tin tức - UBND thành phố Ngã Bảy

 
Hội thảo đầu bờ nhân rộng mô hình trồng lúa chất lượng cao gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm

Hội thảo đầu bờ nhân rộng mô hình trồng lúa chất lượng cao gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm

Ngày 22-04-2022 - Lượt xem: 53

Sáng ngày 20/4, Trạm Khuyến nông thành phố Ngã Bảy phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cùng UBND phường Hiệp Thành tổ chức Hội thảo đầu bờ nhân rộng mô hình trồng lúa chất lượng cao gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm. Tham dự hội thảo có hơn 20 hộ dân trên địa bàn.

 

 

Hội thảo kêu gọi bà con tổ chức lại sản xuất, hình thành cánh đồng lớn, liên kết hộ nông dân, tổ chức mô hình HTX kiểu mới để mang lại thu nhập tốt nhất cho người trồng lúa. HTX đóng vai trò đại diện cho nông dân kí hợp đồng, liên kết với doanh nghiệp, từ đó tổ chức các dịch vụ chung như cung ứng vật tư nông nghiệp, dịch vụ bảo vệ thực vật, sấy, bảo quản, tạm trữ, tìm đầu ra cho sản phẩm, nhằm tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng thu nhập cho từng hộ nông dân. Hướng dẫn bà con kỹ thuật 3 giảm, 3 tăng, 1 phải 5 giảm, sản xuất lúa theo quy trình GAP, hữu cơ; tiếp tục đẩy nhanh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa để giảm thất thoát sau thu hoạch.

Tại hội thảo, nhiều bà con đã chia sẽ những khó khăn trong canh tác lúa hiện nay đồng thời thể hiện những trăn trở khi hướng đến việc sản xuất theo hướng tập trung quy mô lớn. Tuy nhiên đa phần bà con vẫn đồng tình với định hướng của ngành nông nghiệp thành phố.

 

 

Thời gian qua, thành phố Ngã Bảy đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng vùng lúa chất lượng cao trên cơ sở liên kết 4 nhà với các giải pháp như về giống, khoa học công nghệ, sản xuất theo chuỗi giá trị, ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp. Đến nay, hợp tác liên kết trong việc sản xuất lúa chất lượng cao, an toàn, đã thực hiện được 240ha lúa trên địa bàn phường Hiệp Thành, phường Hiệp Lợi và xã Đại Thành, hỗ trợ không quá 50% giống lúa, vật tư thiết yếu sản xuất lúa trên địa bàn phường Hiệp Thành và không quá 50% giống lúa trên địa bàn phường Hiệp Lợi, xã Đại Thành.

Yến Linh


Bản Đồ Hành Chính
Đang online: 2
Hôm nay: 2596
Đã truy cập: 493797