xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Hậu Giang: thực hiện cách ly y tế F1 tại nhà

Ngày 28-11-2021 - Lượt xem: 7

Nhằm giảm tải nhân lực y tế, nhân lực các Tổ chuyên môn, an ninh trật tự, phục vụ hậu cần của khu cách ly tập trung, để tập trung nguồn nhân lực y tế chăm sóc cho những ca bệnh COVID-19 tại bệnh viện. Đồng thời, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung, tạo được tâm lý thoải mái cho người cách ly, đồng thời F1 vẫn có thể làm việc tại nhà. UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện cách ly y tế F1 tại nhà trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Ảnh minh họa

Theo quy định của Bộ Y tế, để được cách ly tại nhà, F1 phải ký cam kết tuân thủ các quy định như: ăn riêng, ngủ riêng, giặt riêng, đồ dùng riêng, xử lý rác thải riêng... phải cách ly 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ít nhất 03 lần kể từ khi bắt đầu cách ly.

Người cách ly sau khi hoàn thành cách ly y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo. Cơ sở cách ly thực hiện nghiêm việc tư vấn hướng dẫn sau hoàn thành cách ly, ghi nhận đầy đủ thông tin, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

1. Đối tượng F1

- Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

- Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

- Người đến/về từ địa bàn có dịch hoặc khu vực xác định đang có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế hoặc không xác định rõ khu vực phân cấp độ dịch nhưng chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Ưu tiên các trường hợp F1 từ 60 tuổi trở lên, trẻ em dưới 16 tuổi, người chăm sóc trẻ em dưới 16 tuổi nhiều bệnh lý nền hoặc bị tai biến không thể đi được hoặc không tự chăm sóc bản thân được, F1 ở nhà một mình đảm bảo khả năng tự chăm sóc sức khỏe.

2. Thời gian cách ly y tế tại nhà đối với F1: Thời gian thực hiện cách ly tại nhà là 14 ngày kể từ ngày cách ly.

- Các trường hợp này thực hiện thực hiện xét nghiệm 03 lần, cụ thể:

+ Lần thứ 1 vào ngày thứ 01 bằng kỹ thuật RT-PCR mẫu gộp.

+ Lần thứ 2 vào ngày thứ 07, bằng test kháng nguyên mẫu gộp.

+ Lần thứ 3 vào ngày thứ 14 bằng kỹ thuật RT-PCR  mẫu gộp.

- Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc theo dõi sức khỏe 14 ngày theo quy định.

3. Các yêu cầu về cách ly tại nhà

* Yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà

Để được xem xét thực hiện cách ly tại nhà, UBND cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đủ các điều kiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, cụ thể:

- Nơi cách ly là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể.

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Trước cửa Nhà cách ly cần có:

Biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Có thể giăng dây trước cửa nhà.

- Trước cửa Phòng cách ly cần có:

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly.

- Trong Phòng cách ly cần có:

+ Nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay).

+ Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

+ Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2; thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác.

+ Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

+ Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

+ Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hàng ngày.

+ Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

+ Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

+ Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

* Yêu cầu với người cách ly y tế tại nhà

- Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 1.

- Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

- Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng “Vietnam Health Declaration: VHD”, “Bluezone”, “Ncovi”, PC-COVID. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

- Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác.

- Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở và phân loại chất thải hàng ngày theo hướng dẫn tại Phụ lục 3.

- Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

* Yêu cầu bắt buộc đối với người ở cùng nhà với F1 (nhưng không tiếp xúc với F1)

- Cài đặt và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng “Vietnam Health Declaration: VHD”, “Bluezone”, “Ncovi”, PC-COVID. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD, Bluezone  hoặc “Ncovi” và báo ngay cho cán bộ y tế.

- Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly.

- Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

- Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày, thực hiện đúng quy trình theo phụ lục 5.

- Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

- Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn tại Phụ lục 3.

- Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

- Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như: ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.

- Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

- Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần giống như người cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác). Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

* Yêu cầu đối với người chăm sóc F1 (là người ở cùng nhà và tiếp xúc, chăm sóc F1).

- Có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 1 và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly theo mẫu tại Phụ lục 2.

- Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly.

- Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

- Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

- Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày, thực hiện đúng quy trình theo phụ lục 5.

- Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

- Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn tại Phụ lục 3.

- Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

- Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như: ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.

- Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

- Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 giống như người cách ly. Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

* Yêu cầu đối với nhân viên y tế

- Hướng dẫn người cách ly khai báo, cài đặt và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng “Vietnam Health Declaration: VHD”, “Bluezone”, “Ncovi”. PC-COVID.

- Hàng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Hỗ trợ người cách ly đo thân nhiệt nếu người cách ly không tự đo được. Ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

- Thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà theo quy định. Việc lấy mẫu xét nghiệm có thể thực hiện trong phòng cách ly hoặc chọn khu vực thông thoáng, cuối hướng gió, đảm bảo không tiếp xúc với người khác, gần phòng cách ly, đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh. Vệ sinh khử khuẩn và thu gom chất thải trong quá trình lấy mẫu để xử lý theo quy định.

- Hướng dẫn người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà thu gom chất thải theo hướng dẫn tại Phụ lục 3.

- Báo cáo ngay cho Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương khi người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có biểu hiện mắc bệnh như: sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác. Nếu người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

4. Quy trình tổ chức biện pháp đối với trường hợp F1 cách ly tại nhà

a) Đối với trường hợp không phải tất cả người trong nhà đều là F1

Bước 1:  F1 viết cam kết để kê khai thông tin với chính quyền địa phương về nhu cầu cách ly tại nhà.

Bước 2: Chính quyền địa phương tiếp nhận bản cam kết và kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà.

Bước 3: Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn ra Quyết định cách ly tại nhà. Tổ trưởng Tổ thẩm định tham mưu ​​Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn ra Quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà các trường hợp các điều kiện tại các văn bản chỉ đạo.

Bước 4: Phân công nhiệm vụ các bộ phận liên quan thực hiện giám sát cách ly tại nhà.

Bước 5: Người cách ly thực hiện khai báo hàng ngày trên ứng dụng QR CODE, Vietnam Health Declaration (VHD), Bluezone NCOVI, PC-COVID. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp về tình trạng sức khỏe và tuân thủ nội dung cam kết thực hiện cách ly tại nhà.

Bước 6: Giám sát F1 cách ly tại nhà

Bước 7: Hoàn thành cách ly, theo dõi y tế tại nhà

Bước 8. Tổng hợp hồ sơ cách ly, chế độ báo cáo

b) Đối với trường hợp toàn bộ người trong nhà là F1

Thực hiện quy trình như trên, đồng thời thực hiện bổ sung các điều kiện:

- Tuyệt đối không được ra khỏi nhà, các thành viên trong gia đình hạn chế tối đa việc tiếp xúc, nói chuyện với nhau; trường hợp tiếp xúc, nói chuyện phải tuân thủ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

- Phải có bàn tiếp nhận thức ăn trước cửa nhà, tuyệt đối không tiếp xúc với người giao thức ăn; thực hiện quy trình tiếp nhận thức ăn bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch COVID-19. 

- Phải xử lý rác thải trong nhà được xem là chất thải có nguy cơ lây nhiễm.

5. Quyết định cách ly tại nhà

Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn ra Quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà trên cơ sở đề nghị của bộ phận tham mưu, trong đó nêu kết quả thẩm định điều kiện cách ly tại nhà, địa điểm, thời gian cách ly./.

Trần Thanh


Đang online: 1
Hôm nay: 593
Đã truy cập: 268455
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.