xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Nâng cao nhận thức, chú trọng các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy

Ngày 22-09-2021 - Lượt xem: 198

            Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC &CNCH) Công an tỉnh Hậu Giang đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCCC và CNCH như kiểm tra, đề xuất khắc phục những hạn chế, đẩy mạnh tuyên truyền phát động xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn với nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả,  đặc biệt là tổ chức các hoạt động Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (04/10) và tháng an toàn PCCC(tháng 10). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên và người dân trong việc chấp hành và thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về công tác này.

               Theo thống kê, 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh Hậu Giang xảy ra 2 vụ cháy, so cùng kỳ năm 2020 giảm 3 vụ. Tuy nhiên, với thiệt hại khoảng trên 1 tỷ đồng, tăng hơn 300 triệu so với tổng của 5 vụ cháy năm 2020. Trong số 2 vụ cháy, có 1 vụ nguyên nhân do chập điện. Thực tế cho thấy chập điện là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy trong thời gian qua tại các địa phương trên địa bàn cả nước. Trong đó, các vụ cháy nổ liên quan đến nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, khu chung cư đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, lo lắng cho người dân.

      Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh đối với nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh cho thấy chủ các cơ sở còn thiếu sự quan tâm, chủ quan, đặc biệt là hệ thống điện như tự ý câu móc, tự ý thiết kế ngoài so với hệ thống điện ban đầu, dây dẫn chưa được đi luồng trong ống bảo vệ

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra cơ sở buôn bán tạp hóa có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn Phường I, Thành phố Vị Thanh

          Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (4/10), Tháng An toàn phòng cháy chữa cháy (tháng 10/2021); đồng thời không tổ chức mít tinh, diễu hành hoặc các hoạt động tập trung đông người. Tuy nhiên công tác tuyên truyền được đặc biệt chú trọng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi…. để nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCC và CNCH.

           Cũng theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh, căn cứ vào tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công an tỉnh Hậu Giang sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cho các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, chợ,….ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong công tác PCCC và CNCH; bên cạnh đó tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đặc biệt tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra đối với nhà ở kết hợp sản xuất kinh doan,  kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn PCCC. Thường xuyên rà soát, bổ sung, xây dựng các phương án chữa cháy và CNCH tại các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ; bảo đảm lực lượng, phương tiện thường trực, sẵng sàng, kịp thời ứng cứu khi có cháy, nổ, sự cố xảy ra.

             Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH đã phối hợp mở 17  lớp tập huấn về nghiệp vụ PCCC cho trên 700 người; tổ chức 67 cuộc tuyên truyền miệng về PCCC cho gần 820 người; phát hơn 4200 tờ rơi, tờ khuyến cáo về an toàn PCCC;  cho hơn 3000 tiểu thương tại các chợ, hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với ngành chức năng kiểm tra PCCC gần 60 lượt tại các cơ quan nhà nước, 780 lượt tại các cơ sở tư nhân, trường học, siêu thị, chợ và phương tiện vận chuyển chất nguy hiểm về cháy, nổ.

Hòa Xuyên


Đang online: 6
Hôm nay: 2070
Đã truy cập: 835538
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.