xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Đề xuất khoản vay đầu tư phát triển bền vững ĐBSCL

Ngày 19-10-2021 - Lượt xem: 91

Ngày 18/10, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại Bộ Tài chính Trương Hùng Long chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ngân hàng Thế giới (World Bank) cùng các bộ, ngành và 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về đề xuất khoản vay hỗ trợ ngân sách có mục tiêu phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại Trương Hùng Long cho biết: Nhiệm vụ phát triển bền vững ĐBSCL là nhiệm vụ cấp bách, rất khó khăn, cần có nguồn lực, nguồn vốn với các giải pháp đồng bộ, trước mắt và lâu dài. Thủ tướng cũng đã nhất trí về nguyên tắc cho việc vay nguồn vốn quốc tế với tổng số khoảng 2 tỷ USD (của World Bank, Đức, Pháp) cho mục tiêu phát triển ĐBSCL, thích ứng với BĐKH.

Tại cuộc họp, các địa phương tập trung thảo luận 2 vấn đề chính: Tính pháp lý và hiệu quả sử dụng của khoản vay đầu tư cho các dự án đường ven biển, đường giao thông trọng điểm có tính liên kết vùng nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các địa phương phát triển. Chính sự khó khăn của vùng trũng ĐBSCL, các tỉnh, thành phố rất mong các bộ, ngành quan tâm đầu tư cho ĐBSCL.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa cùng các sở, ngành liên quan tham dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa cho biết: Hậu Giang rất cần sự tài trợ và khoản vay phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH, Hậu Giang đã được Bộ, ngành và phía Ngân hàng Thế giới thống nhất chủ trương cho vay thực hiện nâng cấp tuyến đường Vị Thanh - Cần Thơ, Tỉnh đã tích hợp vào quy hoạch giai đoạn của Tỉnh, đây là dự án mang tính liên kết vùng và quy hoạch vùng ĐBSCL, được Bộ Giao thông vận tải đưa vào quy hoạch mạng lưới giao thông quốc gia giai đoạn 2021-2030. Tỉnh đã chủ động trình HĐND tỉnh cân đối kế hoạch nguồn vốn để đảm bảo trả nợ khoản vay đầu tư dự án này trong suốt thời kỳ thực hiện và sẽ đảm bảo tiến độ theo hợp đồng, phát huy hiệu quả liên kết vùng.

Kết luận cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại Trương Hùng Long khẳng định: Chương trình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH là rất cần thiết. Các dự án được đề xuất đều là dự án nằm trong quy hoạch của Trung ương hoặc địa phương, nên tính cấp thiết, bức xúc của các dự án là hợp lý. Tuy nhiên, đây là nguồn vay có mục tiêu, do đó các tỉnh, thành phố lưu ý các dự án phải phù hợp với Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, cần xem xét tính toán thật kỹ về cơ chế, hiệu quả tổng thể chương trình, cách thức giải ngân...; rà soát các chương trình, dự án, nguồn vốn hiện đang đầu tư cho khu vực ĐBSCL, tránh chồng chéo. Bộ Tài Chính sẽ có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thống nhất vấn đề này và báo cáo với Thủ tướng.

An Nhiên


Đang online: 1
Hôm nay: 17
Đã truy cập: 209437
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.