Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 09-09-2021

Kết thúc tháng 8, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của các ngành và địa phương trong tỉnh tiếp tục gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Vì vậy, nhiều giải pháp trọng tâm trong thời gian tới đã được đề ra để phấn đấu đạt chỉ tiêu theo kế hoạch vào cuối năm.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 và tỉnh thực hiện giãn cách xã hội nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng 8 của tỉnh giảm 5,42% so với tháng trước.

Tại cuộc họp trực tuyến của UBND tỉnh với các địa phương trong tỉnh về việc sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong tháng 8 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 vào sáng ngày 8-9, ngành chức năng tỉnh đánh giá một trong những kết quả nổi bật của tháng qua là Tỉnh ủy và UBND tỉnh tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19, do đó tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trong tháng 8, ngoại trừ sản xuất nông nghiệp cơ bản ổn định thì hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều đạt ở mức độ giảm so với tháng trước và cùng kỳ, qua đây đã tác động không nhỏ đến mọi mặt trong phát triển KT-XH của tỉnh.

Nhiều lĩnh vực gặp khó

Theo đó, một trong những lĩnh vực được nhiều ngành và địa phương của tỉnh đặc biệt quan tâm trong lúc này khi có kết quả đạt ở mức thấp là về sản xuất công nghiệp. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng 8 chỉ thực hiện được gần 1.836 tỉ đồng, giảm 6,85% so với tháng trước và giảm 23,37% so với cùng kỳ; đồng thời, chỉ số sản xuất công nghiệp cũng giảm 4,09% so với tháng trước và giảm 29,46% so với cùng kỳ. Đặc biệt, lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo là động lực lớn cho tăng trưởng chính của toàn ngành công nghiệp (chiếm đến 98%) thì trong tháng 8 qua lại giảm gần 30% so với cùng kỳ.

Ông Đoàn Thanh Vũ, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, thông tin: Trước khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh thì tại khu, cụm công nghiệp của tỉnh có 49 doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện chỉ còn 35 doanh nghiệp hoạt động, 14 doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động. Về số lượng lao động đang làm hiện tại là khoảng 6.300 người, còn thời điểm trước dịch bùng phát thì số lượng lao động lên đến khoảng 20.000 người.

Cũng theo ông Vũ, đối với 35 doanh nghiệp đang hoạt động thì cũng gặp không ít khó khăn. Trước mắt là nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô sản xuất nhưng không có lao động do công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, cũng liên quan đến việc thiếu nguồn lao động nên hiện chỉ có 5/11 dự án được cấp giấy đầu tư phải tạm ngưng hoạt động, còn 6 dự án tuy có triển khai nhưng chỉ hoạt động cầm chừng. Khó khăn thứ hai là chi phí về việc doanh nghiệp triển khai phương án 3 tại chỗ cho công nhân đang tăng cao do khâu phục vụ ăn, uống và trả thêm tiền cho lao động ở lại làm việc. Đặc biệt, do nhiều doanh nghiệp có công nhân xin tạm nghỉ việc nên chỉ hoạt động từ 20-50% công suất, từ đó không đảm bảo sản lượng nguồn hàng cung cấp cho đối tác nên doanh nghiệp đang mất khách hàng rất nhiều. Mặt khác, chi phí xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp đang tăng gấp 10 lần so với trước đây, đồng thời việc làm hồ sơ, thủ tục với đối tác cũng gặp khó khăn nên dẫn tới tình hình xuất nhập khẩu giảm mạnh…

Cùng với lĩnh vực công nghiệp thì tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công trên địa bàn tỉnh cũng rất chậm. Theo đó, qua hơn 1,5 tháng (từ ngày 15-7 đến ngày 30-8), giá trị giải ngân của toàn tỉnh chỉ tăng thêm 8% và tỷ lệ giải ngân thấp hơn 7,38% so với cùng kỳ. Cụ thể đến ngày 30-8, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của toàn tỉnh chỉ đạt gần 50% kế hoạch vốn được giao từ đầu năm.

Cùng chia sẻ những khó khăn, ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương tỉnh, cho hay: Tình hình hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong tháng 8 tiếp tục có xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 5,42% so với tháng trước và giảm 18,26% so với cùng kỳ. Nguyên nhân của tình trạng trên là do hầu hết các cơ sở kinh doanh lưu trú, hoạt động kinh doanh dịch vụ không cần thiết và cơ sở kinh doanh ăn, uống phải đóng cửa hoặc chỉ bán mang về với quy mô nhỏ trong thời gian tỉnh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương trong tỉnh đang siết chặt quản lý việc người dân ra, vào tại “vùng xanh” nhằm đảm bảo an toàn để sớm đưa cuộc sống bà con trở lại trạng thái bình thường mới.

Đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Trước những vấn đề khó khăn đã và đang đặt ra, nhiều sở, ngành và địa phương trong tỉnh đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá từ nay đến cuối năm. Ông Nguyễn Văn Cà Lơ Anh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh, chia sẻ: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tỉnh thực hiện giãn cách xã hội nên đơn vị có 48/52 dự án phải dừng thi công dẫn tới chậm giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, để triển khai lại kế hoạch thi công và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thì đơn vị đã làm kế hoạch và gửi cho 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức đóng góp. Nếu được các địa phương sớm thông qua thì dự kiến vào ngày 15-9 này, tất cả 48 dự án tạm ngưng hoạt động sẽ đồng loạt triển khai lại.

Cùng với đơn vị trên thì hiện các chủ đầu tư, sở, ngành và địa phương trong tỉnh cũng thể hiện nhiều quyết tâm để phấn đấu đến cuối tháng 9 này, công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt 70% và đến cuối tháng 12 tới sẽ đạt từ 95-100%. Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tỉnh chịu trách nhiệm hướng dẫn chủ đầu tư, đơn vị thi công triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đối với các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh; đồng thời khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất đối với các dự án khu đô thị đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, sau đó gửi cho Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh tham mưu trình UBND tỉnh xem xét. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng giao Sở KH&ĐT cùng các ngành liên quan của tỉnh thực hiện tiếp nhận và sớm phối hợp giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất hiệu quả.

Ngoài những nội dung trọng tâm trên thì ngành nông nghiệp tỉnh cũng đề ra nhiệm vụ đột phá từ nay đến cuối năm là tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và Bộ Tư lệnh Quân khu 9 trong việc đẩy nhanh tiêu thụ nông sản cho người dân, nhất là những loại nông sản đã đến ngày thu hoạch; cũng như tiếp tục quan tâm chỉ đạo sản xuất trên các lĩnh vực nông nghiệp đạt thắng lợi.

Đối với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị tiếp tục tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, nhất là các chỉ tiêu còn đạt ở mức độ thấp để phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch năm đã đề ra. Ngoài ra, căn cứ kết quả đánh giá mức độ nguy cơ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh mà từng địa phương xem xét quyết định công nhận xã “vùng xanh” do mình phụ trách, đồng thời lập kế hoạch mở rộng và giải pháp bảo vệ “vùng xanh” hiệu quả. Đặc biệt là phối hợp với các sở, ngành của tỉnh trong việc thực hiện tốt những chính sách an sinh xã hội, đồng thời xây dựng kế hoạch, giải pháp phục hồi sản xuất trong tình hình mới cho người dân…

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC (BHG)


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 25
Hôm nay: 1870
Đã truy cập: 4400162
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.