Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Người dân Phụng Hiệp sản xuất trong trạng thái bình thường mới

Ngày 24-10-2021

Sau hơn một tuần Hậu Giang áp dụng Chỉ thị 19, mọi hoạt động của người dân trong tỉnh đã từng bước được lập lại. Đi lại thuận lợi, qua đó còn giúp các hoạt động sản xuất của người dân từng bước được ổn định trở lại. Hàng hóa nông sản được tiêu thụ dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn phục hồi sản xuất, để mưu sinh cho cuộc sống thường nhật. 

Vợ chồng anh Sang thu hoạch nông sản chuẩn bị giao cho thương lái

Gia đình anh Trương Minh Sang, ở xã Hiệp Hưng huyện Phụng Hiệp, trồng được hơn 300m rẫy dây gồm: Mướp và khổ qua, tổng sản lượng cả vụ hơn 4 tấn. Đến lứa thu hoạch hơn 1 tháng nay nhưng do ảnh hưởng bởi dịch không thể bán nên thiệt hại gần phân nửa. Khi nghe các quy định được nới lỏng anh Sang đã tranh thủ thu hoạch số còn lại để bán, dù giá thấp nhưng hy vọng sẽ đỡ một phần chi phí đầu tư.

Thở một hơi dài trong tâm trạng buồn bả anh Sang chia sẻ: “Từ khi xã được công nhận vùng xanh thì thương lái đi thu mua nông sản nhiều hơn so với lúc trước. Tuy nhiên giá bán thì vẫn chưa có khởi sắc, như khổ qua hiện được thu mua chỉ ở mức 5 ngàn đồng/kg, còn mướp chỉ được 2 ngàn. Thấp gần phân nửa so với mọi năm. Vụ này vừa thiệt hại bởi dịch, nông sản không bán được, vừa phải chịu chi phí sản xuất tăng cao trong khi giá nông sản lại thấp, tính ra trồng rẫy năm nay không có lãi. Ở khu vực này ai cũng vậy chứ không riêng mình”.

Các quy định phòng dịch được nới lỏng, việc đi lại thuận lợi hơn trước, từ đó cũng giúp cho các thương lái người địa phương đến vườn thu mua nông sản cho bà con. Làm nghề thu mua chuối xiêm quanh năm, gần một tuần qua ông Trần Văn Kiệt ở xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cũng đã chủ động liên hệ với các nhà vườn để thu mua chuối cho bà con. Hiện nay trung bình mỗi ngày ông Kiệt thu mua khoảng 1 tấn chuối các loại đem ra điểm tập kết giao cho các thương lái lớn, lên xe đi cung ứng cho các chợ đầu mối. Theo ông Kiệt, những tháng qua bà con có nông sản liên hệ với mình nhưng không thể hỗ trợ bà con. Nên khi các quy định được nới lỏng gia đình đã tranh thủ đi thu mua, vừa giúp bà con tiêu thụ nông sản vừa giúp gia đình cải thiện thu nhập, chứ hơn hai tháng nghỉ dịch kinh tế gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ông Kiệt cho biết thêm: “Cũng nhờ có điểm tập kết, các thương lái nhỏ như tôi mới có điểm giao hàng thuận lợi và an toàn, từ đó mới dám đi mua nông sản cho bà con. Mặt khác, các thương lái ở thành phố xuống cũng an tâm vì có nơi để nhận hàng thuận lợi. Hiện nay mặc dù tình hình đã được nới lỏng, nhưng bà con và đặc biệt là các thương lái khi giao nhận hàng tại các điểm tập kết đều nêu cao tinh thần cảnh giác và tuân thủ quy định 5k trong phòng chống dịch”.

Cho biết thêm về việc đảm bảo phòng dịch tại các điểm tập kết hàng hóa, ông Lê Phước Tài, chủ điểm tập kết lên xuống hàng ở thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp cho biết: “Hiện nay điểm tập kết hàng hóa mỗi ngày tiếp nhận và luân chuyển hơn 10 tấn hàng hóa và nông sản các loại. Tại điểm tập kết cũng phân công người nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như: Các thương lái thường là hộ gia đình hoặc người địa phương thì bắt buộc phải đeo khẩu trang, khi xe vào điểm tập kết phải quét mã QR, riêng tài xế giao nhận hàng phải ngồi trên xe suốt thời gian lên xuống hàng. Mình thực hiện nghiêm để đảm bảo công tác phòng chống dịch được hiệu quả”.

Theo thống kê, trong khoảng 20 ngày qua, từ khi các địa phương trong huyện được công nhận vùng xanh và các quy định phòng chống dịch được nới lỏng. Huyện Phụng Hiệp đã thu hoạch và tiêu thụ khoảng 2.000 tấn nông sản các loại, bằng tổng sản lượng thu hoạch và tiêu thụ trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9 cộng lại. Đặc biệt nông sản được thu hoạch trong những ngày qua có đến 70% được vận chuyển đi các nơi tiêu thụ, 30% được tiêu thụ tại địa phương. Nhiều loại nông sản trước đây tiêu thụ khó như trái cây, giờ cũng tiêu thụ ổn định với sản lượng từ 70-80 tấn mỗi ngày.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTPT huyện Phụng Hiệp cho biết thêm: Nếu trong thời điểm giãn cách, nông sản đa phần đều khó bán. Nhưng từ khi áp dụng trạng thái bình thường mới tình hình tiêu thụ nông sản của huyện đã có bước khởi sắc, tăng hơn trước rất nhiều. Đặc biệt trong khoảng một tuần trở lại đây khi các quy định phòng chống dịch được nới lỏng, hàng hóa nông sản của bà con đã được thu mua đều ở các địa phương, không còn tình trạng tồn động cục bộ ở một số nơi như trước đây. Trung bình hiện nay mỗi ngày toàn huyện thu hoạch khoảng 120 tấn nông sản các loại, tăng gần gấp đôi so với thời điểm cách đây một tuần, chủ yếu là: cam, chanh, chuối, khóm và các loại rau màu, rẫy dây. Riêng nông sản trái cây hai tuần qua đã tiêu thụ hơn 1500 tấn các loại.”

Các quy định được nới lỏng đã giúp cho lĩnh vực sản xuất ở huyện Phụng Hiệp có bước phục hồi, hàng hóa nông sản được mua bán dễ dàng, để mỗi người dân từng bước cải thiện kinh tế gia đình. Từ đó có điều kiện hơn để cùng ra sức thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả./.

Bài ảnh: Duy Khánh