xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Học Bác vì sứ mệnh cao cả 

Ngày 03-06-2021 - Lượt xem: 41

 Trước diễn biến ngày càng phức tạp của các loại tội phạm đã đặt ra cho lực lượng Công an nói chung, lực lượng Cảnh sát điều tra nói riêng nhiệm vụ hết sức nặng nề. Song, với tinh thần quyết tâm đấu tranh, trấn áp tội phạm và được sự giúp đỡ của nhân dân, lực lượng Cảnh sát hình sự và Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hậu Giang  đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đối với mỗi cán bộ chiến sỹ, Sáu điều Bác Hồ dạy và cuộc vận động xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ đã lan tỏa sâu rộng, trở thành kim chỉ nam, là phương châm, được cụ thể hóa bằng hành động thiết thực và là sứ mệnh khi được vinh dự là người chiến sỹ Công an nhân dân.

         Cách đây gần 5 tháng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt quả tang Huỳnh Đắc Cuôl, sn: 1979, đăng ký thường trú, ấp 1, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, vừa có dấu hiệu tàng trữ vũ khí quân dụng, vừa có hành vi tàng trữ, sử dụng trái pháp chất ma túy. Qua khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng công an còn thu giữ: 01 võ súng bằng kim loại, màu đen, ký hiệu CZ83; 03 viên đạn bằng kim loại; 01 quả nổ tự tạo và 44 dao tự chế bằng kim loại. “Đây chỉ là một trong số nhiều vụ việc bản thân tham gia trực tiếp, có những đối tượng mình biết là nguy hiểm nhưng một khi đã chọn công việc này thì bản thân làm hết sức mình, quyết tâm không để loại tội phạm này hoạt động”  Đại úy Lê Minh - Đội trưởng, Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hậu Giang bộc bạch.

          Hơn 10 năm công tác tại phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Đại úy Lê Minh cùng đơn vị triệt phá nhiều vụ án. Những cuộc gọi bất ngờ và lên đường đánh án. Đối mặt với những tên tội phạm ma túy gian ngoa, Đại úy Lê Minh, Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh lại càng bản lĩnh, mưu trí và dũng cảm hơn. Có những lần “nằm gai, nếm mật”, hiểm nguy cận kề, cám dỗ bủa vây nhưng do được tôi luyện, vững chí, đồng chí chưa một lần chùn bước. Với đại úy, nỗ lực của bản thân thôi vẫn chưa đủ mà còn nằm ở thái độ, tinh thần và lề lối làm việc. Đại úy Lê Minh nói thêm: “Thông qua các buổi họp Đội, anh em trong đơn vị có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể của từng đồng chí sẽ thực hiện trong tuần. Căn cứ trên nhiệm vụ được phân công, các đồng chí lên kế hoạch, sắp lịch công tác trong tuần mình làm những việc gì, ở đâu và cách làm ra sao để đạt được kết quả cao nhất”.

        Nhận xét về đồng chí Lê Minh, Thượng tá Lê Văn Khải – Phó trưởng phòng Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chi biết: Đồng chí Lê Minh luôn lấy Sáu điều Bác Hồ dạy để làm thước đo cho bản thân để tự soi, tự sứa, tự rèn luyện; đồng thời đối với các đồng nghiệp  trong đơn vị, bản thân đồng chí lôn nêu cao tính tự phê bình và phê bình, được Ban lãnh đạo và  anh em đồng đội rất thương yêu, quý mến”

      Còn tại Công an huyện Châu Thành, nhắc đến Thiếu tá Đặng Văn Tuân, Phó Đội trưởng, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội ai ai cũng biết đến. Từng phụ trách nhiều nhiệm vụ khác nhau nhưng qua 5 năm đảm trách công tác điều tra, Thiếu tá Đặng Văn Tuân đã cùng đồng đội tham gia điều tra, khám phá hơn 150 vụ tệ nạn xã hội và phạm pháp hình sự; đề xuất khởi tố nhiều bị can và xử lý hành chính hàng trăm đối tượng.

             Chia sẻ về một vụ án, Thiếu tá Đặng Văn Tuân cho biếtMột vụ án hình sự nằm trong chuyên án trộm cắp tài sản, trong đó có 2 bị can là Nguyễn Hoàng Duyệt, hai là Thái Hoài Tú. Hai đối tượng này nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên tụ tập lại sử dụng trái phép chất ma túy. Các đối tượng này cùng nhau thực hiện một số vụ cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản cũng như tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Lúc đầu khi vụ việc mới xảy ra, việc nắm xác định đối tượng gây án ban đầu chưa xác định rõ nhưng mà thông qua các biện pháp nghiệp vụ, được sự chỉ đạo của lãnh đạo cùng sự cố gắng, nhiệt tình quyết tâm trong thực hiện đấu tranh phá án của các cán bộ chiến sỹ trong Đội, bản thân từng bước lần mò, thông qua biện pháp nghiệp vụ cũng như sự giúp đỡ của người dân đã xác định được 2 đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Hiện tại hai đối tượng đã bị tạm giam, khởi tố về 3 tội: cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

           Từ thực tế cho thấy, trong thực hiện nhiệm vụ, bản thân đồng chí Đặng Văn Tuân luôn biết vận dụng hiệu quả lời Bác dạy đối với lực lượng Công an nhân dân “Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo”. Bản thân cũng như các đồng chí trong Đội chủ động đấu tranh xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm, cũng như các đối tượng vi phạm, không làm oan sai, bỏ lọt tội phạm cũng như các vi phạm pháp luật, đó là cương quyết. Còn khôn khéo, bản thân chủ động nắm diễn biến tâm lý về nhân thân, lý lịch của từng đối tượng, từ đó đề ra đối sách, biện pháp đấu tranh với từng loại đối tượng cụ thể cho phù hợp để mang lại hiệu quả tốt trong công tác” Thiếu tá Đặng Văn Tuân nói thêm.

           Mỗi chuyên án được xác lập là một cuộc chiến không khoan nhượng với các loại tội phạm, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sỹ phải dũng cảm, chấp nhận hy sinh và phải có tinh thần thép. Sự yên bình của mỗi xóm làng, những chiến công vang dội luôn ẩn chứa đâu đó sự hy sinh không thể nào đong đếm của người chiến sĩ công an. Bởi ở các đồng chí, biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được khắc ghi với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Những phần thưởng kịp thời, chính là nguồn động viên để các đồng chí tiếp tục cống hiến, chiến đấu với các loại tội phạm, lập nhiều chiến công mới, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Thiếu tá Đặng Văn Tuân lấy lời khai trong một vụ án

Hoài Xuyên


Đang online: 9
Hôm nay: 939
Đã truy cập: 561814
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.