xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Trung tâm Chính trị thành phố Ngã Bảy chủ động đổi mới hình thức dạy và học trong mùa dịch

Ngày 25-09-2021 - Lượt xem: 19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố Ngã Bảy đã chủ động chuyển từ hình thức dạy học trực tiếp sang trực tuyến để đảm bảo an toàn, giữ và bảo vệ “vùng xanh” của thành phố; phấn đấu hoàn thành chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đã đề ra.

          Để triển khai phương thức giảng dạy trực tuyến có hiệu quả, Ban Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo bộ phận Giáo vụ nghiên cứu để xây dựng quy định về giảng dạy và học tập trực tuyến; xin ý kiến Thường trực Thành ủy về hình thức giảng dạy mới này. Cùng với đó là công tác trang bị hệ thống kết nối internet và thiết bị phát wifi tốc độ cao cũng như phòng dạy học cho phù hợp. Trung tâm hướng dẫn cho giảng viên kiêm chức, báo cáo viên về việc sử dụng ứng dụng Microsoft teams để giảng dạy; đồng thời thiết lập địa chỉ Zalo của học viên từng lớp. Giáo viên chủ nhiệm và Giáo vụ cũng tổ chức hướng dẫn học viên sử dụng ứng dụng trên để tham gia học tập hiệu quả.

 

 Đ/c Vương Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố đang giảng bài

         

Qua khoảng 2 tháng triển khai giảng dạy và học tập theo hình thức trực tuyến đối với 01 lớp đào tạo Sơ cấp Lý luận chính trị và 01 lớp bồi dưỡng Lý luận Chính trị dành cho Đảng viên mới, với tổng số khoảng 63 học viên cho thấy, bước đầu đã đạt kết quả theo yêu cầu đề ra. Với tinh thần trách nhiệm cao, đội ngũ giảng viên, báo cáo viên đều thực hiện nhiệm vụ rất nghiêm túc. Các lớp học trực tuyến còn giúp giảm thiểu chi phí đi lại, đảm bảo an toàn về phòng, chống COVID-19, là cơ hội để giảng viên, báo cáo viên trang bị, tiếp cận công nghệ thông tin trong giảng dạy. Mặc dù là dạy học online nhưng Trung tâm vẫn kiểm soát được số lượng học viên truy cập và giám sát được học viên của các lớp. Đối với học viên, có thể truy cập vào các lớp học trực tuyến tại bất kỳ nơi đâu, ở nhà, nơi làm việc hay các địa điểm có kết nối mạng internet và vào đúng thời gian quy định của lớp học theo lịch của Trung tâm.

Việc dạy học trực tuyến tại Trung tâm Chính trị thành phố là một hình thức đào tạo, bồi dưỡng mới. Do đó, bước đầu cũng gặp một số khó khăn nhất định. Theo nhận định của các giảng viên trực tiếp tham gia giảng dạy: một số máy vi tính của giảng viên chưa bảo đảm hoạt động tốt cho việc giảng dạy trực tuyến. Việc độc thoại, thuyết trình trong quá trình dạy trực tuyến đôi khi cũng tạo ra sự nhàm chán, ảnh hưởng đến kết quả dạy và học. Đối với học viên, một số trường hợp chưa trang bị được thiết bị điện tử để tham gia học tập theo hình thức này. Mặt khác, một số học viên phải trực tiếp tham gia phòng chống dịch nên có lúc bị gián đoạn, học không hết buổi. Do thực hiện giản cách xã hội việc đi nghiên cứu thực tế còn gặp nhiều khó khăn, không thể xuống địa bàn để trải nghiệm. Có những học viên ngoài địa bàn còn gặp khó khăn trong việc làm bài, nộp bài khi kết thúc phần học.

          Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chưa thể giảng dạy và học tập trực tiếp như trước được, Ban Giám đốc Trung tâm Chính trị sẽ tiếp tục nâng cấp, đầu tư, chuẩn bị tốt các điều kiện, phương tiện phục vụ tốt nhất cho công tác giảng dạy trực tuyến. Quán triệt đội ngũ giảng viên chuyên trách và giảng viên kiêm chức của thành phố phải đổi mới phương pháp giảng dạy, từ độc thoại, thuyết trình sang gợi ý vấn đề, đối thoại trao đổi thường xuyên giữa giảng viên và học viên, giữa học viên và học viên; đổi mới hình thức ra đề kiểm tra, đề thi cho phù hợp; đồng thời tiếp tục quán triệt học viên cần chuẩn bị tốt các phương tiện tham gia học tập có hiệu quả cũng như sắp xếp thời gian tham gia học tập đầy đủ và có chất lượng.

          Với sự quyết tâm cao của Ban Giám đốc và đội ngũ giảng viên cũng như ý thức học tập của học viên, công tác giảng dạy và học tập theo hình thức trực tuyến sẽ giúp cho Trung tâm Chính trị hoàn thành tốt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép là vừa bảo đảm chất lượng dạy và học vừa phòng, chống COVID-19 hiệu quả.

                                                                                                                      Kim Xuyên


Đang online: 3
Hôm nay: 728
Đã truy cập: 484116
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.