Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hậu Giang công bố hệ thống thông tin, trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh

Ngày 11-01-2021

Sáng 2-10, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố hệ thống thông tin, trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (ĐTTM) tỉnh Hậu Giang. Đến dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp trong và ngoai tỉnh tham gia

Lãnh đạo ấn nút vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Hậu Giang (Ảnh Thái Hòa)

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang là đơn vị quản lý giám sát, điều hành. Trung tâm gián sát điều hành ĐTTM với các tính năng giám sát cụ thể: Cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống giám sát, điều hành giao thông, hệ thống giám sát an ninh trật tự xã hội.

Trung tâm cũng là nơi thu thập dữ liệu kinh tế - xã hội từ các nguồn khác nhau đưa về hệ thống cơ sở dự liệu tập trung; tổng hợp các báo cáo thống kê, báo cáo biểu đồ, báo cáo phân tích chuyên sâu phục vụ việc hỗ trợ ra các quyết định của tỉnh. Hiện trung tâm đã có 115 dịch vụ công trực tuyến và sẽ nâng lên trên 400 dịch vụ công mức độ 3-4 vào cuối năm 2020. Đây là bộ não của chính quyền số, Trung tâm có nhiệm vụ quản trị trung tâm dữ liệu tỉnh, giám sát điều hành an ninh trật tự, phản ánh hiện trường và điều hành phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh thông tin có nhiệm vụ giám sát, điều phối, xử lý sự cố an ninh mạng; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho các cơ quan của tỉnh trên không gian mạng. Ngoài ra, còn có các hạng mục như: Cổng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng di động Hậu Giang; tổng đài cải cách hành chính; cổng Thông tin điện tử; hệ thống Báo cáo kinh tế xã hội trực tuyến; hệ thống quản lý văn bản; trục liên thông dữ liệu tỉnh.

Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Hậu Giang chính thức vận hành

Đây cũng là một bước thực hiện đề án Xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Hậu Giang. Tỉnh Hậu Giang lựa chọn chìa khóa cho sự phát triển là xây dựng thành công chính quyền điện tử, thực hiện chuyển đổi số, đây được xác định là một trong 3 nhiệm vụ đột phá của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020-2025 tới đây”.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang mong muốn các tổ chức, tập đoàn công nghệ như: Viettel, VNPT, FPT, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM tiếp tục quan tâm, ưu tiên, ủng hộ, hỗ trợ  Hậu Giang trong việc triển khai Đề án Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh, đô thị thông minh và chuyển đổi số.

Ngoài ra, Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của các cá nhân, đơn vị có liên quan trong việc thực hiện thành công Dự án và mới có những bước đi đầu tiên trong chặng đường dài thực hiện mục tiêu chiến lược về xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện chuyển đổi số. Do đó, ông yêu cầu văn phòng UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện các hệ thống thông tin, đặc biệt là Cổng dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp, bổ sung tính năng của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh, phối hợp với các Sở ngành, địa phương triển khai các ứng dụng đô thị thông minh phù hợp để phát triển kinh tế số, nâng cao chất lượng sống của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, tham mưu cho Thường trực UBND tỉnh ban hành lộ trình thay thế hoàn toàn văn bản giấy bằng văn bản điện tử có ký số; đề xuất với Bộ TT&TT sớm triển khai mạng 5G đầu tiên trên địa bàn tỉnh và phổ cập điện thoại thông minh cho người dân bắt đầu từ năm 2021./.

Văn Trương


Đang online: 1
Hôm nay: 370
Đã truy cập: 2276658
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.