xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Quà tặng nổi tiếng

Ngày 26-02-2021 - Lượt xem: 21

 

  1. Chả cá thát lát

Hậu Giang luôn nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã nhưng luôn mang một hương vị thơm ngon, quyến rũ du khách một khi đã nếm qua. Và có thể nói Chả Cá Thát lát đã trở thành đặc sản mang thương hiệu Hậu Giang. Người dân Hậu Giang lâu nay coi cá thát lát là món đặc sản rất đáng tự hào.

Cá thát lát sau khi làm sạch, để thật ráo dùng dao lóc lấy phần thịt theo chiều từ dưới đuôi lên để xương không dính vào phần thịt (có thể để cá trong tủ lạnh, chờ phần thịt cá cứng rồi mới lóc lấy thịt). Sau đó cho thịt cá vào đóng gói, trữ đông, khi chế biến món ăn thì lấy ra nhồi cho thịt dai trước khi chế biến. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bỏ ngăn đông tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 1 tháng. Thích hợp làm quà tặng cho người thân.

  1. Cá thát lát tẩm gia vị

Miền đất Hậu Giang vốn nổi tiếng với con cá thát lát có chất lương bậc nhất đồng bằng sông Cửu Long. Từ loài cá này, người dân địa phương đã chế biến thành một món ăn độc đáo mà dân dã, đó là cá thát lát tẩm gia vị.

Muốn chế biến món ăn này đảm bảo đúng hương vị, người chế biến đòi hỏi phải có kinh nghiệm trong khâu chọn lựa cá nguyên liệu và kỹ thuật khéo léo trong quá trình chế biến.

Con cá thát lát trước tiên được cạo sạch, rồi mổ bụng, làm sạch và khứa xéo nhiều lần trên thân cá để tẩm thấm gia vị. Gia vị tẩm vào cá thát lát cũng là một hỗn hợp gia vị rất dân dã và quen thuộc, bao gồm đường, muối, bột ngọt, ớt, sả. Ớt có tác dụng tạo màu và vị se cay sau khi đem chiên giòn, còn sả có tác dụng khử mùi tanh cho cá. Ngoài ra, một bí quyết giúp chiên cá ngon chính là việc cho cá thát lát sau khi đã tẩm gia vị vào hộp nhựa, dán kín và giữ trong tủ đông lạnh khoảng một tuần.

Món cá thát lát tẩm gia vị còn độc đáo ở cách ăn. Do kỹ thuật ướp muối, sả, gia vị vừa phải nên khi chiên thịt cá sẽ thơm và dai, xương cá xếp thành dãy nên chỉ cần uốn cong con cá rồi thả lỏng là có thể lấy đũa tách cá thành hai miếng phi lê cá thơm ngon.

Cá đóng gói, bỏ ngăn đông tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 1 tháng. Thích hợp làm quà tặng cho người thân.

  1. Nước màu khóm

Khóm là loại trái cây đặc trưng được trồng chủ yếu ở vùng nhiệt đới, có nhiều nhất ở xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh. Loại quả này rất được các chị em phụ nữ yêu thích, không chỉ cung cấp nhiều vitamin C tốt cho cơ thể mà còn dùng để chế biến nhiều loại thức uống giúp đẹp da, chống lão hóa và giải nhiệt vào mùa hè và thực phẩm dùng hàng ngày.

Để làm được nước màu khóm sẽ cần chọn lựa những trái khóm chín mọng. Màu của thân hay cuống khóm đều quyết định đến độ ngon của khóm nên bạn cần chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Nên nhớ, trái khóm vàng đều thì độ ngọt càng cao.

Cách làm nước màu khóm

Bước 1: Lấy nước ép khóm

Gọt vỏ, loại bỏ những mắt khóm, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ ra.

Cho phần khóm vừa cắt vào máy ép hay máy xay sinh tố để vắt lấy phần nước khóm.

Do máy xay sinh tố hay máy ép trái cây vẫn chưa thể loại bỏ được hết phần xác khóm, vì thế bạn cần dùng đồ lọc, lọc thêm lần nữa để loại bỏ hoàn toàn phần xác khóm.

Bước 2: Thắng nước màu khóm

Cho nước ép khóm lên bếp và tiến hành đun sôi

Khi thấy nước khóm chuyển sang màu màu nâu cánh gián thì tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Hoàn thành

Cuối cùng, cho thành phẩm vào lọ, chai, hũ để bảo quản và dùng dần.

Sản phẩm được bán tại cơ sở sản xuất TRƯỜNG THỌ, Địa chỉ: Số 70, ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, Thành phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang. Điện thoại: 0372191309

 

  1. Rượu khóm

Trái khóm có giá thành rất rẻ và có quanh năm, dễ trồng và dễ thu hoạch, ngoài ra trái khóm còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như giúp xương khớp chắc khoẻ, phòng chống ung thư tốt, chống ho và cảm lạnh, giảm cân… Hãy tận dụng những trái khóm để ngâm rượu, có bình rượu khóm trong nhà thì chúng ta có thể sử dụng bất cứ lúc nào, vô cùng tiện lợi mà không phải đi mua đâu xa.

Khóm sạch, Rửa sạch rọt sơ chế, rọt xong tiếp tục vệ sinh sạch, Đưa vào máy bằm. Bước qua khâu chế biến: lên men, chưng cất, lọc khử độc tố, lên men, lọc. Tùy vào nhu cầu sản xuất, đóng chai  500ml , dán nhãn và đưa vào kho  bảo quản.

Sản phẩm được bán tại cơ sở sản xuất TRƯỜNG THỌ, Địa chỉ: Số 70, ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, Thành phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang. Điện thoại: 0372191309

  1. Mứt khóm

Mứt thơm không chỉ để... ăn vặt, mà còn được ăn kèm với bánh mì, làm nhân bánh mì ngọt hoặc cho vào giữa hai lớp bánh bông lan kem. Vị chua chua ngọt ngọt của mứt khóm dẻo không làm chúng ta ngán như những loại mứt khác. Màu của khóm lại vàng tươi rất đẹp mà không cần dùng thêm phẩm màu.

Khóm gọt vỏ, chú ý gọt sâu vào thịt để bỏ mắt, cắt tròn và bỏ lõi. Ngâm khóm vào nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê  muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch. Đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua. Cho khóm vào trần trong khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch với nước lạnh cho hết phèn chua. Để khóm ở nơi thoáng gió trong khoảng 2h để khóm ráo nước, đưa vào máy bằm. Bước qua khâu chế biến: sào mứt, cho thêm đường, gừng, mè, đậu phộng, rồi ép vào cái bánh tráng để cát nhỏ thành miếng vừa ăn. Tùy vào nhu cầu sản xuất, đóng gói 500g hay 1kg , dán nhãn và đưa vào tủ lạnh bảo quản.

Sản phẩm được bán tại cơ sở sản xuất VÂN LỘC, Địa chỉ: ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, Thành phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang. Điện thoại: 0967958862

  1. Khóm tươi

Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen (Nữ hoàng), có nguồn gốc từ Thái Lan. Đặc điểm của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, mắt lồi, cuống ngắn, hố mắt hơi sâu, lõi nhỏ, thịt màu vàng đậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Khóm ăn sống tráng miệng, mứt khóm, gà hấp khóm, la gu khóm... Ngoài ra, trái khóm còn là “linh hồn” của nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị đồng quê như thịt ba rọi xào khóm chua ngọt, canh chua khóm nấu với cá rô đồng hay khóm kho với cá he, cá trê, cá mè vinh…Nhãn hiệu tập thể khóm Cầu Đúc Hậu Giang được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 248178. Nhãn hiệu tập thể khóm Cầu Đúc Hậu Giang được bảo hộ màu sắc nhãn hiệu màu vàng, cam, xanh lá cây, trắng; sử dụng cho sản phẩm khóm sấy khô, khóm đóng hộp (đã qua chế biến), quả khóm tươi, mua bán, xuất nhập khẩu khóm.

Trái khóm Cầu Đúc có thể để khoảng 10 -15 ngày mà không bị thối. Thích hợp làm quà tặng khi đi du lịch miệt vườn về.

Sản phẩm được bán tại các chợ trên địa bàn thành phố, và vùng khóm Cầu Đúc.

         



 
 

         


Đang online: 1
Hôm nay: 105
Đã truy cập: 159166
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.