xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Kỳ vọng vào nghị quyết phát triển nông nghiệp gắn với du lịch.

Ngày 02-02-2023 - Lượt xem: 92

 

Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, 128 chi bộ ấp trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã nhanh chóng tiếp thu, xây dựng chương trình hành động gắn với thực tiển của địa phương bình. Như ấp Trường khánh 2, trước đây là khu vực sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả. Sau khi tiếp thu nghị quyết, chi bộ đã đẩy công tác vận động người dân trong ấp chuyển đổi cơ cây trồng kém hiệu quả, chọn các loại cây cho giá trị kinh tế cao để canh tác. Đến nay khu vực đang dần trở thành điểm sáng về phát triển nông nghiệp của xã Long Thạnh. p hiện có 77 mô hình với thu nhập trên 50 triệu đồng trên năm. Với các loại cây trồng như: Mít thái, chanh không hạt, nuôi cá trê vàng, cá thát lát. Ông Võ Văn Đương, bí thư chi bộ ấp Trường Khánh 2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp cho biết:Chi bộ cũng tiếp thu kế hoạch của Đảng ủy xã rồi triển khai cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong ấp ra sức thực hiện. Đối với ấp thì hiện nay đã chuyển 100% diện tích lúa sang trồng cây ăn trái, với những vườn canh tác lâu hiệu quả kém thì năm qua cũng vận động bà con trong ấp cải tạo để chuyển sang các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao như: Chanh không hạt, sầu riêng để phát triển kinh tế.”

 Còn xã Thạnh Hòa, địa phương hội đủ các điều kiện để phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Bởi trên địa bàn xã hiện có làng nghề Ocop, làng nghề sản bó chổi, các điểm di tích lịch sử, du lịch sinh thái. Chính vì thế thời gian qua bên cạnh việc vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế xã cũng vận động bà con học tập các kỷ năng làm du lịch sinh thái. Đồng thời tổ chức nâng cấp mở rộng các tuyến đường giao thông trong xã để tạo ra các tuyến du lịch liên kết. Anh Hồ Văn Tâm, người dân xã Thạnh Hòa cho biết: Gia đình hiện có vườn nhãn Ido hơn 1ha, thời gian qua gia đình cũng có hướng để phát triển du lịch nông nghiệp. Nên ngoài hạ tầng giao thông nông thôn được địa phương đầu tư thì bản thân gia đình cũng đầu tư làm lối đi trong vườn để tạo điều kiện phát triển du lịch trong tương lai.”

Ông Nguyễn Văn Nhịn, Bí thư đảng ủy xã Thạnh Hòa cho biết: “Đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp thì địa phương cũng chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, trong đó mô hình điểm là sản xuất lúa hữu cơ. Còn đối với du lịch thì vừa qua xã Thạnh Hòa vừa được đầu tư xây dựng khu di tích mặt trận chà đạp. Chính vì thế khi phát triển du lịch xã sẽ có hai tuyến chính. Nếu đi từ hướng Quốc Lộ vô thì khách du lịch có thể ghé thăm làng nghề Ocop, khu âm thực miệt vườn, mặt trận trà đạp. Còn nếu đi từ tuyến nông thôn thì sẽ ghé thăm làng tre Bamboo, kết hợp thăm làng nghề bó chổi và cây lộc vừng ở xã Long Thạnh.

Nhờ việc tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa nghị quyết vào cuộc sống. Năm qua các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục vận động người dân chuyển đổi được hơn 1000 ha đất sản xuất kém hiệu quả sang các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Tính đến nay toàn huyện có 20 ngàn ha lúa, 3700ha mía, hơn 11 ngàn ha cây ăn trái và gần 4 ngàn ha hoa màu. Với 1026 mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có 139 mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao. Trong lĩnh vực du lịch, năm qua huyện đã cũng cố nâng chất được 10 điểm du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn các xã như: Thạnh hòa, Long Thạnh, Hiệp Hưng. Các điểm này nằm ở vị trí trung tâm gắn kết với các làng nghề truyền thống và các cơ sở sản xuất các mặt hàng Ocop của huyện. Năm qua các điểm này đón tiếp hơn 30 ngàn lượt khách tham quang, doanh thu đạt gần 2 tỷ. Ông Trần Văn Tuấn, trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết thêm: “Theo kế hoạch năm 2023, huyện Phụng Hiệp sẽ triển khai 10 mô hình như: Hệ thống tưới thông minh cho vườn cây ăn trái, sản xuất lúa hữu cơ, cây ăn trái theo hướng Viet Gap, Global Gap, nhân rộng những mô hình sản xuất theo hướng tuần hoàn khép kín. Song song với việc nhân rộng mô hình, năm 2023 này huyện Phụng Hiệp sẽ cho liên kết những mô hình nông nghiệp hiệu quả trước đây với các khu du lịch để hình thành tuyến du lịch sinh thái nông nghiệp. Đồng thời tổ chức tham quang học tập kinh nghiệm ở những nơi hiệu quả để về áp dụng cho địa phương.”

 Với khát vọng và hướng đi phù hợp, năm 2023 được kỳ vọng sẽ là một năm Phụng Hiệp bứt phá trên lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Góp phần đánh thức thế mạnh của địa phương và quan trọng hơn là cải thiện đời sống của người dân trong huyện.

Ảnh: Năm 2023 huyện Phụng Hiệp sẽ triển khai xây dựng 10 mô hình nông nghiệp gắn với du lịch.

Phòng VHTT


Đang online: 1
Hôm nay: 4439
Đã truy cập: 1670927
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.