Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Thu nhập cao từ cây vú sữa sớm vụ

Ngày 12-01-2023

Nhờ áp dụng kỹ thuật xử lý cho trái sớm trên cây vú sữa bơ hồng, ông Phan Văn Đại ở ấp Phước Tiến, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Vú sữa bơ hồng cho ra hoa trước vụ của ông Phan Văn Đạ

Nhận thấy thị trường tiêu thụ rất ưa chuộng vú sữa bơ hồng nên ông Đại đã mạnh dạn cải tạo 7 công vườn tạp kém hiệu quả trồng 110 cây vú sữa bơ hồng. Sau 4 năm chăm sóc vườn vú sữa của ông Đại đã cho nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Năm nay, nhờ áp dụng kỹ thuật siết nước tạo khô hạn để xử lý ra hoa sớm nên vườn vú sữa của ông Đại cho trái sớm hơn 2 tháng, giá bán trên 40.000 đồng/kg, với năng suất hơn 3 tấn trái cho thu nhập trên 120 triệu đồng.

Trong khi những hộ dân trồng vú sữa xung quanh gặp nhiều khó khăn do điệp khúc được mùa mất giá, riêng ông Đại nhận thấy vú sữa sớm có giá bán rất cao, trong khi vào vụ thì giá bán lại rất thấp mà chi phí nhân công thu hoạch cao, nhà vườn không có lời nhiều. Ông Đại đã mạnh dạn cắt cành, rửa nhánh và tạo khô hạn để xử lý ra hoa sớm, đón thời điểm bán giá cao. Hiện tại, thương lái vô vườn ông thu mua vú sữa với giá 43.000 đồng/kg giá cao gấp 4 lần khi vào mùa thuận.

Ông Đại cho biết, để làm bông sớm, cần chú ý những điều sau: Cắt bỏ những cành vượt, cành khô, cành già yếu, cành trong thân để tạo môi trường thông thoáng cho vườn, tiến hành siết nước tạo khô hạn. Mực nước trong mương vườn cần cách mặt líp ít nhất 80cm, sau khi siết nước khoảng 15-20 ngày thì cho nước vào, tưới đẫm, cung cấp thêm phân có tỉ lệ đạm cao thì cây sẽ ra đọt và hoa, sau đó tiến hành chăm sóc như bình thường.

Nhờ tính cần cù chịu khó, ham học hỏi ông Đại đã thành công với mô hình xử lý trái sớm, nâng cao giá trị nông sản mình làm ra, cải thiện thu nhập gia đình./.

Mỹ Lệ (Phòng KTHT huyện Châu Thành)


Đang online: 3
Hôm nay: 3261
Đã truy cập: 2316577
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.