xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Nỗ lực hỗ trợ lao động tự do vượt qua khó khăn

Ngày 19-08-2021 - Lượt xem: 81

Để góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, UBND thành phố Ngã Bảy đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid - 19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Vốn đã chật vật với nghề chạy honda ôm hơn chục năm nay, khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần này, cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Phước Thới lại càng vô cùng khó khăn. Gia đình 03 người không ai làm ra tiền hơn 1 tháng nay. Nhận được khoản tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ ông vô cùng phấn khởi. 1,5 triệu đồng không lớn nhưng lại rất kịp thời giúp gia đình ông vượt qua khó khăn để phòng dịch tốt hơn. Ông Nguyễn Phước Thới - Khu vực 5, phường Ngã Bảy, TP Ngã Bảy tâm sự: “Từ ngày có CoVid rồi chỉ thị ra thì hoàn cảnh gia đình cũng hơi khó khăn. Cũng như công việc làm ăn cũng gặp khó. Nhờ chính quyền địa phương sát với dân, tìm hiểu hoàn cảnh người dân rồi đề xuất lên trên,  cấp trên hỗ trợ kịp thời đối với dân thì dân cũng mừng, vượt qua được giai đoạn khó khăn này”.

 

Cấp phát tiền tận nhà  hỗ trợ cho người lao động

         

Nhiều trường hợp người cao tuổi, khó khăn trong việc di chuyển đi lại như Ông Nguyễn Thanh Đẳng, ở Khu vực 5, phường Ngã Bảy, TP Ngã Bảy được địa phương hỗ trợ nhiệt tình, từ lúc làm hồ sơ cho đến khi tận tay nhận được tiền ông đều được cán bộ phường lại tận nhà để hướng dẫn. Ông Nguyễn Thanh Đẳng xúc động nói: “Đến tận nhà để vận động tôi làm đơn và trao tiền tận nơi, đến nhà trao tận nơi. Tôi thật sự cảm ơn nhà nước. không biết gì hơn, tôi thật sự mong dịch Covid-19 qua mau để tôi mua bán làm ăn như xưa”.

          Với số lượng lao động tự do đông khoảng 3.000 người được lập danh sách gửi UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ, để tiền đến tận tay người dân nhanh chóng là một sự nỗ lực rất lớn của ngành chuyên môn. Thành phố đã tiến hành chi trả được 7 đợt với hơn 1.500 hồ sơ và tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

 

Cấp phát tiền cho các đối tượng tại khu vực

 

Cách làm hay của Ngã Bảy là việc phát huy lực lượng tại chổ trong việc lấy thông tin nhanh, lập danh sách chính xác và chi trả cho người dân đúng đối tượng. Mỗi đơn vị xã, phường đều thành lập 02 tổ riêng biệt là tổ xét duyệt hồ sơ và tổ chỉ trả. 02 tổ hoạt động độc lập chính là yếu tố then chốt để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ. Khi được phê duyệt là tiến hành chi trả liền, đợt nào là dứt điểm đợt đó. Danh sách chi trả được niêm yết công khai tại nhà thông tin các khu vực. Việc chi trả cũng được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường giám sát thực tế tại địa phương. Ông Phạm Quốc Khởi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ngã Bảy, TP Ngã Bảy thông tin: “Đến thời điểm này trên phường cũng chi trả cho các đối tượng được hỗ trợ như người bán vé số dạo cũng như những đối tượng khác đảm bảo tốt khuyến cáo 5k của Bộ Y tế cũng như kịp thời hỗ trợ các đối tượng thật sự khó khăn trên địa bàn, từ đó dư luận người dân phấn khởi”.

 

Quang cảnh cấp phát tiền hỗ trợ

         

Ông Bùi Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngã Bảy khẳng định: “Thành phố quyết tâm rà soát nhanh nhất, cấp phát nhanh nhất. Cụ thể ở đây khi được UBND tỉnh phê duyệt, tiền chuyển về chưa kịp về phía UBND thành phố chỉ đạo phòng Tài chính và Kế hoạch phối hợp với Phòng LĐTB&XH thành phố ứng nguồn kinh phí của ngân sách địa phương ra để chi kịp thời cho bà con trước, sau đó tiền chuyển về sau thì chúng ta sẽ ứng tiếp để chi cho các đối tượng được phê duyệt trong thời gian kế tiếp. Quyết tâm để người dân khó khăn được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước hỗ trợ”.

Đối tượng được hỗ trợ đợt này cũng đã được mở rộng hơn so với trước đây, ngoài các trường hợp bán hàng rong, mua bán nhỏ lẻ có địa điểm cố định, mua bán phế liệu lưu động, bốc vác tại các chợ, bổ sung thêm bốc vác tại lò than, vận chuyển bằng xe thô sơ, người làm việc tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, uốn tóc và thợ hồ. Trong thời gian tới, UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc chi hỗ trợ cho các đối tượng, dứt điểm trong tháng 8 này.

Yến Linh - Quốc Khánh


Đang online: 1
Hôm nay: 66
Đã truy cập: 159127
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.