Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Sự kiện Khởi nghiệp lớn nhất tại Việt Nam -Techfest VIETNAM 2022

Ngày 11-12-2022

Từ ngày 02 đến 04/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest VietNam 2022 ) - đây là sự kiện khởi nghiệp lớn nhất tại Việt Nam, với sự phối hợp tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Bình Dương và Tổng công ty Becamex IDC.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\tetfet.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (thứ ba từ trái sang) cùng lãnh đạo bộ, ngành và địa phương thực hiện nghi thức kích hoạt Techfest Việt Nam 2022

Techfest là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, được tổ chức lần đầu vào năm 2015, nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ năm 2016 đến nay, Techfest đã trở thành một trong những hoạt động chính của Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025".

Qua 8 năm xây dựng và phát triển, Techfest đóng góp rất lớn cho sự hình thành và phát triển hệ thống Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, với mục đích chính là kết nối, điều phối các nguồn lực và phát triển một số lĩnh vực công nghệ chuyên sâu giữa các doanh nghiệp lớn và các địa phương; từ đó, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương, tạo cầu nối giữa hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế.

Techfest Việt Nam 2022 được tổ chức với hàng loạt sự kiện cấp vùng, cấp địa phương, được mở rộng về hình thức lẫn quy mô, thu hút được rất nhiều nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực từ xã hội, cụ thể là các doanh nghiệp.

Chương trình có sự đồng hành của các chuyên gia và các doanh nghiệp trong nước, đã góp phần đưa công nghệ và các giải pháp sáng tạo đến các địa phương, các làng nghề thông qua hàng chuỗi sự kiện với hơn 30 cuộc hội nghị, hội thảo chuyên sâu về xu hướng công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch, về kết nối đầu tư... Bên cạnh đó, chương trình đã tổ chức diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới về xây dựng chính sách, cùng với các chuyên gia, cố vấn cao cấp của nhiều chính phủ, và các tổ chức tư vấn quốc tế về khoa học công nghệ.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\bt.jpg

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Techfest VietNam 2022

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc sự kiện đã khẳng định: “Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ suốt một năm qua, Techfest quốc gia 2022 đã ghi nhận được nhiều kết quả ấn tượng, có ý nghĩa, đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở đặc trưng Việt Nam”.

Phát biểu chỉ đạo tại Techfest VietNam 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh: Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một chủ trương lớn của Đảng, được đề cập tại văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII và được Đại hội XIII khẳng định lại với quyết tâm cao hơn theo hướng: "Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, gắn kết hài hoà, hiệu quả thị trường trong nước và quốc tế".

Cùng với đó, cần xác định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân; triển khai đồng bộ, sâu rộng, thường xuyên, liên tục nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa phát triển năng lực nội sinh với tận dụng tối đa cơ hội, nguồn lực bên ngoài; phát huy truyền thống, văn hóa, lịch sử dân tộc, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường của con người Việt Nam.

Thông qua các hoạt động Techfest, Thủ tướng mong muốn các nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà khoa học quốc tế và Việt Nam, cùng với các tỉnh, thành phố sẽ học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để tìm ra các giải pháp hữu hiệu, các đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, điều kiện của mỗi địa phương. Đồng thời, cả cộng đồng, từ cơ quan quản lý cho đến cộng đồng doanh nghiệp sẽ cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong giai đoạn tiếp theo./.

T. Vụ


Đang online: 1
Hôm nay: 361
Đã truy cập: 2276649
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.