xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Công an xã Hỏa Tiến phát huy vai trò nòng cốt trong phòng chống dịch bệnh Covid -19

Ngày 18-11-2021 - Lượt xem: 236

Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid – 19 tại xã Hỏa Tiến diễn biến phức tạp với nhiều ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng.

Xử lý nhanh các ổ dịch mới bùng phát

Xã Hỏa Tiến là xã xa nhất của thành phố Vị Thanh, trong đợt đầu bùng phát dịch bệnh thì xã luôn giữ vững vùng xanh và đã duy trì các hoạt động bình thường mới ở cấp độ 2 trong thời gian dài nhưng đến ngày 05/11/2021 đã phát hiện ca nhiễm Covid – 19 đầu tiên tại ấp Thạnh Xuân. Tính đến nay ổ dịch tại ấp Thạnh Xuân có tổng số 14 F0, 60 F1, 164 F2, theo đó kể từ 13 giờ 00 phút ngày 09/11/2021 một phần ấp Thạnh Xuân, đoạn từ Cống Kênh 3 đến Vàm Kênh 5 bắt đầu thực hiện cách ly y tế để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid – 19. Và 05/05 ấp của xã Hỏa Tiến trở thành vùng có nguy cơ rất cao tức là cấp độ 4.

Các lực lượng tuyến đầu không quản ngày đêm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Hỏa Tiến

Qua công tác truy vết, khoanh vùng, chỉ trong 08 ngày (từ ngày 05 đến ngày 12/11/2021), đã phát hiện thêm tổng số 03 ổ dịch tại các ấp Thạnh Thắng, Thạnh An và một trường hợp là ca nhiễm từ ổ dịch tại xã Tân Tiến, lũy kế từ ngày 05/11/2021 đến ngày 12/11/2021, toàn xã có 39 F0, 122 F1, 290 F2. Đến nay, các ổ dịch đã được kiểm soát, không phát sinh ca nhiễm mới ngoài cộng đồng.

Lực lượng Công an xã Hỏa Tiến với tinh thần “chủ động, trách nhiệm, hiệu quả” đã huy động lực lượng trực chiến 100%, sẵn sàng nhận nhiệm vụ 24/24, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung thần tốc truy vết, khoanh vùng, rà soát, báo cáo nhanh và lập danh sách theo dõi tất cả các trường hợp F1, F2, F3 để kịp thời áp dụng các biện pháp y tế cho phù hợp. Phối hợp Trạm y tế xã và Tổ Covid cộng đồng tổ chức thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn đối với 95 trường hợp đưa đi cách ly tập trung, 317 trường hợp cách ly tại nhà để cho bà con hiểu và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Làm tốt công tác tuyên truyền vận động

Công an xã quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn Tổ Covid cộng đồng và người dân nắm và hiểu rõ những quy định có liên quan phòng, chống Covid bằng hình thức tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, loa lưu động với nội dung dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng như: các văn bản chỉ đạo của các cấp và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống Covid – 19 đối với địa bàn có cấp độ 4, hướng dẫn biện pháp các ly y tế, theo dõi sức khỏe; quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế… Tiếp nhận và xử lý tốt các thông tin phản ánh của người dân, bên cạnh đó thường xuyên thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần nhân dân và vận động quà, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho gia đình người bị nhiễm, nghi nhiễm và người trong vùng cách ly y tế tổng giá trị 5.000.000 đồng.

Ngoài tuyên truyền vận động Công an xã còn tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung trên tuyến giáp ranh các xã thuộc huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang và huyện Long Mỹ để chủ động kiểm tra đối với cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trong việc áp dụng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 đối với địa bàn cấp độ 4. Qua đó, đã lập biên bản vi phạm hành chính 01 trường hợp người ngoài tỉnh vào địa phương không khai báo y tế; kiểm tra, giám sát, hướng dẫn trên 30 trường hợp cách ly tại nhà do tiếp xúc gần với ca bệnh và người ngoài tỉnh về địa phương, các bến đò, các điểm mua bán hàng hóa, các công trình thi công trên địa bàn. Phối hợp lực lượng quân sự và dân quân tự vệ xã trực chốt kiểm soát 24/24 bảo vệ an toàn khu cách ly y tế và cửa ngõ ra vào xã, qua đó, tiếp nhận, xử lý kịp thời, an toàn các tình huống phát sinh như: chuyển bệnh, giao nhận lượng thực, thực phẩm cho người dân trong vùng cách ly…

Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, cho thấy lực lượng Công an xã Hỏa Tiến đã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 các cấp và hướng dẫn của các ngành chuyên môn. Bên cạnh đó thì tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tập trung trí tuệ của cả hệ thống chính trị và Nhân dân cộng với khâu thực hiện nhiệm vụ một cách khoa học, linh hoạt đã góp phần cho xã Hỏa Tiến kiểm soát được các ổ dịch xảy ra trên địa bàn, mà nồng cốt trong “cuộc chiến” phòng, chống Covid – 19 là Công an xã.

                   Đinh Thị Hồng Nho – Trưởng Công an xã Hỏa Tiến


Đang online: 1
Hôm nay: 3226
Đã truy cập: 1650479
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.