xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Hội nghị Tập huấn về kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật và nạn nhân bạo lực gia đình

Ngày 08-11-2021 - Lượt xem: 167

Nhằm tăng cường năng lực, k năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật và nạn nhân bạo lực gia đình, nâng cao hơn nữa hiệu quả triển khai các văn bản pháp luật của Việt Nam về trợ pháp lý cho những đối tượng này. Trong 3 ngày từ ngày 03 - 05/11/2021, Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến “Tập huấn về kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật và nạn nhân bạo lực gia đình” cho người thực hiện trợ giúp pháp lý.

Hội nghị nhằm mục tiêu tăng cường năng lực, kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho những người thực hiện trợ giúp pháp lý trong quá trình tham gia tố tụng bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng là người khuyết tật và nạn nhân bạo lực gia đình, đổi mới cách thức trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật và nạn nhân bị bạo lực gia đình, tăng cường hơn nữa hiệu quả triển khai các văn bản pháp luật của Việt Nam về trợ giúp pháp lý cho những đối tượng này. Đồng thời, góp phần thực hiện hiệu quả Công ước của Liên hiệp quốc về quyền của Người khuyết tật, Công ước chống phân biệt đối xử đối với phụ nữ, Công ước  Liên hiệp quốc về quyền trẻ em…

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc, ông Cù Thu Anh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý khẳng định chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật và nạn nhân bạo lực gia đình đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Thể chế bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật và nạn nhân bạo lực gia đình về cơ bản được hoàn thiện.  Ông Cù Thu Anh nhấn mạnh, với tôn chỉ hoạt động của trợ giúp pháp lý là “lấy người được trợ giúp pháp lý là trung tâm” thì cần có cách thức trợ giúp pháp lý phù hợp nhất, có kỹ năng đặc biệt cho đối tượng này.

Bà Audrey-Anne Rochelemagne, đại diện Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam khẳng định chủ đề của khóa đào tạo này đặc biệt phù hợp, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý cho nhóm dễ bị tổn thương và rất phù hợp với bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện đang diễn ra, tạo nên sự khó khăn cho đối tượng dễ bị tổn thương. Thông qua buổi tập huấn này sẽ giúp cho người thực hiện trợ giúp pháp lý hiểu hơn về những khó khăn của người khuyết tật và nạn nhân bạo lực gia đình để họ có thể làm việc hiệu quả hơn, tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người dễ bị tổn thương, giúp họ thay đổi cuộc sống, giải quyết những vấn đề quan trọng trong cuộc sống của họ.

Hội nghị cũng nghe Giảng viên của Học viện Tư pháp và  Luật sư Nguyễn Ngọc Lan trình bày về quy định trong và ngoài nước, các điều ước quốc tế, các chính sách, các quy định về quyền và nghĩa vụ đối với người khuyết tật, nạn nhân bạo lực gia đình, các kỹ năng tiếp xúc, trao đổi, kỹ năng tư vấn, giao tiếp thân thiện, những điều nên và không nên làm trong quá trình trợ giúp pháp lý cho người bị khuyết tật và nạn nhân bạo lực gia đình, kỹ năng tham gia tố tụng để bảo vệ cho các đối tượng này. Bên cạnh đó, Các Trợ giúp viên pháp lý được tham gia trải nghiệm cuộc sống thực tế của người khuyết tật và có sự đồng cảm sâu sắc với những khó khăn của những người dễ tổn thương. Theo đó, các Trợ giúp viên pháp lý tập trung trao đổi những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động thực tiễn trợ giúp pháp lý. Trên cơ sở đó kiến nghị các giải pháp nhằm đổi mới về phương pháp tổ chức, cách thức tiếp cận phù hợp, đặc thù với nhóm đối tượng, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, nạn nhân bị bạo lực gia đình./.

Ngọc Hà

 

 

 

 

 

 

 


Đang online: 4
Hôm nay: 2830
Đã truy cập: 1658889
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.