Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Xét duyệt đề tài “Nghiên cứu quy trình quản lý bệnh tổng hợp trên lươn đồng ương giống và nuôi thương phẩm ở tỉnh Hậu Giang”

Ngày 29-09-2021

Lúc 8 giờ, ngày 23 tháng 9 năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ đánh giá hồ sơ tuyển chọn tổ chức chủ trì và cá nhân chủ nhiệm nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu quy trình quản lý bệnh tổng hợp trên lươn đồng ương giống và nuôi thương phẩm ở tỉnh Hậu Giang” bằng hình thức họp trực tuyến. Qua kết quả chấm điểm của Hội đồng tuyển chọn đã xác định được đơn vị Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì thực hiện và PGS. TS. Từ Thanh Dung chủ nhiệm của đề tài.

Hội đồng KH&CN đánh giá hồ sơ tuyển chọn tổ chức chủ trì và cá nhân chủ nhiệm nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh

Đề tài thực hiện nhằm xây dựng quy trình “quản lý bệnh tổng hợp” trên lươn đồng (Monopterus albus) trong sản xuất giống và nuôi thương phẩm ở tỉnh Hậu Giang. Đồng thời tìm giải pháp phòng và trị bệnh hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người ương, nuôi lươn và góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Đề tài thực hiện bao gồm các nội dung sau:

- Khảo sát hiện trạng bệnh trong sản xuất giống và nuôi lươn thương phẩm ở tỉnh Hậu Giang bao gồm: khảo sát hiện trạng sản xuất giống và nuôi lươn thương phẩm ở tỉnh Hậu Giang, đánh giá thực trạng bệnh và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến bộc phát bệnh trên lươn;

- Thí nghiệm xác định các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm phổ biến trên lươn đồng trong sản xuất giống và nuôi thương phẩm ở tỉnh Hậu Giang bao gồm: thu mẫu và kiểm tra các mầm bệnh truyền nhiễm phổ biến trên lươn đồng trong trại sản xuất giống và ao/bể nuôi thương phẩm ở tỉnh Hậu Giang, phân loại, định danh các tác nhân gây bệnh phổ biến ở giai đoạn ương giống và nuôi lươn thương phẩm, xác định ngưỡng gây hại của các tác nhân (do vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng... ) gây bệnh trên lươn trong phòng thí nghiệm.

- Nghiên cứu một số thuốc/hóa dược/men vi sinh/và sản phẩm chiết xuất từ thảo dược phòng trị bệnh trong sản xuất giống và nuôi lươn thương phẩm: tuyển chọn hóa dược/men vi sinh/và sản phẩm chiết xuất từ thảo dược, chất bổ sung (vitamin, khoáng) phòng bệnh trong sản xuất giống và nuôi lươn thương phẩm, tuyển chọn một số thuốc/hóa dược trị bệnh trong sản xuất giống và nuôi thương phẩm.

- Xây dựng mô hình “quản lý bệnh tổng hợp” trên lươn đồng ương giống: chuẩn bị lươn bố mẹ: tuyển chọn và nuôi vỗ lươn bố mẹ với các công thức thức ăn khác nhau, sinh sản và thực nghiệm ương giống lươn với các công thức thức ăn khác nhau, quản lý bệnh tổng hợp trong quá trình ương giống lươn.

- Xây dựng mô hình quản lý bệnh tổng hợp trong nuôi lươn thương phẩm: xây dựng mô hình nuôi lươn thương phẩm với các hình thức, nghiên cứu quản lý bệnh tổng hợp trong nuôi thương phẩm lươn/.

               Hồng Xuyến (Sở KH&CN Hậu Giang)


Đang online: 1
Hôm nay: 51
Đã truy cập: 623140
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.