tin tức - UBND thành phố Ngã Bảy

 
Vựa thu mua nông sản - thay đổi phương thức hoạt động phù hợp với tình hình mới

Vựa thu mua nông sản - thay đổi phương thức hoạt động phù hợp với tình hình mới

Ngày 09-10-2021 - Lượt xem: 143

Để đảm bảo tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các ngành chức năng đã chung tay cùng với chính quyền địa phương đề xuất nhiều giải pháp thiết thực; tập trung hỗ trợ, kết nối, hướng dẫn doanh nghiệp tham gia thu mua, vận chuyển thích ứng với điều kiện chống dịch.

Thương lái thuê xe nhỏ vận chuyển nông sản thu hoạch trong dân ra bãi tập kết hàng hóa

 

Vựa trái cây Hồng Lanh tại ấp Sơn Phú 1, xã Đại Thành là một trong số vựa thu mua trái cây vẫn còn hoạt động trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên khác với hình ảnh nông sản được chất đống trước đây, tại vựa giờ đây chỉ còn là nơi nhận và chốt đơn. Là vựa thu mua lớn, khi chưa có dịch bệnh, mỗi ngày vựa trái cây Hồng Lanh có thể thu mua tối đa đến 20 tấn nông sản, giờ chỉ 4-5 tấn là đã nhiều rồi. Bà Phạm Thị Hồng Thương chia sẽThời điểm này vựa chúng tôi thu mua mục đích là cố gắn tiêu thụ lượng nông sản tồn đọng cho nông dân, chứ lợi nhuận là rất ít. Lúc trước 1kg thu mua có lãi khoảng 1000 đồng giờ lãi khoảng tối đa từ 200-300 đồng mỗi kg. Chủ yếu mình tiêu thụ  tiếp cho nông dân qua đó cũng để giữ mối để sau khi hết dịch hoạt động trở lại”. Ngoài thu hẹp quy mô, các vựa còn phải thay đổi phương thức hoạt động để phù hợp với các quy tắc phòng chống dịch của địa phương và tiết kiệm chi phí vận chuyển trong thời điểm khó khăn này. Không còn tập kết nông sản tại vựa nữa, nông sản sau khi được thu hoạch tại vườn sẽ được vận chuyển trực tiếp đến bến xe Ngã Bảy. Nơi được chỉ định là bãi tập kết hàng hóa liên tỉnh. Sau thời gian áp dung việc tập kết tại đây, tất cả chủ vựa đã quen với phương thức mới này và còn cảm thấy thuận lợi bởi nông sản không phải xuống hàng nhiều nơi gây dập úng. Chủ vựa và tất cả nhân viên đều phải có đầy đủ giấy xét nghiệm mới được kiểm hàng trước khi nông sản được bốc xếp chuyển đi.

Hàng hóa nông sản đi liên tỉnh được tập kết về bến xe Ngã Bảy

 

Tuy nhiên do đi lại khó khăn khiến chi phí đội lên rất cao nên 5 trong tổng số 12 vựa thu mua nông sản trên địa bàn đã tạm đóng cửa đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại. Hiện tại đầu ra cũng bị thu hẹp nên với số lượng vựa còn hoạt động cũng cơ bản đảm bảo tiêu thụ được lượng nông sản tại chổ. Ông Trương Văn Chín – Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy thông tin thêm “Những vựa trái cây trong thành phố góp phần giúp cho thành phố trong tiêu thụ nông sản khi thực hiện giãn cách xã hội. Việc tiêu thụ cũng tương đối thuận lợi, nếu không có những vựa này thì người dân cũng không biết bán ở đâu. Bởi vì khi thiết lập vùng xanh tất cả xe ra vô thành phố đều được kiểm soát nghiêm ngặc, người dân rất khó tiêu thụ. Nó không giống như ngày xưa, thương lái đi lại nhà mua, nhưng mà khi thực hiện giãn cách thì nếu không có các vựa thu mua thì khó để cung ứng trong tỉnh cũng như là ngoài tỉnh”. Thành phố Ngã Bảy phát huy tối đa những vựa thu mua trái cây đang hoạt động, đặc biệt là có sự liên kết giữa các vựa trái cây của địa phương này với địa phương khác để có những thông tin và điều phối thu mua nông sản được tốt hơn. Thành phố luôn tạo thuận lợi trong hoạt động và luôn đảm bảo tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

 Yến Linh - Bảo Toàn


Bản Đồ Hành Chính
Đang online: 2
Hôm nay: 681
Đã truy cập: 99576