xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Tập trung phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội

Ngày 14-06-2022 - Lượt xem: 13

Chiều ngày 9/6, tham gia giải trình, làm rõ và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các nội dung có liên quan, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trân trọng cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước ta đã đóng góp ý kiến tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm về các Báo cáo của Chính phủ, báo cáo bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề giải ngân nguồn vốn ODA, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh cho biết, đây là nguồn vốn hết sức quan trọng, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội, là nguồn lực huy động hết sức cần thiết, không dễ tiếp cận. 

Thực tế thu hút nguồn vốn ODA hiện nay cho thấy việc sử dụng nguồn vốn này của Chính phủ Việt Nam đang được đánh giá là hiệu quả. Tuy nhiên, việc giải ngân vốn đầu tư ODA còn ở mức thấp so với tình hình giải ngân nói chung. Tình trạng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như: do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; thủ tục, quy trình giữa chúng ta và các nhà tài trợ có nhiều khác biệt; vấn đề giải phóng mặt bằng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo còn chưa hiệu quả; năng lực giải ngân còn hạn chế…

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tăng cường chỉ đạo rà soát hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan đến nguồn vốn này; tăng cường rà soát các thủ tục, hài hòa hóa các thủ tục với các nhà tài trợ, điều chỉnh thủ tục giải ngân vốn ODA; xem xét điều chuyển nguồn vốn để nâng cao hiệu quả trong việc thu hút, sử dụng nguồn vốn ODA.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ rõ, đây là chương trình có vai trò quan trọng, tiếp nối Chương trình xóa đói giảm nghèo của giai đoạn trước. Chính phủ đã ban hành các văn bản để giúp cho quá trình triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia phù hợp với Luật Đầu tư công. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn để các địa phương triển khai cũng như chủ động nghiên cứu, ban hành cơ chế chính sách phù hợp để giải ngân nguồn vốn này, ưu tiên bố trí đủ kinh phí để thưc hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2022

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trân trọng cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội, đồng bào cử tri cả nước ta cơ bản đồng tình và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm, xây dựng, về các Báo cáo của Chính phủ, báo cáo bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, hầu hết các đại biểu Quốc hội đánh giá cao kết quả đạt được, trong đó khẳng định dịch bệnh được kiểm soát vững chắc hơn, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường chuyển biến tích cực, quốc phòng an ninh ổn định, chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, công tác đối ngoại được đẩy mạnh, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện.

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường cùng với tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga - Ukraina, những kết quả đạt được là rất cơ bản và đáng trân trọng, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, góp phần tăng cường củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Khẳng định Chính phủ luôn trân trọng lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội của các ban, ngành và của đông đảo cử tri cả nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, các vấn đề thực tiễn đặt ra trên các lĩnh vực, tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội...

Đặc biệt, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương xác định rõ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2022, cần quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Trong đó, khẩn trương rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, nhất là về thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh tốc độ giải phóng mặt bằng, rà soát điều chỉnh kế hoạch vốn giữa các dự án, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong kết quả giải ngân và hiệu quả đầu tư các dự án, tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các sai phạm làm chậm tiến độ giải ngân...

Liên quan đến việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công triển khai chậm, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác đặc biệt để rà soát lại về vấn đề thể chế, xem xét những vướng mắc làm chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành giải thích về các quy định trong thủ tục giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh cho biết, Chính phủ sẽ tập hợp các vấn đề liên quan đến điều chỉnh quy định của pháp luật để báo cáo, đề xuất với Quốc hội, đối với những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Chính phủ, tập hợp lại để điều chỉnh trong phạm vi thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, của các Bộ, ngành.  

Tác giả: Việt Hoàng

Nguồn: https://tapchitaichinh.vn

 Phòng TCKH huyện Vị Thủy (ST)


Đang online: 2
Hôm nay: 293
Đã truy cập: 668406
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.