xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Huyện Vị Thủy: Thông qua Hội đồng Khoa học – Công nghệ dự án: “Ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất và đời sống”

Ngày 04-07-2022 - Lượt xem: 42

Sáng ngày 29/6/2022, Hội đồng Khoa học – Công nghệ huyện Vị Thủy, tổ chức họp thẩm định dự án: Trồng rau thủy canh trong nhà màng theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm gắn truy suất nguồn gốc bằng công nghệ số”.

Cơ quan chủ quản dự án: Phòng Kinh tế - Hạ tầng, cơ quan chủ trì thực hiện dự án là Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vị Thủy và do kỹ sư Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng trạm Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy, làm chủ nhiệm dự án.

 

Quang cảnh họp Hội đồng thẩm định dự án: “Trồng rau thủy canh trong nhà màng theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm gắn truy suất nguồn gốc bằng công nghệ số”.

Với các nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể của dự án được trình bày trước Hội đồng Khoa học - Công nghệ huyện: Dự án dự kiến sẽ được thực hiện trong 08 tháng (từ tháng 5/2022 đến tháng 12/2022) với kinh phí hơn 200 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ và vốn đối ứng của người dân. Theo đó, dự án sẽ nghiên cứu và hoàn thành xây dựng nhà màng và hệ thống trồng rau thủy canh. Ngoài ra, dự án còn phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hậu Giang lấy mẫu nước, mẫu sản phẩm theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực thẩm để phân tích, đánh giá và xác nhận sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Phối hợp Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, cung cấp phần mềm app Nông Sản Hậu Giang để hộ tham gia cập nhật, theo dõi và ghi chép nhật ký bằng điện thoại thông minh, từ đó làm cơ sở để Trung tâm cấp mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã quét QR.

 Mục tiêu nghiên cứu của dự án là rau được trồng trong nhà màng có thể kiểm soát hầu hết các thông số về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, khí carbonic… tạo môi trường tốt nhất cho rau phát triển xanh tốt, giúp tăng năng suất và chất lượng rau; với hệ thống nhà màng trồng rau thủy canh có thể trồng gối vụ, mở rộng thêm được nhiều vụ trồng trong năm, đa dạng các loại rau củ, mang lại giá trị kinh tế cao; từng bước giúp nông dân chuyển dần từ sản xuất theo truyền thống sang sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn vệ sinh thực phẩm và ứng dụng các công nghệ mới. Từ đó giúp nâng cao giá trị sản phẩm, hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, ổn định an sinh xã hội tại địa phương; hạn chế sự xâm nhập của các loại sâu hại, côn trùng, hạn chế việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu nên rất an toàn cho người dùng và giảm được chi phí sản xuất, chi phí cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; sản phẩm tạo ra đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nên đảm bảo sức khỏe của người sản xuất, tiêu dùng và bảo vệ môi trường; sử dụng công nghệ số vào theo dõi khu sản xuất và ghi chép nhật ký bằng phần miềm điện tử. Truy suất nguồn gốc sản phẩm bằng mã quét QR.

Ông Trương Trần Trọng Hiếu, Phó chủ tịnh UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng Khoa học-Công nghệ huyện Vị Thủy (người đứng) phát biểu kết luận cuộc họp

          Kết luận tại cuộc họp thẩm định dự án, ông Trương Trần Trọng Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy - Chủ tịch Hội đồng KHCN huyện, thống nhất thông qua nội dung thuyết minh của dự án, đồng thời đề nghị Chủ nhiệm dự án phối hợp các thành viên tham gia tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo tiến độ đề ra, để báo cáo nghiệm thu dự án trước Hội đồng./.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vị Thủy

Nguyễn Hiền Khoa


Đang online: 6
Hôm nay: 1875
Đã truy cập: 698081
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.