xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

ĐIỂM SÁCH THÁNG 9/2021

Ngày 13-09-2021 - Lượt xem: 46

LỖI TỪ VỰNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

          Trong một cuộc họp, cuộc hội thảo hay một cuộc nói chuyện bình thường, nếu chúng ta có khả năng giao tiếp tốt chắc chắn chúng ta sẽ thu hút được người đối diện. Để có khả năng giao tiếp tốt thì chúng ta cần phải có vốn từ vựng phong phú. Nhằm giúp bạn đọc lựa chọn, kết hợp sử dụng câu, từ đúng nghĩa và logic, Nhà xuất bản Khoa học và Xã hội đã bổ sung và tái bản lần 3 cuốn sách “Lỗi từ vựng và cách khắc phục” của nhóm tác giả PGS. Hồ Lê, TS. Trần Thị Ngọc Lang, TS. Tô Đình Nghĩa.

          Với dung lượng 193 trang, bố cục 3 chương, chương đầu tiên, tác giả giới thiệu tổng quát về từ vựng và lỗi từ vựng. Ở chương thứ hai, tác giả liệt kê, phân tích cụ thể những lỗi từ vựng mà bạn đọc thường mắc phải như: Lỗi viết sai âm gây ra sự nhầm lẫn về nghĩa, lỗi do hiểu sai nghĩa từ và lỗi do sự phối hợp nghĩa giữa một số từ hoặc không ăn khớp, hoặc bị hụt hẫng, bị trùng lấp… Từ đó, tác giả đưa ra những cách khắc phục cho từng cấp bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Chương cuối cùng là các bài tập sửa lỗi từ vựng và rèn luyện từ vựng.

          Sách phù hợp với mọi đối tượng bạn đọc như học sinh, sinh viên, giáo viên, các biên tập viên và đông đảo quần chúng.

 

MẸO VẶT CHÍNH TẢ

          “Mẹo luật chính tả” của Nhà xuất bản Khoa học Xã hội do PGS.TS. Lê Trung Hoa biên soạn là cuốn sách thú vị dành cho những ai muốn tìm hiểu về các quy tắc khi viết chính tả và các mẹo luật tiếng Việt.

          Cuốn sách gồm hai phần: Các mẹo luật” “Phần phụ lục”. Phần thứ nhất trình bày 36 mẹo luật trong 5 loại từ (Từ gộp âm, Từ Hán - Việt, Từ tượng thanh, Từ phiên âm, Từ láy âm) và 3 hiện tượng (Chuyển đổi, Quan hệ âm - nghĩa, Xác suất). Ở phần thứ hai, tác giả sắp xếp các loại lỗi chính tả theo các mục thanh điệu, âm đầu, âm giữa, âm cuối và chỉ rõ mẹo nào giải quyết trường hợp nào.

          Cuốn sách cung cấp một số hiểu biết về các hiện tượng có tính quy luật chi phối chính tả tiếng Việt, đồng thời nêu ra một số mẹo giúp học sinh và bạn đọc ở các tỉnh phía Nam tránh được những lỗi chính tả thường mắc phải.

          Thư viện tỉnh Hậu Giang trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

 

SỔ TAY TỪ NGỮ VIỆT NAM

          Tiếng Việt rất phong phú, đa nghĩa nếu chúng ta sử dụng sai hoàn cảnh thì nghĩa lại hoàn toàn khác nhau. Với mong muốn giúp bạn đọc có một công cụ để tra cứu về từ ngữ Việt Nam, Hoàng Dân đã cho ra đời cuốn sách “Sổ tay từ ngữ Việt Nam”  do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2017.

   Nội dung cuốn sách gồm 5 phần, giúp bạn đọc tìm hiểu ý nghĩa cụ thể của các từ ghép, quan hệ từ, từ đồng nghĩa và từ Hán Việt thường dùng. Hướng dẫn phân biệt cách viết các từ có phụ âm đầu như: Cặp s/x; cặp ch/tr; cặp gi/d/r; cặp i/n mà bạn đọc dễ nhầm lẫn. Tác giả còn chỉ ra vài nét về sự phát triển của từ ngữ và cách dùng từ ngữ. Phân tích quá trình Việt hóa và con đường “cộng sinh” của từ Hán Việt. Đặc biệt với nội dung nghệ thuật của ngôn từ, người đọc sẽ cảm thấy thu hút hơn bởi những điều lí thú về từ ngữ mà chúng ta chưa biết hết cũng như nghệ thuật chơi chữ của tiếng Việt.

          Mời quý bạn đọc cùng tham khảo cuốn sách “Sổ tay từ ngữ Việt Nam” tại Thư viện tỉnh Hậu Giang.

 

 

CẤU TẠO TỪ TIẾNG VIỆT HIỆN ĐẠI