xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Hậu Giang ban hành Kế hoạch thí điểm quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh

Ngày 18-11-2021 - Lượt xem: 125

                                                                                                  

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm Sars-CoV-2 và người bệnh Covid-19 mức độ nhẹ tại nhà (sau đây gọi chung là người nhiễm Covid-19) được chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất; nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch Covid-19 đối với xã hội; giảm chi phí ngân sách nhà nước cho việc cách ly điều trị người nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế, từng bước thích ứng mục tiêu đảm bảo phòng, chống dịch trong tình hình mới. Ngày 16 tháng 11 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang ban hành Kế hoạch số 197/KH-UBND thực hiện thí điểm quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Theo Kế hoạch, đối tượng quản lý, chăm sóc tại nhà là người nhiễm Covid-19 phải đáp ứng các điều kiện như sau:

1. Tiêu chí lâm sàng đối với người nhiễm Covid-19:

- Là người nhiễm Covid-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

- Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: Thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

- Đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí sau:

Thứ nhất, đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 sau 14 ngày.

Thứ hai, Có đủ 03 yếu tố: (1) Tuổi (Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi); (2) Không có bệnh nền (Đái tháo đường; Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh phổi khác; Ung thư (đặc biệt là các khối u ác tính về huyết học, ung thư phổi và bệnh ung thư di căn khác); Bệnh thận mạn tính; Ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu; Béo phì, thừa cân; Bệnh tim mạch (suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim); Bệnh lý mạch máu não; Hội chứng Down; HIV/AIDS; Bệnh lý thần kinh (bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ); Bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia, bệnh huyết học mạn tính khác; Hen phế quản; Tăng huyết áp; Thiếu hụt miễn dịch; Bệnh gan; Rối loạn do sử dụng chất gây nghiện; Đang điều trị bằng thuốc corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác; Các bệnh hệ thống; Bệnh lý khác đối với trẻ em: Tăng áp phổi nguyên hoặc thứ phát, bệnh tim bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa di truyền bẩm sinh, rối loạn nội tiết bẩm sinh - mắc phải; (3) Phụ nữ không đang mang thai.

2. Khả năng người nhiễm Covid-19 tự chăm sóc: Có thể tự chăm sóc bản thân như: Ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…; Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính,…; Trường hợp người nhiễm Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí nêu trên.

Bên cạnh đó, Kế hoạch còn hướng dẫn cụ thể nhiệm vụ của cơ quan quản lý người nhiễm tại nhà như: Xác định, lập danh sách người nhiễm Covid-19 quản lý tại nhà; Hướng dẫn người nhiễm Covid-19 theo dõi sức khỏe tại nhà (Theo dõi sức khỏe; Hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt; Hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà); Khám bệnh và theo dõi sức khỏe người nhiễm Covid-19 (Theo dõi sức khỏe hàng ngày; Khám bệnh, kê đơn điều trị tại nhà); Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; Xử trí cấp cứu, chuyển viện...

Về thời gian thực hiện thí điểm quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà: Căn cứ diễn biến tình hình dịch Covid-19 tại Tỉnh, khi vượt quá khả năng đáp ứng về nguồn lực và khả năng thiết lập cơ sở thu dung, cách ly, quản lý, điều trị Covid-19. Sở Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, quyết định thời điểm, địa điểm, phạm vi áp dụng./.

Võ Thị Điểm

 

 

 

 


Tin cùng chuyên mục

Đang online: 1
Hôm nay: 2781
Đã truy cập: 1658840
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.