xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ THỰC HIỆN MÔ HÌNH “HOA THƠM LẤN CỎ DẠI” NĂM 2021

Ngày 13-12-2021 - Lượt xem: 116

 

                                                     

 

                                                                   CN. Hoàng Phi Giàu - Chủ tịch Công đoàn

Tóm tắt: Ban Chấp hành Công đoàn phát động phong trào thi đua trong cán bộ, đảng viên, viên chức, tổ công đoàn và học viên trồng hoa kiểng lấn cỏ dại trong khuôn viên Nhà trường nhằm tạo ra sức lan tỏa mô hình Trường Chính trị tỉnh nhiều cây, hoa, kiểng xanh tốt bốn mùa, với sự tham gia của đoàn viên các Tổ công đoàn đã và đang góp sức cùng với Ban Chấp hành Công đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Hoa thơm lấn cỏ dại”. Từ những kết quả bước đầu mang lại, không chỉ thúc đẩy các hoạt động phong trào thi đua của Nhà trường mà còn góp phần tích cực vào phong trào xây dựng cảnh quan Trường Chính trị tỉnh Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp và nâng cao nhận thức, tư tưởng và trách nhiệm của cán bộ, viên chức trong công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc và phát triển bền vững môi trường văn hóa Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang.

Từ khóa: Thực hiện mô hình “Hoa thơm lấn cỏ dại” năm 2021.

Thực hiện Kế hoạch số 01-KH/ĐU ngày 23/02/2021 của Đảng ủy Trường Chính trị về thực hiện Mô hình “Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang đưa nghị quyết Đại hội Đảng vào nghiên cứu, giảng dạy gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đảng ủy Trường Chính trị đã chỉ đạo Ban Chấp hành công đoàn xây dựng Kế hoạch thực hiện mô hình “Hoa thơm lấn cỏ dại” năm 2021 và triển khai thực hiện trong toàn Trường. Đồng thời, Đảng ủy Trường Chính trị chỉ đạo cho Ban Chấp hành Công đoàn phát động phong trào thi đua trong các Chi bộ, Tổ công đoàn và học viên trồng hoa kiểng lấn cỏ dại trong khuôn viên Nhà trường.

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Trường Chính trị xây dựng Kế hoạch số 05/KH-CĐCS.TCT ngày 10/5/2021 về thực hiện mô hình “Hoa thơm lấn cỏ dại” năm 2021, nội dung kế hoạch thể hiện Ban Giám hiệu Nhà trường phối hợp cùng Ban Chấp hành Công đoàn chỉ đạo chung các công việc, trong đó Ban Chấp hành Công đoàn trực tiếp chỉ đạo, theo dõi thường xuyên và tổ chức đánh giá kết quả thực hiện mô hình; quy hoạch khu vực và phân công nhiệm vụ cụ thể công việc cho các Tổ công đoàn.

Để đảm bảo nguồn kinh phí cho hoạt động của mô hình, Ban Chấp hành Công đoàn trường đã nhận được sự hỗ trợ trên 5 triệu đồng từ của Ban Giám hiệu và vận động xã hội hóa cây giống, hạt giống từ công đoàn viên và học viên. Mỗi Tổ công đoàn, học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa 117, 118 tham gia có trách nhiệm trồng và chăm sóc các loại hoa, cây cảnh từ lúc trồng cho đến khi có kế hoạch mới.

Ngày 14/05/2021 Ban Chấp hành công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Chính trị tổ chức buổi Lễ phát động và triển khai Kế hoạch thực hiện mô hình “Hoa thơm lấn cỏ dại” tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động, học viên cùng tham gia; tạo sự chuyển biến, sức lan tỏa trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống ở Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang.

Sau Lễ phát động, từng Tổ công đoàn đã tiến hành cải tạo đất và triển khai mô hình trên diện tích khuôn viên phụ trách. Qua 05 tháng triển khai thực hiện, mô hình “Hoa thơm lấn cỏ dại” đã đạt được một số kết quả sau:

Tổ công đoàn với cách làm linh hoạt, sáng tạo và nhận được sự quan tâm chỉ đạo Đảng ủy và sự hưởng ứng nhiệt tình của công đoàn viên trong Nhà trường,

Về phong cách phối cảnh: Mỗi Tổ Công đoàn đã lựa chọn những loài hoa, cây cảnh phù hợp với phối cảnh, khuôn viên và mang triết lý, phong cách đặc trưng của mỗi Tổ công đoàn.

Về lựa chọn các loại giống cây, hoa: Các Tổ công đoàn đã lựa chọn loại hoa, cây cảnh vừa có sức sống tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với môi trường, thời tiết và vừa đẹp, nở quanh năm phù hợp với cảnh quan Nhà trường. (Tiêu biểu như Tổ Công đoàn Khoa Xây dựng Đảng và Tổ Công đoàn Phòng Quản lý Đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tổ Công đoàn Khoa Lý luận Cơ sở kết hợp giữa trồng hoa cảnh với cây thuốc Nam).

Về diện mạo cảnh quan: Trên nền tảng phối cảnh chung của hệ thống khuôn viên Nhà trường, các Tổ công đoàn đã cải tạo và hình thành nên những vườn hoa, cây cảnh riêng, qua đó bước đầu đã cơ bản định hình nên bức tranh đa dạng về phong cách và màu sắc.

Mô hình “Hoa thơm lấn cỏ dại” bước đầu triển khai có nhiều thuận lợi, tuy nhiên từ đầu tháng 7/2021 dịch Covid-19 bùng phát trở lại và kéo dài, tỉnh Hậu Giang thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong điều kiện đó, để chủ động ứng phó với điều kiện dịch bệnh, các hoạt động chuyên môn chuyển sang trực tuyến, do đó việc chăm sóc mô hình bị đứt quãng trong thời gian quá dài. Đây là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến chất lượng của mô hình.

Sau 5 tháng trồng và chăm sóc, các loại hoa, cây kiểng đã phát triển tốt, đua nhau khoe sắc, tạo nên những vườn hoa, cây kiểng thực sự là một điểm nhấn đáng chú ý khi vào Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang.

Kết quả lớn nhất của mô hình là việc xây dựng cảnh quan Trường Chính trị tỉnh Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp, có ý nghĩa rất thiết thực trong xây dựng “Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” đã góp phần nâng cao tư tưởng,  nhận thức của cán bộ, viên chức về tham gia các hoạt động tích cực, có cách làm hay, hiệu quả, nêu gương người tốt việc tốt trong hoạt động thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế và các phong trào thi đua của Nhà trường; từ đó lấn dần tư tưởng,  nhận tthức, hành động thiếu sự nhiệt tình, làm chiếu lệ, không hiệu quả; chỉ ra những nội dung công việc, cách làm chưa phù hợp của cán bộ, viên chức Nhà trường.

Trong thời gian tới, được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự ủng hộ tích cực của Ban Giám hiệu và lãnh đạo các phòng, khoa động viên và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, viên chức, các Tổ công đoàn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trồng, chăm sóc và bảo vệ hoa, cây cảnh trong các Tổ công đoàn; tạo không khí thi đua sôi nổi, hăng say, vui vẻ trong đội ngũ công đoàn viên toàn trường, qua đó từng bước hoàn thiện, nâng chất Mô hình, tạo nên bức tranh Trường Chính trị tỉnh với nhiều hoa, cây cảnh xanh tốt bốn mùa, cảnh quan môi trường không khí trong lành, Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp góp phần thực hiện có kết quả mô hình của Đảng ủy Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang năm 2021./.








 

 

* Để xem thêm chi tiết, tải về tại đây
1. Baáo cáo sơ kết thực hiện mô hình 2021 - giàu.doc_20211213141940.doc

Đang online: 6
Hôm nay: 1976
Đã truy cập: 1623484
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.