xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Tiện ích từ hệ thống quản lý điều trị methadone

Ngày 26-06-2022 - Lượt xem: 11

Hệ thống phần mềm quản lý điều trị methadone quốc gia do Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội xây dựng đã được chuyển giao cho 32 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trung tâm y tế Thành phố Ngã Bảy đã được tập huấn và triển khai sử dụng phần mềm này hiệu quả hơn 2 năm nay.

          Anh L.C.H - ngụ tại Khu vực 1, phường Ngã Bảy, TP Ngã Bảy đã đăng kí điều trị cai nghiện Heroin bằng cách sử dụng thay thế methadone được hơn nửa năm nay. Loại thuốc này có khả năng giúp những người nghiện làm giảm thèm muốn và khóa tác động của các chất gây nghiện từ từ nên rất an toàn cho sức khỏe, giúp người nghiện ổn định cuộc sống và có cơ hội tái hòa nhập với cộng đồng. Hiện nay, anh H đã cắt cơn thành công và đang ở giai đoạn ổn định liều dùng methadone. Anh H rất vui mừng khi ít tháng nữa đây anh sẽ bước qua giai đoạn giảm liều từ từ cho đến khi không cần thiết phải sử dụng methadone nữa. Chính lúc ấy anh sẽ trở thành người khỏe mạnh bình thường. Anh chia sẻ: “Lúc đầu chưa quen thì nó nóng, sau quen rồi thì nó cảm giác bình thường với không còn cảm giác nghiện ma túy nữa. Cũng như coi báo đài với bạn bè cũng như người uống trước người ta giới thiệu lại cho mình thì mình biết mình đăng kí uống. Tôi uống này để cai nghiện ma túy, không chơi ma túy nữa. Quyết tâm chớ, phải quyết tâm lắm mới vô uống chứ đâu có khơi khơi. Tại vì hằng ngày mình gò bó chuyện đi lại nè, uống này mình đâu được đi đâu đâu. Ngày nào cũng phải đúng giờ đi uống, đâu được đi đâu đâu, nói chung mình khó khăn cái đó. Bởi vậy phải quyết tâm mới cai được”.

 

 

          Khó khăn mà anh H gặp phải cũng là khó khăn chung của những người đang sử dụng điều trị cai nghiện heroin bằng cách sử dụng thay thế methadone. Từ đó, Hệ thống quản lý thông tin điều trị methadone đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ bệnh nhân trong điều trị, giúp họ dễ dàng kết nối và uống thuốc ở các cơ sở điều trị methadone khác nhau trên địa bàn tỉnh và toàn quốc, giúp giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý điều trị methadone.

Theo đó, mỗi một bệnh nhân được cấp một mã nhận diện (ID) duy nhất để quản lý toàn bộ quá trình điều trị. Hệ thống trở thành công cụ quản lý hữu hiệu đối với ngành y tế trong hoạt động điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời nâng cao hiệu suất lao động và tạo môi trường làm việc hiện đại cho các cơ sở điều trị, giảm thiểu về cơ bản các thủ tục hành chính, hồ sơ bệnh án, sổ sách, thống kê, báo cáo vốn tốn rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện như hiện nay.

 

 

          Hệ thống này có 13 module với 120 tính năng. Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã cấp cho mỗi tỉnh một tài khoản để truy cập. Tỉnh sẽ tạo cho mỗi cơ sở điều trị một tài khoản riêng. Các cơ sở này sau đó sẽ chủ động tạo tài khoản cá nhân cho trưởng cơ sở điều trị và các vị trí chuyên môn khác. Dựa trên tài khoản cá nhân, người dùng sẽ truy cập và thực hiện các thao tác, nhập liệu bao gồm: khám bệnh, tư vấn, chỉ định điều trị và cấp phát thuốc. Đây sẽ là một chuỗi liên kết và để thực hiện, các bộ phận đều phải cùng vận hành trên phần mềm, hệ thống máy tính được kết nối mạng. Bác sĩ khám bệnh là người xem các kết quả và cho chỉ định cuối cùng, bộ phận cấp phát thuốc căn cứ chỉ định của bác sĩ để cấp thuốc cho bệnh nhân theo đúng liều lượng đã quy định. Bác sĩ CKI. Nguyễn Hoàng Khiêm - Trưởng Phòng Khám Đa khoa Trung tâm y tế Thành phố Ngã Bảy thông tin thêm:

          “Ví dụ như bệnh nhân đang điều trị ở cơ sở của mình, sau khi bệnh nhân đi ở nơi khác vì một lý do gì đó như đi du lịch, đi làm ăn xa, thì phần mềm này hỗ trợ, mình giới thiệu cho người ta đến cơ sở mới, thì cơ sở đó tra phần mềm thì người ta nắm rất rõ, và điều trị rất tiện lợi, điều trị tiếp nối trên cơ sở của mình đã điều trị”.

          Hiện tại Trung tâm y tế Thành phố Ngã Bảy đã quản lý và điều trị cho 35 bệnh nhân nghiện ma túy và trên 350 người đang điều trị HIV. Đa phần các bệnh nhân đều tuân thủ điều trị rất tốt và phần mềm quản lý điều trị methadone đã thật sự phát huy được những tiện ích mà nó mang lại. Anh N.H.A - Xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, Tỉnh Hậu Giang cho biết: “Tôi uống cũng hơn 2 năm rồi, thấy khỏe, ổn định, tốt. Uống nào khỏe trong người mới có thể ra được. Nói chung lúc đầu uống thì nó hơi nhức đầu, nhức mình, nhức mẩy thôi, sau quen thuốc thì bình thường hà”.

          Để việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone đạt hiệu quả cao, các cơ sở điều trị methadone đã phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền sâu rộng về lợi ích của việc điều trị thay thế; vai trò, trách nhiệm của người dân trong việc giúp người bệnh điều trị, hồi phục chức năng để nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, các cơ sở điều trị tăng cường tư vấn, giáo dục bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trước, trong quá trình điều trị. Nhờ đó, hầu hết bệnh nhân sau khi được tư vấn, giáo dục, vận động tham gia điều trị bằng methadone đều tuân thủ tốt phác đồ điều trị; đã chuyển sang giai đoạn điều trị theo liều duy trì, có sự cải thiện về sức khỏe, tâm lý ổn định, giao tiếp tự tin, tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều người đã từ bỏ được ma túy, đi học nghề, tìm được việc làm và có thu nhập ổn định để giúp đỡ gia đình phát triển kinh tế.

Yến Linh


Đang online: 9
Hôm nay: 1211
Đã truy cập: 719914
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.