xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài đạt tỷ lệ thấp qua 09 tháng đầu năm.

Ngày 08-10-2021 - Lượt xem: 9

Theo đánh đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tại Hội nghị trực tuyến “Đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài 09 tháng đầu năm 2021 và thúc đẩy giải ngân năm 2021” thì luỹ kế giải ngân đạt 8,93% kế hoạch vốn được giao. Trong đó tỷ lệ chung của các địa phương đạt 7,11% dự toán vốn cấp phát được giao là rất thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và sẽ ảnh hưởng đến năm 2022 và các năm tiếp theo.

Đối với Tỉnh Hậu Giang, số liệu kết quả giải ngân qua 09 tháng đạt 40.706 triệu đồng trên tổng số kế hoạch 292.600 triệu đồng (đạt 13,91%). Mặc dù đạt tỷ lệ cao hơn so với tỷ lệ bình quân của cả nước (8,93%). Tuy nhiên, kết quả này là rất thấp và chưa đạt yêu cầu đề ra.

 Theo báo cáo của các chủ đầu tư, kết quả giải ngân vốn vay nước ngoài của Tỉnh Hậu Giang đạt thấp xuất phát từ những nguyên nhân như: Tình hình biến động giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu (như: thép, cát), làm ảnh hưởng đến công tác tổ chức đấu thầu và đối với các gói thầu đang triển khai thi công thì mốt số nhà thầu có xu hướng thi công cầm chừng chờ giá vật liệu ổn định, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và chậm tiến độ giải ngân vốn nước ngoà; Vướng giải phóng mặt bằng là khó khăn mà các dự án đang triển khai đều gặp phải, là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ và giải ngân vốn, cụ thể như: Đối với dự án Xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Vị Thanh: Trong quá trình thi công do vướng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên vĩa hè nên có điều chỉnh một số tuyến ống thoát nước thải từ vĩa hè xuống lòng đường để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công; Đối với Dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Vị Thanh: Tổng chi phí bồi thường hỗ trợ và tái định cư theo dự án được duyệt năm 2017 là 195,7 tỷ đồng; đến nay, tổng chí phí bồi thường hỗ trợ và tái định cư tăng trên 400 tỷ đồng; do ảnh hưởng tình hình dịch Covid 19 dẫn đến các nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong thuê mướn lao động, di chuyển nhân sự, máy móc, vật tư từ ngoài vào tỉnh, đến công trường xây dựng; đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, các dự án đã phải tạm dừng thi công, dẫn đến ảnh hưởng đến kết quả giải ngân của Tỉnh.

Về giải pháp trong thời gian tới:

Năm 2021, Tỉnh Hậu Giang tiếp tục xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (trong đó có nguồn vốn nước ngoài) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Quyết định thành lập các Tổ công tác chỉ đạo giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 Tỉnh Hậu Giang (Quyết định số 334-QĐ/TU ngày 26/3/2021);  Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh có văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, trong đó đã chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị có liên quan theo chức năng nhiệm vụ, thực hiện các công việc để phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công năm 2021 được giao.

Tuy nhiên, do phát sinh một số nguyên nhân làm ảnh hưởng đến kết quả giải ngân, đặc biệt là ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh như đã nêu trên, dẫn đến kết quả giải ngân đạt thấp so với yêu cầu. Chính vì vậy, ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Tỉnh Hậu Giang đã gấp rút để triển khai các phương án để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (trong đó có vốn ODA); trong buổi sáng ngày 07 tháng 10, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị về giải ngân vốn đầu tư công, nhằm rà soát kết quả giải ngân trong 9 tháng đầu năm, xác định những khó khăn vướng mắc, đề ra các giải pháp thực hiện sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh để đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong những tháng còn lại của năm 2021.

Qua rà soát khả năng giải ngân, tỉnh dự kiến giải đến cuối năm 2021 là 215.600 triệu đồng so với số vốn được giao năm năm 2021 292.600 triệu đồng (đạt 73,68%). Để đảm bảo mục tiêu giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 theo chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh Hậu Giang đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét tham mưu điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2021 tại công văn số 1762/UBND-NCTH ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh Hậu Giang về tình hình vận động, quản lý, sử dụng vốn ODA trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn, trong đó: Đề nghị điều chỉnh giảm kế hoạch (vốn Trung ương cấp phát) đối với dự án Xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Vị Thanh với số tiền 10.000 triệu đồng (kế hoạch vốn năm 2021 sau điều chỉnh: 50.000 triệu đồng); Đối với dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam – Tiểu dự án thành phố Vị Thanh: Đề nghị điều chỉnh giảm (vốn Trung ương cấp phát) 67.000 triệu đồng (kế hoạch sau điều chỉnh: 88.600 triệu đồng).

Dương Đình Vinh - Phòng Tài chính đầu tư


Tin cùng chuyên mục

Đang online: 1
Hôm nay: 1457
Đã truy cập: 280359
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.