xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Tăng cường công tác thu hồi tiền đã hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định

Ngày 09-04-2022 - Lượt xem: 25

Qua 14 năm triển khai thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nhìn chung đã đi vào khuôn khổ. Số lượng người nộp hồ sơ và có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng qua từng năm, dẫn đến những vấn đề phát sinh trong quá trình giải quyết hồ sơ tăng lên đáng kể. Mặc dù đa số người lao động đã thực hiện tốt quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong thời gian hưởng thất nghiệp, tuy nhiên còn một số ít người lao động vẫn chưa trung thực trong việc khai báo tình trạng việc làm của mình, khai báo chưa đúng theo thời gian quy định, cố tình trục lợi bảo hiểm thất nghiệp, từ đó dẫn đến việc người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định.

Người lao động nhận quyết định thu hồi để nộp lại tiền hưởng sai quy định tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hậu Giang

Tính từ đầu năm 2022 đến tháng 4/2022 Trung tâm dịch vụ việc làm Hậu Giang (trung tâm) đã tham mưu ban hành 11 quyết định thu hồi tiền hưởng sai quy định của người lao động, đã thực hiện thu hồi được 09 lao động với số tiền 29.784.120 đồng. Để thu hồi được số tiền nêu trên, Trung tâm đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các cơ quan có liên quan vận động liên hệ với những người lao động bị thu hồi để đôn đốc người lao động nộp lại khoản tiền hưởng sai quy định qua nhiều hình thức như gọi điện thoại trực tiếp đến người lao động, yêu cầu người lao động nộp lại khoản tiền đã hưởng sai quy định; liên hệ qua Zalo, Facebook đối với những trường hợp không liên lạc được; phối hợp với doanh nghiệp mà người lao động đang làm việc để vận động người lao động thực hiện nộp lại tiền trợ cấp thất nghiệp hưởng sai quy định…

          Với mục tiêu hạn chế và ngăn ngừa tình trạng người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định đang diễn ra hiện nay. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp tốt với các ngành có liên quan tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp nhằm để người lao động hiểu và thực hiện đúng quy định về chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh để kiểm tra tình trạng việc làm của người lao động khi hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp nhằm ngăn ngừa người lao động có hành vi trục lợi bảo hiểm thất nghiệp, khai báo không trung thực về tình trạng việc làm, khai báo chưa đúng thời gian theo quy định… Qua đó, kịp thời phối hợp để giải quyết các hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp sai quy định trong thời gian sớm nhất./.

Trần Thanh Hoàng


Đang online: 1
Hôm nay: 2389
Đã truy cập: 568816
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.