Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Sáng tạo máy phát gạo vì cộng đồng

Ngày 26-11-2021

Máy phát gạo tự động không chạm của hai em Đặng Hữu Khang và Nguyễn Lý Nhất Phi, học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi (thành phố Ngã Bảy), đã đưa vào sử dụng thực tế, phù hợp tình hình dịch còn diễn biến phức tạp như hiện nay...

Description: C:\Users\Admin\Desktop\cntt\15d.png

Từ mô hình nghiên cứu, máy phát gạo tự động không chạm đã được đưa vào sử dụng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Ý tưởng về chiếc máy phát gạo tự động không chạm được hình thành từ đợt giãn cách xã hội đầu tiên trong năm 2020. “Trong đợt dịch, chúng em thấy xuất hiện rất nhiều máy “ATM gạo”. Hầu hết các máy này đều sử dụng các nút bấm hoặc bàn đạp để lấy gạo nên có sự tiếp xúc giữa nhiều người. Để khắc phục hạn chế này, chúng em đã nghĩ đến ý tưởng làm ra một chiếc máy phát gạo mà mọi người không phải chạm khi đến lấy gạo”, em Đặng Hữu Khang chia sẻ.

Tháng 4-2020, dưới sự hướng dẫn của thầy Huỳnh Diệu Sanh, giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi, nhóm học sinh bắt tay vào quá trình nghiên cứu. Sau khoảng nửa tháng mày mò sáng chế, vận hành thử và sửa lỗi, mô hình máy phát gạo tự động không chạm đã chính thức ra đời. Ngay sau đó, chiếc máy được đưa vào sử dụng lần đầu tiên để phục vụ cho việc phát gạo từ thiện tại một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Ngã Bảy.

Máy phát gạo tự động không chạm được cấu tạo khá đơn giản, bao gồm bộ phận chứa gạo, ống dẫn gạo và bộ phận tiếp nhận, xử lý tín hiệu tự động. Bộ phận này được chia làm 2 bộ phận nhỏ là bộ phận tiếp nhận tín hiệu lấy gạo và bộ phận điều khiển xả gạo. Với bộ phận tiếp nhận tín hiệu, nhóm sử dụng cảm biến siêu âm, ở khoảng cách tiếp xúc bằng hoặc dưới 5cm, đèn led bên trong sẽ phát sáng để báo hiệu đã tiếp nhận thông tin. Sau đó, qua vi điều khiển Arduino nano, động cơ Servo sẽ hoạt động để mở van xả gạo. Thời gian xả sẽ được điều chỉnh thông qua biến trở volume, nhằm kiểm soát lượng gạo phát ra mỗi lần xả. Lập trình điều khiển vi điều khiển Arduino nano được nhóm sử dụng bằng ngôn ngữ C trong môi trường lập trình Arduino IDE.

Điểm ưu việt của máy là có thể điều chỉnh khoảng cách cảm biến và thời gian phát gạo theo yêu cầu của người sử dụng. Tùy vào thời gian được cài đặt mà mỗi lần lấy gạo, lượng gạo được phát ra sẽ dao động từ 1,5-7kg. Trong thời gian tới, nhóm còn định hướng tích hợp thêm cảm biến trọng lượng trên máy để đảm bảo lượng gạo được lấy chính xác hơn. Ở bộ phận tiếp nhận tín hiệu, thay vì dùng cảm biến siêu âm, máy có thể dùng thẻ từ để kiểm soát tốt hơn đối tượng và số lượng gạo được lấy.

Với chiếc máy này, người lấy gạo không cần chạm trực tiếp vào nút bấm hay dùng bàn đạp mà vẫn có thể lấy được gạo một cách dễ dàng. Do đó, hạn chế được sự tiếp xúc khi có nhiều người cùng đến nhận gạo trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Sản phẩm đã nhận được 2 giải Ba cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố và cấp tỉnh. Bên cạnh đó, sản phẩm còn đạt giải Nhì trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Ngã Bảy năm 2020. Đó không chỉ là thành quả của quá trình học hỏi, sáng tạo mà còn là sự ghi nhận tấm lòng hướng về cộng đồng trong dịch bệnh của nhóm nghiên cứu.

Chưa dừng lại ở đó, máy phát gạo tự động không chạm của hai em Đặng Hữu Khang và Nguyễn Lý Nhất Phi còn được đưa vào sử dụng thực tế. Hiện tại, nhóm đã chế tạo, lắp đặt và đưa vào sử dụng được 5 máy trên địa bàn tỉnh. Với thiết kế nhỏ gọn, giá thành rẻ, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và sử dụng hơn so với các máy “ATM gạo” khác, chiếc máy này được dự đoán là sẽ ngày càng phổ biến hơn nữa. Đây sẽ là một hình ảnh đẹp, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” và sự san sẻ của cộng đồng trong lúc khó khăn.

Theo ông Huỳnh Ngọc Hậu, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi: “Tuy mô hình này đã có nhiều máy ra đời trước, nhưng máy phát gạo tự động không chạm của thầy và trò Trường THCS Nguyễn Trãi đã được cải tiến thêm, khắc phục những điểm yếu để việc phát gạo được diễn ra an toàn, tiện lợi. Mong rằng trong tương lai, sản phẩm này sẽ được nhân rộng để góp phần đóng góp cho xã hội, giúp bà con vơi bớt khó khăn trong dịch Covid-19”./.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ