Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hỗ trợ Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây Bạc hà chanh sả (Lemon balm - Melissa officinalis L.)

Ngày 08-10-2021

Ngày 05/10/2021, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN Hậu Giang đã bàn giao hơn 2.000 cây Bạc hà chanh sả và 2 tấn phân trùn quế cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh để hỗ trợ Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây Bạc hà chanh sả với quy mô 1ha.

Cây giống Bạc hà chanh sả được chăm sóc trong vườn ươm tại Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN

Nhân giống cây Bạc hà chanh sả bằng biện pháp nuôi cấy mô đỉnh sinh trưởng để tạo ra cây giống sạch bệnh, và hỗ trợ cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hậu Giang xây dựng mô hình sản xuất gắn kết với chuỗi giá trị, gồm có: bàn giao cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, hướng dẫn thu hoạch và chăm sóc cây sau thu hoạch, thu mua, chiết xuất tinh dầu và thương mại các sản phẩm từ Bạc hà Chanh sả, đây là một trong những nội dung chính của nhiệm vụ: “Quản lý và khai thác, vận hành và sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật tạo sản phẩm khoa học công nghệ thương mại” đã được Sở Khoa học và Công nghệ Hậu Giang giao cho Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN thực hiện năm 2021.

Cây giống Bạc hà chanh sả được chuyển lên phương tiện xe tải đi đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hậu Giang

Theo đó, nhiệm vụ sẽ hỗ trợ cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh với số lượng 3.750 cây Bạc hà chanh sả và 2 tấn phân trùn quế. Hiện tại, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN đã bàn giao 2.200 cây giống và 2 tấn phân trùn quế, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây, và sẽ triển khai bàn giao thêm 1.600 cây giống theo đúng kế hoạch đề ra.

Cây giống Bạc hà chanh sả được bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hậu Giang

Hỗ trợ phân trùn quế để xây dựng mô hình trồng Bạc hà chanh sả tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hậu Giang

Bạc hà chanh sả còn có tên gọi khác là Tía tô đất, là loại cây có nguồn gốc từ Nam Châu Âu, được du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay, công dụng của cây rất đa dạng, ngoài việc dùng làm rau gia vị, chế biến làm trà thảo dược thì  đây còn là nguyên liệu quý để chiết xuất tinh dầu, ứng dụng trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm... Do đó, xây dựng mô hình gắn kết với chuỗi giá trị từ việc sản xuất, trồng và tiêu thụ cây Bạc hà chanh sả, kết hợp các công nghệ sản xuất, chế biến sau thu hoạch, để tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng và gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

Cẩm Tú


Đang online: 31
Hôm nay: 167
Đã truy cập: 623256
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.