xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

“NÊU CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM” MỖI CÁN BỘ, VIÊN CHỨC TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH HẬU GIANG QUYẾT TÂM TRONG VIỆC THỰC HIỆN “MỤC TIÊU KÉP”

Ngày 22-08-2021 - Lượt xem: 58

 

   ThS. Mai Văn Lợi - Phòng QLĐT&NCKH

         

          Từ khi có ca mắc bệnh Covid-19 đầu tiên cho đến nay, tất cả lĩnh vực đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đều bị ảnh hưởng, gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Trong đó có nhiệm vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vấn đề đặt ra là làm sao giải quyết được bài toán vừa đảm bảo kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng của Tỉnh ủy Hậu Giang đã phê duyệt vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh các giải pháp quyết liệt và đồng bộ, yếu tố đem lại tính hiệu quả đó chính là tinh thần “trách nhiệm” của người đứng đầu và trách nhiệm của cả đội ngũ cán bộ, viên chức của Trường Chính trị.

Hai chữ “trách nhiệm” không chỉ bó hẹp để nói về những người có chức trách, những người lãnh đạo, mà theo nghĩa rộng, là để chỉ về bất cứ ai khi đảm nhận bất cứ công việc gì. Sinh thời, Bác Hồ luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên, công chức phải nêu cao tinh thần trách nhiệm; đó là, khi được Đảng, Chính phủ hoặc cấp trên giao cho việc gì, bất kỳ to hay nhỏ, khó hay dễ, cũng phải đưa cả tinh thần, lực lượng ra làm cho đến nơi đến chốn, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ làm cho thành công. Trong thực hiện nhiệm vụ được giao phải “có gan phụ trách”, dám nghĩ dám làm, chủ động sáng tạo để có kết quả cao nhất. Nêu cao tinh thần trách nhiệm là phải làm tròn trách nhiệm của mình một cách tự giác, theo lương tâm, lương tri; làm việc theo nhu cầu nội tâm cá nhân. Làm việc cu thả, chậm chạp, làm cho có chuyện, dễ làm khó bỏ, đánh trống bỏ dùi, gặp sao làm vậy là không có tinh thần trách nhiệm.

Thấm nhuần lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ, viên chức Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang đã không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho tỉnh nhà. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp thì tinh thần đó càng được nâng cao hơn nữa để vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ giảng dạy được phân công. Cụ thể:

Những phần quà trao tặng là sự chia sẻ, động viên của Trường Chính trị tỉnh với các lực lượng tham gia trực chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”.

 

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường xác định đây là một vấn đề lớn, cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Chính vì thế, Nhà trường phát động kêu gọi ủng hộ trong cán bộ, viên chức và học viên theo học tại Trường chung tay phòng chống dịch Covid-19 và chương trình “góp sức giữ vùng xanh”. Qua 02 lần phát động, nhà trường nhận được đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, viên chức và học viên đóng góp với số tiền trên 43 triệu đồng và nhiều hiện vật thiết yếu cho công tác phòng chống dịch như thức ăn, nước uống, áo mưa...nhằm góp một phần nhỏ của mình cùng với địa phương phòng chống dịch bệnh. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực vừa là trách nhiệm,  nghĩa vụ để giữ vững “vùng xanh” góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đưa Hậu Giang về trạng “bình thường mới”.

Đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, công tác giảng dạy của nhà trường tạm ngưng hoạt động, tất cả cán bộ, viên chức và học viên đều thực hiện giãn cách xã hội theo quy định. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, tập thể Ban Giám hiệu và viên chức Nhà trường luôn luôn thực hiện giảng dạy trong bất kỳ tình huống nào. Vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tập huấn giáo trình vừa chuẩn bị cho bài giảng mới. Đó là sự quyết tâm lớn của đội ngũ giảng viên nhà trường.

Một tiết dạy trực tuyến tại Trường

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh về thực hiện “mục tiêu képtrong phòng chống dịch,  Ban Giám hiệu Nhà trường đã mạnh dạn tham mưu đề xuất và được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang về việc chuyển đổi hình thức đào tạo, bồi dưỡng từ trực tiếp sang trực tuyến. Đây là quyết định mang tính đột phá trong công tác đào tạo của nhà trường, vừa đảm bảo được kế hoạch đào tạo vừa tham gia tốt trong công tác phòng chống dịch.

Khi bắt đầu thực hiện Nhà trường vấp phải rất nhiều khó khăn: không có các văn bản hướng dẫn cụ thể, cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho hình thức giảng dạy chưa đảm bảo, giảng viên còn lúng túng vì thay đổi từ cách soạn giáo án, cách giảng, sử dụng thiết bị nhiều học viên bở ngở với hình thức học trực tuyến (nhất là học viên lớn tuổi), chưa sử dụng được phần mềm để tham gia học… Nhưng với sự quyết tâm của Ban Giám hiệu và tập thể viên chức của nhà trường nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cố gắng trong công việc. Kết quả, qua 02 tuần thực hiện việc giảng dạy trực tuyến, những khó khăn ban đầu dần dần đã được khắc phục. Phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học tham mưu Ban Giám hiệu xây dựng xong hệ thống các văn bản quy định về hình thức học trực tuyến, có sở hạ tầng cơ bản đảm bảo tốt cho việc giảng dạy, giảng viên và học viên dần quen với hình thức giảng dạy thông qua công nghệ. Đồng thời chất lượng đào tạo, bồi dưỡng là vấn đề nhà trường quan tâm hàng đầu nên đã chỉ đạo Phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học chủ trì phối hợp với các khoa chuyên môn tăng cường công tác quản lý nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo như chuyển đổi từ hình thức thi hết phần sang viết thu hoạch, thi tốt nghiệp (đối với học viên phải thi) sang viết Khoá luận tốt nghiệp cho tất cả học viên để đảm bảo học viên có thể hoàn thành chương trình học tập và tốt nghiệp ra trường đúng thời gian quy định.

Với sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm, đến nay, toàn trường đang thực hiện giảng dạy trực tuyến cho 11 lớp TC LLCT-HC, 02 lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên với số lượng gần 1.000 học viên. Trong tháng 8 năm 2021, Nhà trường tiếp tục khai giảng và đưa vào giảng dạy 03 lớp Trung cấp lý luận chính trị theo hình thức trực tuyến.

Đạt được kết quả trên là sự kết tinh từ 02 yếu tố: chỉ đạo kiên quyết, kịp thời của Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang cùng với tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ, viên chức nhà trường trong hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để khẳng định năng lực của bản thân mình.

Tóm lại, mọi việc đều luôn vận động và biến đổi, vì thế mọi chúng ta cũng phải luôn thay đổi theo cho phù hợp với tình hình mới. Cán bộ, viên chức Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân vừa góp phần đẩy lùi dịch bệnh vừa thực hiện tốt công tác giảng dạy trong điều kiện mới. Với những nỗ lực to lớn đó, chúng ta có niềm tin vững chắc rằng Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang sẽ hoàn thành tốt “mục tiêu kép” trong trạng thái bình thường mới.


Đang online: 1
Hôm nay: 2825
Đã truy cập: 1658884
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.