xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày 20-01-2022 - Lượt xem: 71

Ngày 19/01, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu trung ương và địa phương. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có đồng chí Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Các địa biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết năm 2021, hệ thống cơ quan công tác dân tộc các cấp đã khắc phục khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 và các khó khăn đặc thù của vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng: Ủy ban Dân tộc đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và nắm tình hình dịch bệnh, thiên tai tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chủ động hỗ trợ và đề xuất tham mưu trình các cấp thẩm quyền hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vượt qua đại dịch ở địa phương.

Cùng với việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã ban hành các Nghị quyết của Tỉnh ủy về lãnh đạo công tác dân tộc và ban hành các chính sách đặc thù riêng của từng địa phương. Tại Hậu Giang, Ban Dân tộc tỉnh đã tiến hành rà soát đối tượng, địa bàn thụ hưởng để làm cơ sở đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực công tác dân tộc năm 2022 và dự kiến phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực công tác dân tộc 3 năm 2022 - 2024 trên địa bàn tỉnh; kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025; tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ cho 72 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; đăng ký đề án cấp tỉnh “Làng nông nghiệp thuận thiên thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc Khmer”; đồng thời, tiếp tục triển khai nâng cấp, sữa chữa các các lò hỏa táng, với tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng.

Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang đã vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tăng cường công tác nắm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kinh tế đời sống trong vùng dân tộc. Phối hợp với sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4”. Trong đó tổ chức thi viết với chủ đề “Tìm hiểu về văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ” trên địa bàn Tỉnh và tổ chức liên hoan văn nghệ hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4” với trên 350 đại biểu chính thức và khách mời của tỉnh tham dự. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang còn quan tâm phối hợp phát triển mạng lưới giáo dục - đào tạo, nâng cao dân trí vùng dân tộc thiểu số, chất lượng dạy và học ngày càng nâng lên. Công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho người dân được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần phòng, chống dịch, bệnh và nâng cao sức khỏe cho người dân ngày càng tốt hơn.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đề nghị trong giai đoạn 2022-2025, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành sớm hoàn thiện và ban hành cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; có hướng dẫn cụ thể về xác định địa bàn, đối tượng thụ hưởng các chính sách dân tộc trong giai đoạn 2021-2025; Chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số để giúp cho các địa phương nghiên cứu, xây dựng đội ngũ cán bộ lâu dài bảo đảm phù hợp, chủ động và hiệu quả; Chỉ đạo xây dựng quy chế hoạt động của Người có uy tín thống nhất từ Trung ương đến địa phương; có chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị cơ quan làm công tác dân tộc cần bám sát và nắm bắt tình hình thực tiễn các địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là về đời sống của người dân, tình hình thiên tai, dịch bệnh, di cư tự phát, các điểm “nóng” về an ninh trật tự; tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược Công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đề án Tổng thể và Chương trình Mục tiêu quốc gia; tập trung nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật về công tác dân tộc; cải cách về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Dân tộc và tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác dân tộc các cấp; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động người dân hiểu rõ và làm theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng, xã hội…

An Nhiên


Đang online: 1
Hôm nay: 148
Đã truy cập: 464082
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.