xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Món ăn đặc sản nổi tiếng nhất

Ngày 26-02-2021 - Lượt xem: 67

Món ăn đặc sản nổi tiếng nhất

Chả cá thát lát (chiên, canh ngọt, canh chua), hương vị thơm ngon mang đặc trưng của vùng sông nước, chả cá thát lát là đặc sản của Hậu Giang trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Chả cá thát lát chiên

Cá thát lát nạo mỏng, ướp cá với 01 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng bột ngọt, hành tím băm, 1 chút đường, 1 chút hạt tiêu, có thể thêm hành lá hoặc thì là xắt nhỏ nếu thích để chả cá thơm hơn, dùng thìa quết cá thật mịn và dai, nặn thành miếng tròn, ấn cho dẹt dẹt để khi chiên chả cá mau chín. Cho dầu vào chảo, đun nóng và cho miếng chả cá vào chiên vàng hai mặt, bắt ra đĩa, đĩa chả cá nóng  hổi thơm ngon, có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm ngon có vài lát ớt cay cay sẽ rất hợp. Món này nhiều thực khách cho rằng ngon nhất chỉ ở Quán Tân Hậu Giang, đường 3/2, phường 5, thành phố Vị Thanh.

Chả cá thát lát nấu lẩu (chua, ngọt)

Chả cá thát lát nấu canh khổ qua thì “vai trò” của “thịt cá” mới được thể hiện đúng mực. Cá mua về, xẻ dọc theo sống lưng cá, dùng lưỡi dao nhọn cạo hết lớp thịt cá dùng làm chả, dùng muỗng quết đều tay chả cá cùng các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt, tiêu và ngò rí, quết đi khi chả thật mịn và dai là được. chọn khổ qua loại trái vừa ăn căng mộng, có màu xanh xẩm, rửa sạch, bóc lấy ruộc, dùng dao 2 lưỡi bào khổ qua thành những khoanh tròn và chú ý là chuẩn bị thêm 1 ít gốc hành lá để ăn kèm. Phi hành tím cho thơm, đổ nước vào, đợi vài phút cho nước sôi lên rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bắc nồi lẩu giữa bàn, múc từng muỗng chả cá thả vào nồi lẩu, từng đũa khổ qua và gốc hành nhúng vào nồi rồi chậm rãi thưởng thức. Nồi lẩu thơm phức, bắt mắt với màu xanh của khổ qua và màu trắng của thịt cá nhìn thôi đã thấy thèm. Bày thêm một chén nước mắm dằm với vài trái ớt hiểm để chấm. Vị ngọt của cá, vị đắng, giòn của khổ qua vừa tái thấm vào đầu lưỡi hòa trong vị cay của ớt khiến ai ăn cũng phát “ghiền”. Tuy đơn giản nhưng món này được nhiều thực khách cho rằng ngon nhất chỉ ở Quán Tân Hậu Giang, đường 3/2, phường 5, thành phố Vị Thanh.

Related image

Cá thát lát tẩm gia vị

(chiên nguyên con, rút xương)

Món đơn giản từ cá thát lát, dễ làm và hợp với sở thích của nhiều thực khách là món cá thát lát muối sả ớt chiên giòn. Sau khi làm sạch cá, người ta dùng sống dao hoặc vật cứng dần dọc theo chiều dài cá rồi dùng dao cứa ngang theo thân, cách nhau độ 5 cm để gia vị mau thấm, ướp nước sả, phơi nắng độ nửa giờ mới đem chiên. Khi cá gần chín mới rắc sả bằm nhuyễn vào để sả không bị khét. Tuy đơn giản nhưng món này được nhiều thực khách cho rằng ngon nhất chỉ ở Quán Tân Hậu Giang, đường 3/2, phường 5, thành phố Vị Thanh.

Bánh xèo Củ hũ dừa

Nguyên liệu chuẩn bị: Bột chiên bánh xèo (bịch 500g), 2 quả trứng gà, 200ml nước cốt dừa, 500g củ hũ dừa, 300g tép bạc đất, 300g thịt ba rọi, 200g mỡ, 500g rau sống, Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hành lá, dầu ăn, Nước mắm chấm: Tỏi băm, ớt băm, chanh, nước mắm, đường.

Thực hiện: Pha bịch bột chiên bánh xèo (có sẵn bột nghệ) với 500ml nước. Dùng vá khuấy cho bột tan đều cùng với 200ml nước cốt dừa. Để bột thêm béo, cho thêm 2 quả trứng gà (đánh tan trứng bên ngoài trước khi cho vào bột). Nêm bột vừa ăn với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và hành lá xắt nhuyễn.

Củ hũ dừa chọn loại non, còn nguyên khúc, rửa sạch và xắt sợi mỏng. Ướp củ hũ dừa với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, xào sơ cho thấm. Tuy bạn có thể dễ dàng tìm thấy củ hũ dừa bào sợi sẵn được bày bán ở chợ, nhưng loại này thường ngâm trong nước khá lâu nên không còn nhiều vị ngọt tự nhiên.

Tép bạc đất chọn loại con nhỏ (mỏng vỏ), làm sạch, để nguyên vỏ, luộc sơ. Nếu mua tôm to, vỏ cứng nên lột vỏ, bỏ đầu. Thịt ba rọi luộc vừa chín tới, vớt ra chờ nguội rồi xắt lát mỏng.

Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng, bắc chảo lên bếp cho nóng. Khi chảo nóng, cho miếng mỡ heo vào đảo vài lượt cho ra mỡ (dùng mỡ heo bánh chiên xong sẽ dễ gỡ và có mùi thơm hấp dẫn). Sau đó múc từng vá bột cho vào, nghiêng chảo để bột tráng đều và tròn đẹp mắt. Tiếp theo cho củ hũ dừa, tép bạc và thịt ba rọi vào giữa làm nhân.

Đậy nắp chảo cho bánh mau chín, khoảng 2 phút mở nắp một lần để hơi nước thoát ra ngoài. Khi thấy vỏ bánh vàng, đặc biệt lớp vành hơi cong lên là bánh đã chín. Dùng sạn gập đôi chiếc bánh lại cho ra đĩa.

Nước mắm chấm bánh xèo theo khẩu vị miền Tây được pha hơi loãng. Tỏi ớt băm nhuyễn, vắt một trái chanh vào cho có vị chua và át đi mùi hăng của tỏi. Tiếp theo cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1 chén nước lạnh rồi khuấy đều. Để nước chấm có vị ngọt thanh và tự nhiên, nhiều người thay nước lạnh bằng nước dừa xiêm. Ngoài ra, một số nơi còn cho thêm củ cải đỏ bào sợi nhuyễn ngâm dấm (dưa rối) vào nước chấm.

          Rau sống để ăn với bánh xèo cũng vô cùng phong phú. Ở quê, món bánh xèo thường được dọn kèm với một rổ to lá cách, lá lụa (lá non của cây xoài, cóc, mận...). Ở Sài Gòn, nếu không tìm được các loại rau này thì cuốn bánh xèo với cải xanh (cải đắng) và các loại rau thơm cũng rất "hạp". Ngày nay, ở các nhà hàng, người ta thường dọn bánh xèo với những lá cải xanh rất to, cốt để cho thực khách dễ cuốn. Tuy vậy, cải xanh càng to thì lá càng dày, đôi khi bị già, không còn vị ngon và mùi thơm đặc trưng. Cải xanh nếu chọn được "cải con", tức loại non, thân và lá hãy còn nhỏ và mỏng, cuốn với bánh xèo mới là ngon đúng điệu. Đại chỉ: Bánh xèo Cô Hai, Bánh xèo Sỉnh, đường Nguyễn Công Trứ, phường I, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang. Điện thoại 0987772179, 0347212136.

Đọt choại

Đọt choại có thể xem là một món ăn mang đậm chất khẩn hoang của thời cha ông ta đi mở cõi, loại rau sạch có vị thơm, ngọt nhẹ đặc trưng, nhơn nhớt.

Đọt Choại là loại dây leo, thường mọc hoang nơi bưng biền. Thân cây rất dài (đến khoảng 20 mét), có nhiều rễ bám chặt vào thân các loại cây khác (nhất là cây tràm) để sống. Lá kép hình lông chim có chiều dài gần cả mét. Lá non màu nâu pha lẫn xanh dợt, và trên đầu lá non uốn cong, thoạt nhìn ta liên tưởng đến hình con cuốn chiếu cuộn mình.

Đây là một loại rau sạch có vị thơm, ngọt nhẹ đặc trưng, nhơn nhớt và được các bà nội trợ miệt vườn khéo tay chế biến thành những món ăn ngon như: đọt choại nấu canh chua cá rô đồng, nhúng lẩu, xào tép, luộc. Món đoạt choại được bán hầu hết ở các nhà hàng, quán ăn ở thành phố Vị Thanh.

Hủ tiếu nam vang

Hủ tiếu nam vang là món ăn gắn bó lâu đời của người dân miền Nam. Chỉ với những sợi hủ tiếu dai ngon, nước lèo đậm thơm, hải sản tươi ngọt, thịt heo béo ngậy, món hủ tiếu Nam Vang cứ thế mà trường tồn suốt cả trăm năm nay trong lòng người dân miền Nam Bộ.

Cách chế biến:

Xà lách, giá sống và lá hẹ rửa sạch, để ráo, Gừng gọt vỏ rửa sạch, hành lá thái nhỏ, cần tàu thái khúc. Băm nhuyễn tỏi, hành tây thái hạt lựu một ít và phần còn lại bổ múi cau để sử dụng cho phần nước chần. Chần nạc lưng, xương ống, gan heo, tim trong nồi nước sôi có hành lá, hành tây, cần tàu, gừng rồi vớt ra cho vào nước lạnh, cho mực, tôm sú vào trụng chín và vớt ra cho vào nước lạnh. Khô mực nướng, cho tiếp tôm khô vào nướng, sau đó cho ra đĩa khô.

Nấu nước dùng: Cho hành tây, hành lá, cần tàu, gừng, boa rô, mực khô, tôm khô, củ cải muối, nạc lưng, xương ống, tim, gan heo vào nồi nước nấu chung cho đến khi các nguyên liệu chín thì vớt ra và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Chế biến thịt nạc xay: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào rồi phi thơm tỏi cùng với hành tây, tiếp đến cho thịt nạc xay vào và đảo đều để thịt chín vàng rồi nêm thịt với hạt nêm và hành lá.

Phi thêm tỏi băm để riêng để trộn với hủ tiếu khi ăn. Chuẩn bị các nguyên liệu chính ăn kèm như: bóc vỏ trứng cút, vỏ tôm để vào một đĩa. Mực thái khoanh, thịt nạc lưng, gan heo và tim thái miếng vừa ăn để sẵn.

Trình bày thành phẩm: Hủ tiếu trụng cho mềm để ráo nước, cho hủ tiếu trộn tỏi phi vào bát, sau đó xếp các nguyên liệu chín như tôm, thịt, trứng cút, tim, gan heo, mực lên trên rồi chan nước dùng và cho vào một ít lá hẹ, xà lách, tần ô là có thể thưởng thức.


Đang online: 4
Hôm nay: 354
Đã truy cập: 159415
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.