chi tiet tin - UBND Châu Thành

 

Chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực trạng thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế cơ sở 

Ngày 19-12-2022

 

Đồng chí ThS Nguyễn Thùy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện phát biểu tại buổi kiểm tra Bộ tiêu chí Quốc gia y tế xã tại xã Đông Thạnh

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành có 04 Phòng, 14 Khoa, 08 Trạm Y tế hiện có 227 biên chế, trong đó BSCK2: 02; BSCK1: 20,Ths: 04; DSCK1: 01; BS 27; CNĐD: 20; Đại học: 55 Còn lại là Cao đẳng và Trung học 98. Tuy nhiên, lực lượng này chủ yếu là đa khoa, số có trình độ chuyên khoa sâu còn quá ít, chưa được đào tạo, chỉ được bồi dưỡng, tập huấn chuyển giao theo đề án 1816. Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân toàn huyện là 8,9/8,6 bác sĩ, đạt 103%; hiện tại 100% Trạm Y tế các xã thị trấn đều có bố trí Bác sĩ hoặc Bác sĩ chuyên khoa I về công tác tại Trạm; đồng thời thực hiện tốt quy định về công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, sử dụng biên chế theo vị trí việc làm đã được phê duyệt trong Trung tâm Y tế huyện.

Trong năm 2022 Tổng số lượt khám chữa bệnh tại các TYT là 111.857/95.000 lượt, đạt 118%; tại TTYT khám 85.475/80.000 lượt, đạt 107%; lượt điều trị ngoại trú: thực hiện 274/274, đạt 100%; sử dụng giường bệnh trong năm là 128/150 giường, đạt 85%; ngày điều trị bình quân 6,4, công tác phòng chống các loại dịch bệnh được chủ động đảm bảo, không có tình trạng ngộ độc an tàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn, về nghiên cứu khoa học đã nghiệm thu được 7 đề tài cấp cơ sở, 02 sáng kiến và 01 giải pháp đã được áp dụng vào thực tế tại đơn vị.

Hiện nay, 100% số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Để có được kết quả đó, những năm qua, cơ sở hạ tầng mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn huyện đã nhận được sự quan tâm đầu tư xây dựng của tỉnh. Đặc biệt là sự hỗ trợ, đóng góp không nhỏ về kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng theo chương trình, qua đó giúp huyện nâng cấp và xây mới các Trạm y tế cấp xã, thị trấn theo chuẩn quốc gia. Hiện tại, các trạm y tế xã trên địa bàn huyện đã được xây dựng khang trang, sửa chữa nâng cấp theo mô hình trạm chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh đã được đầu tư khá hoàn thiện, bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân. Các trang thiết bị chuyên môn, dụng cụ y tế hàng năm đều được kiểm tra và cấp bổ sung kịp thời, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở.

Việc được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, đạt chuẩn quốc gia về y tế, các trạm y tế sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân, mà còn góp phần ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Trong thời gian tiếp theo, để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, huyện Châu Thành sẽ tiếp tục quan tâm việc nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân; đồng thời tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở, trang thiết bị và thường xuyên bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ y tế.

Với những thành tích đã đạt được, tin rằng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền của huyện Châu Thành trong thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và y thực trạng bộ tiêu chí quốc gia về y tế cơ sở sẽ mang đến cuộc sống sung túc và khỏe mạnh cho bà con trong huyện, góp phần phấn đấu đưa quê hương Châu Thành ngày càng phát triển trong tình hình mới.

Thái Dương


Tin cùng chuyên mục

Đang online: 7
Hôm nay: 1701
Đã truy cập: 445491