởng, đề nghị bổ sung về sở hữu của người chọn và lai tạo giống cây trồng mới, người phát hiện và phát triển giống cây trồng mới, quyền nhân thân và quyền tài sản của tác giả cần được làm rõ hơn,… Đối với Luật Thi đua Khen thưởng (sửa đổi) các đại biểu thảo luận sôi nổi xoay quanh những vấn đề như: Bổ sung đối tượng khen thưởng là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở địa phương, đại biểu HĐND các cấp; công khai trên cổng thông tin điện tử đối với những người được khen thưởng; các điều kiện để được khen Bằng khen Thủ tướng chính phủ, Huân chương lao động,… Về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự các đại biểu đa số thống nhất với yêu cầu cần thiết ban hành và nội dung dự thảo, bên cạnh đó đại biểu cho ý kiến cần bổ sung “tạm hoãn vì lý do bất khả kháng do thiên tai dịch bệnh vào giai đoạn xét xử” cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Kết luận buổi làm việc, Thái Thu Xương nhấn mạnh, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhận được trên 17 ý kiến trực tiếp, qua đây, đánh giá cao các thảo luận và đóng góp của các đại biểu, Đoàn sẽ tổng hợp để trình Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV thời gian tới. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Đoàn ĐBQH tỉnh đưa vào chương trình làm việc tại Kỳ họp. Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị, các ĐBQH và các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu có ý kiến tham gia để hoàn thiện dự thảo Luật, đảm bảo Luật khi ban hành có tính khả thi cao và thực sự đi vào cuộc sống./.

Nguyễn Bảo