Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Cảnh báo về nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng trực tuyến

Ngày 15-10-2022

Vừa qua, Bộ Công an đã có Thông báo số 17/TB-BCA-A05 và Công an tỉnh Hậu Giang có Công văn số 497/CAT-PA03 về nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng trực tuyến.

Thông báo số 17/TB-BCA-A05 ngày 17/4/2020 V/v nguy cơ mất an ninh,

an toàn thông tin khi sử dng ứng dụng trực tuyến

Hiện nay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã thực hiện chuyển đổi nhiều hoạt động sang môi trường mạng, sử dụng các ứng dụng online. Bên cạnh việc gia tăng về số lượng người dùng trong thời gian gần đây, nhiều chuyên gia, hãng bảo mật uy tín… đã liên tiếp đưa ra các cảnh báo, bằng chứng về việc mất an ninh, an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng Zoom Cloud Meeting.

Theo đó, để đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến, Bộ Công an đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương chủ động thực hiện một số biện pháp sau: Cần nghiên cứu kỹ trong lựa chọn sử dụng các ứng dụng, tránh cài đặt, sử dụng các ứng dụng đang bị cảnh báo tồn tại lỗ hổng, điểm yếu bảo mật; tải và cài đặt ứng dụng từ các nguồn chính thống;…. Khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến cần sử dụng các kênh, phòng riêng, có mật khẩu bảo vệ, xác thực người tham gia; không chia sẻ các thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu, thời gian...) trên không gian mạng; không tải, mở các tệp tin, đường dẫn lạ không rõ nguồn gốc... Không sử dụng các ứng dụng trực tuyến để trao đổi, gửi nhận các dữ liệu bí mật nhà nước, dữ liệu nội bộ.

Ngoài ra, Bộ Công an đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương chủ động thực hiện một số biện pháp như: Cần nghiên cứu kỹ trong lựa chọn sử dụng các ứng dụng, tránh cài đặt, sử dụng các ứng dụng đang bị cảnh báo tồn tại lỗ hổng, điểm yếu bảo mật; tải và cài đặt ứng dụng từ các nguồn chính thống; thường xuyên cập nhật bản vá lỗ hổng của các ứng dụng và hệ điều hành. Khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến cần sử dụng các kênh, phòng riêng, có mật khẩu bảo vệ, xác thực người tham gia; không chia sẻ các thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu, thời gian…) trên không gian mạng; không tải, mở các tệp tin, hướng dẫn lạ không rõ nguồn gốc…. Không sử dụng các ứng dụng trực tuyến để trao đổi, gửi nhận các dữ liệu bí mật nhà nước, dữ liệu nội bộ…./.

Ngọc Triều


Đang online: 1
Hôm nay: 237
Đã truy cập: 2276526
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.