xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Điểm sách tháng 10 năm 2021

Ngày 19-10-2021 - Lượt xem: 31

ISAAC NEWTON

          Issac Newton sinh năm 1642 trong một gia đình khó khăn ở Woolsthrope, nước Anh, ông nổi tiếng với định luật “Vạn vật hấp dẫn” mà sau này vẫn được sử dụng rộng rãi. Khi còn nhỏ, ông có sở thích tự làm đồ chơi cơ khí và mô hình của các cối xay gió, để rồi khi lớn lên ông trở thành nhà vật lý, thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, thần học và nhà giả kim người Anh, được nhiều người cho rằng là nhà khoa học vĩ đại và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử khoa học.

          Với quyển sách “Isaac Newton”, những ai yêu khoa học, thích tìm hiểu và khám phá về những thiên tài thế giới sẽ biết được quá trình từ khi sinh ra đến lúc lớn lên của Newton. Khám phá những khía cạnh trong tính cách, trong cuộc sống riêng tư và kể cả những điều lập dị của ông.

Là một nhà khoa học lừng danh, tuy nhiên các nhà nghiên cứu tin rằng, người như ông thiếu kiên nhẫn với người khác, năng lực nắm bắt tâm trí chậm và đó là lý do tại sao ông lại chọn cách tách biệt với xung quanh, hay nói cách khác, ở ông xuất hiện những dấu hiệu tự kỷ.

          Tuy vậy, mọi thứ vẫn không thể ngăn ông phát minh ra những thành tựu hữu ích với loài người và được sử dụng đến ngày nay. Và sự ra đời những thành tựu ấy được tóm lược ngắn gọn và dễ hiểu qua quyển sách “Issac Newton” đang được phục vụ tại Thư viện tỉnh Hậu Giang.

 

ALBERT EINSTEIN

          Sinh năm 1879 tại Ulm, nước Đức, Einstein được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trên thế giới. Ông còn được mệnh danh là “người đàn ông của thế kỉ”.

          Khó ai có thể ngờ rằng, một người được tôn xưng là thiên tài lại là một học sinh có học lực kém, từng bỏ học và một sinh viên lười biếng. Với 70 trang sách, nội dung quyển sách tóm tắt cụ thể quá trình nỗ lực không ngừng của Eistein, một thiên tài người Do Thái, có tuổi thơ không mấy bình yên, đường tình duyên lận đận nhưng vô cùng tài trí.

          Với khối óc và sự thông minh của mình, ông đã để lại cho nhân loại nhiều thành tựu có ích, trong đó đặc biệt nhất là thuyết tương đối trong vật lý học. Học thuyết tạo ra một cuộc cách mạng trong vật lý hiện đại, phá vỡ mọi định nghĩa từ trước đến nay và trở thành kim chỉ nam trong lĩnh vực khám phá vũ trụ. Với đóng góp như vậy, ông trở thành cha đẻ của vật lý hiện đại. Chính phương trình nổi tiếng nhất thế giới E = mc2 của ông đã góp phần tạo ra hai quả bom nguyên tử tàn phá thành phố Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản.

          Hãy cùng đọc “Elbert Einstein” để hiểu hơn về một con người luôn hết mình cống hiến cho khoa học.

 

LOUIS PASTEURS

          “Louis Pasteurs” là tên quyển sách và cũng là tên của một thiên tài. Cái tên này đã trở nên quen thuộc bởi nó được đặt cho một viện nghiên cứu sinh học, vi sinh vật, dịch bệnh và vaccin của Pháp và trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới.

          Cuốn sách gồm những nội dung quan trọng như: Tiểu sử cuộc đời, Sự nghiệp thiên tài, Mở đường cho sự phát triển của vaccin hay Thành lập viện Pasteur,… Người đọc sẽ từ từ vén được bức màn bí ẩn về cuộc đời của ông, về cuộc sống, tình cảm và cả những hoài bão, ước mơ của một nhà hóa học, nhà sinh vật học tài ba.

          Với trí tuệ và kiến thức uyên bác, đóng góp của ông được minh chứng bằng sự phát triển ngày càng vượt bậc của Viện Pasteur thể hiện từ trang 33 đến trang 41 của quyển sách.

          Đọc sách, để hiểu hơn về những đóng góp của ông cho ngành y khoa, mở ra kỷ nguyên phát triển mới cho y học, giúp giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh sốt sau sinh và tạo ra loại vaccin đầu tiên cho bệnh dại và bệnh than. Đọc sách để thấy được tầm quan trọng mà những nghiên cứu của ông đã mang lại, góp phần hỗ trợ trực tiếp cho lý thuyết mầm bệnh và các ứng dụng trong y học lâm sàng để bảo vệ sức khỏe con người.

          Thư viện tỉnh Hậu Giang trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

         

MARIE CURIE

          Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên được trao giải Nobel. Bà sinh vào năm 1867 tại Warsaw, Ba Lan và là con út trong một gia đình có 5 người con. Marie Curie luôn là nguồn cảm hứng và động lực cho các nhà khoa học nữ khác cố gắng và quyển sách cùng tên “Marie Curie” là một tác phẩm hữu ích để lưu lại và tôn vinh những phát minh vĩ đại bà tạo ra cho nhân loại.

          Quyển sách giúp người đọc hiểu hơn về nhà vật lý và hóa học nữ người Ba Lan - Pháp, nổi tiếng với việc nghiên cứu tiên phong về tính phóng xạ. Bà là người phát minh ra máy chụp X-quang đầu tiên trên thế giới, mang lại lợi ích to lớn cho việc điều trị binh lính bị thương trên chiến trường. Bà còn được mệnh danh là “mẹ đẻ của bom nguyên tử” với việc phát minh ra các chất phóng xạ.

          Đọc sách, để thấy rằng Marie Curie đã dành toàn bộ tâm huyết và cuộc đời của mình cống hiến cho sự nghiệp khoa học, tuy nhiên chính vì vậy mà bà đã phải trả giá bằng sức khỏe khi cả cuộc đời dành nghiên cứu những chất nguy hiểm. Hy vọng rằng, với những nội dung tóm gọn mà hữu ích, người đọc có thể hiểu hơn về cuộc đời của một nữ khoa học nổi tiếng qua quyển sách “Marie Curie”.

 

NICOLAUS COPERNICUS