xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Hiệu quả từ mô hình nuôi ốc bươu đen tại vùng đất Hỏa Tiến

Ngày 15-12-2021 - Lượt xem: 16

Hỏa Tiến là xã vùng sâu của TP Vị Thanh, thu nhập chính của bà con nông dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp đặc biệt là cây khóm, cây ăn trái. Để tận dụng được diện tích mặt nước trong vườn khóm và cây cà na thái anh Lê Thanh Sơn ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiến, TP Vị thanh đã tận dụng ao, mương quanh nhà để nuôi ốc bươu đen thương phẩm và ốc giống cho thu nhập ổn định.

Vèo ốc bố mẹ của anh Sơn

Canh tác 1 ha đất trồng khóm xen cà na thái trên bờ, dưới mương nuôi ốc bươu đen. Anh chỉ sử dụng hơn 2.000 m2 mặt nước để nuôi ốc đã giúp gia đình có thu nhập trên 12 triệu đồng mỗi tháng từ bán ốc thịt và ốc giống.

Anh Sơn cho biết thêm trước đây ao chủ yếu là để chứa nước tưới cho cây trồng. Khoảng 2 năm trước đây tình cờ được một người bạn giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuất nuôi ốc bươu đen, nên anh bắt đầu nuôi. Một hai vụ đầu do chưa có kinh nghiệm nên việc thả nuôi gặp rất nhiều khó khăn, hao hụt nhiều. Tuy nhiên, do đam mê nên anh học hỏi thêm trên báo đài và đến nay anh đã thành công mô hình nuôi ốc bươu đen tại vùng đất Hỏa Tiến.

Theo anh Sơn, nuôi ốc rất nhàn, nhẹ công chăm sóc, không tốn chi phí thức ăn. Nguồn thức ăn có sẵn tại vườn nhà như: Mít, khóm, mướp, lá khoai mì và đặc biệt là bèo cám… Ốc con khi mới nở thì đem thả trong vèo rồi nuôi dưỡng khoảng một đến hai tháng, sau đó thả ra ngoài ao cho chúng tìm thức ăn sinh sống khoảng ba đến bốn tháng là có thể xuất bán ốc thịt. Với cách nuôi ốc từ con nhỏ như vậy, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Hiện tại anh đang thả nuôi trên 50 ngàn còn ốc lớn nhỏ đủ kích cở. Trung bình mỗi tháng anh bán được 150 - 200 kg ốc thịt với giá 50.000 đồng/kg và 10.000 – 15.000 con ốc giống với giá 400 đồng/con thu được trên 12 triệu/tháng.

Vèo ốc 2 tháng tuổi của anh Sơn

Nhận thấy mô hình hiệu quả, nên bà con địa phương và các tỉnh lân cận tìm đến tham quan mô hình của anh Sơn và có nhu cầu nhân rộng, vậy là từ đó anh bắt đầu ấp trứng. Theo anh Sơn, ốc bươu đen đẻ quanh năm, nhiều nhất là vào mùa mưa. Để tỷ lệ ốc con nở đạt cao hơn, anh thu trứng ốc đẻ ngoài ao để vào thùng ấp và thành công khi cho trứng ốc nở theo ý muốn.

Ốc bươu đen đang thịnh hành trong các nhà hàng, quán ăn và dần trở thành đặc sản. Vì vậy, tận dụng diện tích mặt nước trong các mương vườn để nuôi ốc là hướng đi triển vọng vừa tăng thu nhập vừa nâng cao giá trị trên cùng diện tích đất.

Nguyễn Thị Kiều Hạnh
Trạm Khuyến nông thành phố Vị Thanh


Đang online: 6
Hôm nay: 1156
Đã truy cập: 562031
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.