chi tiet tin - UBND Châu Thành

 

Châu Thành làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân

Ngày 19-12-2022

 

ThS. Nguyễn Thùy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện thông qua kế hoạch triển khai tại hội nghị

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với trách nhiệm chăm sóc sức khỏe Nhân dân, ngành y tế huyện Châu Thành đã phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện, loa tuyên truyền văn hóa thông tin các xã, thị trấn, phát thanh di động trên các tuyến đường, các ấp trên địa bàn huyện, chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc triển khai các giải pháp phòng; chống dịch bệnh, duy trì đường dây nóng tiếp nhận tình hình dịch bệnh qua số điện thoại được niêm yết công khai tại UBND, Trạm Y tế các xã, thị trấn, nhà thông tin các ấp trên địa bàn huyện, chỉ đạo tổ Covid cộng đồng tăng cường các hoạt động giám sát, truyền thông tại cộng đồng; tham mưu đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống dịch; đồng thời quản lý tốt các trường hợp liên quan đến những người từ vùng dịch đến lưu trú trên địa bàn huyện, ngành Y tế vẫn đang tiếp tục giám sát, theo dõi về tình trạng sức khỏe của các đối tượng, sẵn sàng ứng phó nếu có diễn biến bất thường. Ngành y tế  huyện đã tham mưu thành lập các khu điều trị, các khu cách ly, đội phản ứng nhanh, Trạm y tế lưu động của các xã, thị trấn đảm bảo các điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phun hóa chất khử khuẩn tại một số địa bàn trọng điểm như trường học, khu dân cư; chủ động xuất nguồn Y tế dự phòng và trang bị thêm trang thiết bị sẵn sàng ứng phó với trường hợp mắc bệnh (nếu có); đã thành lập đội phản ứng nhanh kịp thời ứng phó, hỗ trợ các trường hợp phát sinh dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Hiện nay, khi đến khám, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, mọi cá nhân đều phải tuân thủ thông điệp V2K. Chúng tôi cũng khai thác tiền sử bệnh, nếu phát hiện có các dấu hiệu của dịch bệnh Covid-19 thì sẽ hướng dẫn người dân đến khám ở khu vực riêng. Đồng thời, hướng dẫn người dân về cách phòng, chống dịch bệnh và một số dấu hiệu bệnh để người dân biết”. Kết quả đạt và vượt chỉ tiêu về công tác khám chữa bệnh.Tổng số lượt khám chữa bệnh tại các TYT là 111.857/95.000 lượt, đạt 118%; tại TTYT khám 85.475/80.000 lượt, đạt 107%; lượt điều trị ngoại trú: thực hiện 274/274, đạt 100%; sử dụng giường bệnh trong năm là 128/150 giường, đạt 85%; ngày điều trị bình quân 6,4.

Từ việc làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh ngay tại Ngành Y tế huyện, đơn vị đã nhận được nhiều lời khen, niềm tin và sự hài lòng của người dân khi đến khám, điều trị bệnh tại đây. Qua kết quả khảo sát đánh giá chất lượng hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh đang chăm sóc và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện đạt trên 98%. Chiến dịch tiêm ngừa vaccine đạt theo tiến độ.

Nhận định và đánh giá đồng chí Đỗ Văn Lô, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết: Tuy dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nhưng ngành y đã chủ động tham mưu tốt cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo huyện về các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch, đồng thời “Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, ngành Y tế huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân hiểu, không hoang mang và có những biện pháp phòng, chống đúng đắn, hiệu quả. Chủ động phối hợp với ngành Công an, quân sự, các ban, ngành, đoàn thể huyện trong công tác tuyên truyền vận động phòng chống các loại dịch bệnh. Chỉ đạo tổ Truyền thông giáo dục sức khỏe và tổ xử lý dịch thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cách ly các trường hợp bệnh, thậm chí tuyên truyền vận đông để đưa vào khu cách ly để bảo vệ sức khỏe cộng đồng”. Có thể nói, thời gian qua, huyện Châu Thành đã làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh bằng việc huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và sự đồng lòng của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Từ những kết quả nhận định ngành Y tế huyện đề xuất một số giải pháp trong công tác phòng, chống dịch và đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn huyện Châu Thành cụ thể như sau:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường công tác tuyền truyền trên các thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức, tuyên truyền chiều sâu lẫn chiều rộng, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan mất cảnh giác, cũng không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh trước dịch bệnh, đặc biệt là chú trọng nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine để đạt mục tiêu kế hoạch đề ra bảo đảm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả; rà soát lại các đối tượng chưa tiêm, tiêm đã tới thời gian cần tiêm nhắc lại, phối hợp với các ban ngành đoàn thể huyện, xã, thị trấn, các ấp đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vét vaccine đầy đủ, ai chưa tiêm buộc phải tham gia tiêm, ai cương quyết không tiêm thì phải có biện pháp xử lý bằng các theo quy định.

Ba là, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ huyện đến cơ sở, tập trung phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt, y tế tuyến huyện đẩy mạnh việc quản lý và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ tuyến y tế cơ sở để người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt nhất... Ngoài ra, tiếp tục cải cách hành chính trong khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội để tổ chức thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và cùng giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn; kịp thời đề xuất, kiến nghị với cơ quan chủ quản cấp trên xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách bảo hiểm y tế và chính sách liên quan đến bảo hiểm y tế.

Bốn là, hiện nay, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân càng ngày càng tăng cao cả về số lượng và chất lượng. Do đó, nhân viên y tế cần đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh.

Có thể nói, chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong lĩnh vực y tế sẽ bảo đảm cho sự phát triển bền vững về tài chính của các cơ sở cung ứng dịch vụ y tế. Tuy nhiên, các chính sách này cũng đang dẫn đến thực trạng là phá vỡ mô hình định hướng cơ bản của hệ thống y tế theo hướng công bằng, ổn định và phát triển. Do vậy, cần phải tăng hiệu quả hoạt động để có thể đáp ứng được lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Hiệu quả hoạt động của khám chữa bệnh phải được đầu tư, nâng cấp, đầu tư trang thiết bị tiên tiến, hiện đại; hệ thống thông tin y tế và cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân. Cùng với đó, trình độ nhân lực y tế cũng cần được nâng cao. Ngoài việc thực hiện nghiêm các chuẩn mực về y đức, lấy người bệnh làm trung tâm, nguồn nhân lực y tế cần được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực để hoàn thành tốt hơn các nhiệ vụ trong công tác phòng chống các loại dịch bệnh và công tác chắm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian tới./.

         Thái Dương

 


Tin cùng chuyên mục

Đang online: 6
Hôm nay: 675
Đã truy cập: 403701