xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

MÔ HÌNH 2 LÚA-1 CÁ RUỘNG CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

Ngày 10-12-2021 - Lượt xem: 2

Mô hình 2 lúa - 1 cá ruộng cho hiệu quả kinh tế cao

Với tình hình giá phân bón và thuốc bảo vệ thực vật thời gian gần đây tăng cao và để cắt đứt nguồn bệnh từ vụ lúa này sang vụ lúa kế tiếp, đồng thời giảm việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu độc hại cho con người và môi trường trong sản xuất lúa vụ 3, người dân trong xã Vị Thủy đã thực hiện mô hình 2 lúa - 1 cá ruộng, mang lại hiệu quả cao.

Ảnh: Thu hoạch cá trên mô hình lúa-cá ở Vị Thủy.

Ảnh: Thu hoạch cá trên mô hình lúa-cá ở Vị Thủy.

         

Xã Vị Thủy có diện tích đất đất nông nghiệp 1.682,89ha, trong đó diện tích đất trồng lúa 1.277ha, chiếm 75,8% diên tích đất nông nghiệp. Trong đó, có khoảng 30-40% diện tích đất ruộng không sản xuất lúa vụ 3, tập trung chủ yếu là ở ấp 2, 6, 7 và ấp 8 do đất trũng, không thuận lợi nhiều trong sản xuất lúa vào mùa mưa lũ, nên sau khi thu hoạch vụ hè thu bà con để lúa trét bán cho vịt và để đất tróng đến vụ đông xuân sản xuất lúa, có những hộ thì lên bờ bao để cá tự nhiên vào mùa nước lũ và thu hoạch. Nhưng những năm gần đây cá tự nhiên ngày càng cạn kiệt, giá bán cá đồng cao và cũng không đủ nhu cầu.

           Nhận thấy tiềm năng đó nhiều nông dân không sản xuất lúa vụ 3 thã cá để có thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho gia đình chờ đến vụ lúa Đông Xuân tiếp theo, đồng thời duy trì và phát triển nguồn cá đồng ngày càng bị khan hiếm. Xã Vị Thủy có diện tích nuôi cá ruộng hàng năm trên 30 ha, tiên phong trong phong trào này là Anh Nguyễn Văn Tám ấp 7 xã Vị Thủy, Anh có nhiều năm nuôi cá ruộng chia sẻ: Gia đình tôi có diện tích 52.000 m2 thả cá mè hoa, cá chép, cá trê vàng, mật độ từ 1-1,5 con/m2, sau thời gian 4- 4,5 tháng nuôi cá mè hoa đạt trọng lượng bình quân 1,2-1,3 kg, cá chép đạt từ 500-700g, cá trê vàng 5-6 con kg. Anh cho biết thêm với năng suất 2 tấn/ha giá bán cá mè hoa 10.000 đồng/kg, cá chép 50.000 đồng/kg, cá trê vàng 70.000 đồng kg. Bên cạnh đó, còn thu hoạch thêm các loại cá đồng như cá lóc, cá rô, cá sặc,.. thì lợi nhuận trên 8,5 triệu đồng/ha sau khi trừ các khoản chi phí.