Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang lần thứ VII năm 2020

Ngày 03-07-2020

Nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà khoa học sáng chế trong tương lai. Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng phát động đến các em thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang có độ tuổi từ 6 đến 19 tuổi sinh từ 31/7/2001 đến 31/7/2014, khuyến khích các em nhỏ tuổi, các em ở các xã đặc biệt khó khăn, dân tộc ít người tham gia Cuộc thi lần thứ VII năm 2020.

Theo đó, người dự thi có thể theo cá nhân hoặc theo nhóm, tập thể (trường hợp có nhiều tác giả tham gia, chỉ được ghi trong phiếu dự thi tối đa 05 tác giả). Người dự thi được quyền nhờ sự giúp đỡ của người khác làm sản phẩm theo đúng ý tưởng sáng tạo của mình (trừ lĩnh vực phần mềm tin học).

Các sản phẩm sáng tạo kỹ thuật đạt giải ở các hội thi khác trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thuộc đối tượng dự thi sau khi được nâng cấp, phát triển chất lượng, nâng cao hiệu quả, cải tiến mẫu mã và hình thành phiên bản sản phẩm mới đều có quyền dự thi khi tác giả chứng minh được điều đó.

Cuộc thi với 5 lĩnh vực thi: Đồ dùng dành cho học tập, Phần mềm tin học, Các sản phẩm thân thiện với môi trường, Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

* Tu chuẩn đánh giá đối với sản phẩm dự thi

+ Các sản phẩm dự thi phải có tính mới, tính sáng tạo.

+ Các sản phẩm dự thi yêu cầu phải có mô hình. Mô hình, sản phẩm dự thi phải được thực hiện theo đúng ý tưởng của người dự thi.

+ Mô hình, sản phẩm dự thi được làm từ vật liệu, nguyên liệu sẵn có và không nguy hại, là các mô hình thông minh, hữu ích, dụng cụ đa năng, các thiết bị máy móc, rô bốt, thiết bị tự động hóa, sản phẩm tin học, phần mềm điều khiển trong các lĩnh vực nêu tại Điều 5 của Thể lệ này.

+ Mô hình, sản phẩm bắt buộc phải có một bản thuyết minh, hình ảnh  kèm theo. Bản thuyết minh phải nêu rõ ý tưởng sáng tạo, phương pháp, vật liệu chế tạo, cách sử dụng vận hành, tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng.

+ Mô hình, sản phẩm có kích thước không quá 0,5m x 0,5m x 0,5m và nặng dưới 10kg thì gửi cho Ban Tổ chức, nếu kích thước mô hình, sản phẩm lớn hơn 0,5m x 0,5m x0,5m và nặng hơn 10kg được gửi bằng video clip (Video clip phải thể hiện rõ quá trình lắp ráp, vận hành của sản phẩm).

Việc đánh giá các giải pháp dự thi được thực hiện bằng cách cho điểm từng tiêu chuẩn theo thang điểm do Ban Tổ chức Cuộc thi tỉnh quy định.

* Hồ sơ dự thi

Hồ sơ gồm có:

          - Phiếu đăng ký tham dự Cuộc thi;

          - Mô hình, sản phẩm dự thi. Đối với lĩnh vực phần mềm tin học phải gửi kèm theo mã nguồn, chương trình cài đặt và hướng dẫn.

- Bản thuyết minh.

- Ảnh tác giả: Mỗi tác giả gửi 2 ảnh 4cm x 6cm, ghi rõ họ, tên ở mặt sau.

- Bản sao hoặc bảng photo giấy khai sinh của người dự thi.

Lưu ý: Hồ sơ dự thi hợp lệ phải gửi Ban Tổ chức 03 bộ. Các tài liệu nêu ở mục 1, 3, 5 Điều này được đóng chung thành 01 cuốn, trang bìa tài liệu ghi tên đơn vị/cơ quan tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang lần thứ VII năm 2020, tên tác giả, nhóm tác giả, tên giải pháp dự thi; giải pháp có thể gửi thêm USB hoặc tác giả đưa lên mạng, ghi rõ trong tài liệu dự thi địa chỉ tải về.

Ban Tổ chức Cuộc thi các cấp từ chối nhận hồ sơ dự thi không hợp lệ.

* Giải thưởng

+ Cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh: Do Ban Tổ chức huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào cân đối ngân sách và huy động hợp pháp khác để quy định các mức khen thưởng cụ thể theo quy định tài chính hiện hành.

+ Cấp tỉnh:

01 giải Đặc biệt:              10 triệu đồng, Bằng khen của UBND tỉnh;

03 giải Nhất, mỗi giải:       8 triệu đồng, Bằng khen của UBND tỉnh;

06 giải Nhì, mỗi giải:        5 triệu đồng, Giấy khen Ban Tổ chức tỉnh;

10 giải Ba, mỗi giải:          4 triệu đồng, Giấy khen BTC tỉnh;

15 giải Khuyến khích, mỗi giải: 3 triệu đồng, Giấy khen BTC tỉnh.

+ Cấp quốc gia:

Những sản phẩm được chọn dự thi cấp toàn quốc đoạt giải từ khuyến khích trở lên được thưởng theo quy định của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC), cụ thể:

01 giải Đặc biệt trị giá:                 20.000.000 đồng và Huy chương vàng.

05 giải Nhất, mỗi giải trị giá:       15.000.000 đồng và Huy chương vàng.

10 giải Nhì, mỗi giải trị giá:        10.000.000 đồng và Huy chương bạc.

30 giải Ba, mỗi giải trị giá:            8.000.000 đồng và Huy chương đồng.

60 giải Khuyến khích, mỗi giải:   5.000.000 đồng;

Các tác giả đoạt giải cao sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo và Bằng khen. Đề tài đoạt giải cao sẽ được chọn đi dự triển lãm Quốc tế các nhà Sáng tạo trẻ và được đề nghị trao giải thưởng WIPO của Liên Hiệp quốc.

* Thời gian tổ chức

Thời gian: Từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 12 năm 2020. Thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ dự thi: Hết ngày 31/5/2020.

Trưng bày triển lãm ảnh các sản phẩm đoạt giải và tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng lần thứ VII năm 2020: Tháng 12/2019.

* Địa điểm nộp hồ sơ dự thi

Các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh: Nộp tại Cơ quan thường trực, không được gửi vượt cấp để tránh thiệt thòi quyền lợi cho người dự thi. Ban Tổ chức huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm nhận hồ sơ dự thi, tổ chức tuyển chọn và nộp hồ sơ về Ban Tổ chức tỉnh tại:

Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang (tại trụ sở các Hội có tính chất đặc thù tỉnh Hậu Giang), số 02, đường Võ Văn Kiệt, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Điện thoại: 02933 500 135,

Fax 02933 583 050,

Email: lhhhaugiang@gmail.com;

Website: http://lhh.haugiang.gov.vn

Trần Thanh


Đang online: 5
Hôm nay: 4178
Đã truy cập: 970343
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.