xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Hiệu quả trong việc Ứng dụng phần mềm Quản lý cơ sở nuôi Động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

Ngày 30-11-2022 - Lượt xem: 38

Vừa qua Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hậu Giang phối hợp với cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam và Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm Quản lý cơ sở nuôi Động vật hoang dã cho công chức, viên chức của Chi cục Kiểm lâm đang trực tiếp làm nhiệm vụ tham mưu, quản lý cơ sở gây nuôi động vật hoang dã.

Qua triển khai, lực lượng Kiểm lâm tham dự tập huấn được giới thiệu, cập nhật và sử dụng thành thạo phần mềm trên một cách khoa học và hiệu quả. Khi ứng dụng phần mềm mềm Quản lý cơ sở nuôi Động vật hoang dã vào công việc sẽ dễ dàng quản lý, theo dõi như: Cung cấp các báo cáo chi tiết, sổ theo dõi phục vụ cơ sở nuôi, quản lý theo dõi biến động, sinh sản của cơ sở trong một thời gian bất kỳ.

Hình ảnh phần mềm quản lý động vật hoang dã

Hiện tại, Chi cục Kiểm lâm đã ứng dụng phần mềm này vào công tác quản lý các cơ sở nuôi trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 264 cơ sở nuôi với 24.599 cá thể động vật hoang dã đang gây nuôi. Đến nay, các cơ sở gây nuôi đã được cập nhật đầy đủ thông tin về vị trí cơ sở nuôi, số lượng, loài nuôi, tình hình diễn biến đàn,… trên hệ thống phần mềm. Phần mềm còn hỗ trợ nhận dạng các loài động vật hoang dã một cách nhanh chóng, chính xác, thông qua chức năng hỗ trợ nhận dạng loài.   

Thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm sẽ hướng dẫn các cơ sở đang gây nuôi động vật hoang dã có điều kiện ứng dụng phần mềm trên vào công tác quản lý cũng như làm các thủ tục nhập, xuất động vật rừng được dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã và việc chuyển đổi từ quản lý dữ liệu giấy sang quản lý điện tử sẽ giúp cho công tác quản lý của Chi cục Kiểm lâm được hiệu quả và thuận lợi. Công chức, viên chức chuyên môn có thể nhận dạng loài và biết được chính xác tọa độ, vị trí, số lượng động vật hoang dã đang nuôi của các cơ sở tại một thời điểm nhất định ... Qua đó, không chỉ giúp cho công tác quản lý động vật hoang dã tại địa phương ngày càng đi vào ổn định và hiệu quả hơn mà còn góp phần bảo tồn những nguồn gen quý hiếm, giúp tạo cân bằng sinh thái trong tự nhiên, đồng thời còn ngăn chặn được tình trạng săn bắt, mua bán, vận chuyển động vật hoang dã trái pháp luật.

                                                          Danh Hồ_Chi cục Kiểm lâm


Đang online: 1
Hôm nay: 1771
Đã truy cập: 1387473
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.