xem chi tiet tin - Sở Xây dựng

 

V/v tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 11-08-2020

Thực hiện Thông báo số 257/TB-VPCP ngày 27 tháng 7 năm 2020, Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29 tháng 7 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 4026/BYT-TB-CT ngày 28 tháng 7 năm 2020 củaBộ Y tế về việc tăng cường thanh kiểm tra xử lý vi phạm trên địa bàn;Công văn số 1364-CV/TU ngày 29 tháng 7 năm 2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới;Công văn số 1365-CV/TU ngày 31 tháng 7 năm 2020 củaBan Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Tỉnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, đã nhiều ngày liền xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác, nhưng chưa xác định được nguồn lây và có nguy cơ lây nhiễm ra nhiều địa phương trong cả nước.Vì vậy, chúng ta không được chủ quan, cần triển khai nhanh các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh xâm nhập vào Tỉnh và lây lan ra cộng đồng,bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh khẩn trương thực hiện một số nội dung như sau:

1.Giao Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành, đoàn thể tỉnh;  Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe Nhân dântheo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại các văn bản nêu trên; trong đó, bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài; khuyến cáo người dân hạn chế đến những nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng,ngoại trừ công sở, trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng hay các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác (đối với chợ, siêu thị, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng hay các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt).

Tạm hoãn các hoạt động lễ, hội, sinh hoạt văn hóa, tôn giáo tập trung đông người; tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu: quán bar, karaoke, mát-xa từ 0 giờ ngày 01 tháng 8 năm 2020 đến khi có thông báo mới.

2. Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19; các cơ quan truyền thông tăng thời lượng các chương trình và đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời;các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, tăng cường kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật những tổ chức, cá nhân cố tình đưa tin sai sự thật, gây hoang mang, hiểu nhầm. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ phòng, chống dịch không tự ý phát ngôn không đúng quy định,gây hoảng loạn trong Nhân dân. Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương phối hợp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân trên ứng dụng NCOVI, đảm bảo 100% người dân trên địa bàn Tỉnh được khai báo y tế cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp  bảo vệ bản thân và gia đình.

3. Giao Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương phối hợp thực hiện rà soát, xác minh tất cả các trường hợp có đến hoặc đi qua các địa điểm ở các tỉnh, thành phố ghi nhận có ca mắc COVID-19về địa phương, người về từ nước ngoài, các đối tượng có tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm dịch COVID-19 để thực hiện việc phân loại, cách ly phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung, khu lưu trú, công ty, doanh nghiệp,… và tại gia đình theo quy định; đặc biệt, rà soát toàn bộ đối tượng có đi từ, qua vùng dịch về địa phương kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến nay phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và được giám sát cách ly theo quy định. Các trường hợp đi từ Đà Nẵng về (kể từ ngày 18/7/2020), các trường hợp có đến hoặc đi qua các địa điểm ở các tỉnh, thành phốghi nhận có ca mắc COVID-19 (theo các Thông báo khẩn của Bộ Y tế) phải được thực hiện xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định; các trường hợp có liên quan khác (đi về từ tỉnh, thành phố có dịch nhưng không đến các địa điểm có ghi nhận ca mắc COVID-19, người tiếp xúc gần với các trường hợp về từ vùng dịch) sẽ thực hiện cách ly tại nhà, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe.

4. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý có đi tập huấn, tham quan, du lịch tại các địa phương có dịch từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến nay phải thực hiện khai báo y tế, cập nhật sức khỏe theo hướng dẫn của ngành Y tế và thực hiện theo các nội dung nêu tại mục 3 Công văn này. Cơ quan, đơn vị nào để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi từ, qua vùng dịch về không khai báo y tế và không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật.

Trong thời gian tới, không tổ chức các đoàn đi tham quan, du lịch ngoài Tỉnh; các trường hợp đi công tác, tập huấn đến các tỉnh, thành có dịchphải được sự đồng ý của cấp thẩm quyền quản lý cán bộ.

5. Giao Sở Y tế, Sở  Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý, tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân, đặc biệt các mặt hàng thiết yếu, thiết bị y tế, khẩu trang y tế,…

Sở Công Thương, UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện phương án đảm bảo các mặt hàng thiết yếuphục vụ đời sống cho người dân; đồng thời, chủ động xây dựng các phương án ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, khử khuẩn trường lớp, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện bảo vệ an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên và lực lượng phối hợp có liên quan, đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

7. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo các Tổ rà soát, tuyên truyền tại ấp, khu vực trên địa bàn thực hiện công tác nắm thông tincác trường hợp người từ nơi khác đến địa bàn, người địa phương đi du lịch, công tác,… từ vùng có dịch về báo cáo ngay cho ngành Y tế tiếp cận điều tra dịch tễ và thực hiện việc cách ly theo quy định. Tăng cường giám sát, kiểm soát, nhắc nhở, xử phạt các trường hợp cố tình không chấp hành quy định nhất là việc đeo khẩu trang, cách ly, khai báo y tế.

8. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát, tiếp tụctổ chứccác cơ sở cách ly tập trung; kiện toàn Ban Chỉ đạo; phân công trực, theo dõi địa bàn, đặc biệt là địa bàn phức tạp trọng yếu như: khu công nghiệp, có nhiều công nhân,…;tiếp tụctriển khai các Tổ, đội hỗ trợ phản ứng nhanh ở cơ sở và cấp huyện;điều chỉnh nội dung Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch COVID-19; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đáp ứng phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn với phương châm 4 tại chỗ.

9. Sở Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra, rà soát, tiếp tụctổ chức các cơ sở cách ly tập trung tuyến tỉnh; kiện toàn Ban Chỉ đạo tỉnh; điều chỉnh nội dung Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch COVID-19; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đáp ứng phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn Tỉnh; hoàn thiện Kế hoạch xây dựng Bệnh viện dã chiến trình UBND tỉnh phê duyệt; rà soát nhu cầu mua sắm bổ sung cơ s thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, tập huấn kiến thức về xét nghiệm, giám sát, điều tra dịch tễ, khám sàng lọc đối tượng để nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế trong toàn tỉnh; triển khai cho các bệnh viện khẩn trương thực hiện Bộ tiêu chí cung cấp công cụ và đánh giá thực trạng công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của bệnh viện.

10. Đề nghị toàn thể Nhân dân hưởng ứng, ủng hộ công tác phòng, chống dịch của Tỉnh; khi phát hiện có trường hợp người đến hoặc đi qua các địa điểm ở các tỉnh, thành phố ghi nhận có ca mắc COVID-19 (theo các Thông báo khẩn của Bộ Y tế)báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, ngành Y tế để được hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên; Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phốkhẩn trương tổ chức triển khai thực hiện./.

Số điện thoại đường dây nóng: BsCK2. Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế, số điện thoại 0916.277776; PGS.TS Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh, số điện thoại 0939.070153.
Đang online: 1
Hôm nay: 775
Đã truy cập: 601534
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.