chi tiet tin - Ngân hàng chính sách xã hội

 

Đảm bảo vốn chính sách trong mùa dịch

Ngày 03-08-2021 - Lượt xem: 62

Đi đôi với thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phòng chống dịch Covid-19, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hậu Giang vẫn đảm bảo hoạt động được an toàn, thông suốt, nguồn vốn chính sách phục vụ đến đối tượng thụ hưởng.

 

Khách hàng giao dịch trước ngày áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đảm bảo nguồn vốn phát triển kinh tế

Theo NHCSXH chi nhánh Hậu Giang, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã có trên 20.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho gần 2.000 lao động, giúp trên 250 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập, xây dựng trên 16.000 công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn, hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh cho trên 1.500 hộ tại vùng khó khăn, hỗ trợ vốn cho 48 đối tượng có thu nhập thấp mua nhà, xây mới, cải tạo nhà để ở.

Ông Nguyễn Thanh Triều, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Hậu Giang, cho biết: Để đạt được mục tiêu kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng theo Nghị quyết Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh năm 2021 từ 9% so với thực hiện năm 2020, ngay từ đầu năm, chi nhánh đã tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương và nguồn vốn ủy thác tại địa phương. Trong 6 tháng đầu năm, Trung ương thông báo giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2021 là 257 tỉ đồng, nguồn vốn ngân sách địa phương 47,3 tỉ đồng, chi nhánh đã nhanh chóng tham mưu Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh phân giao chỉ tiêu về cho các đơn vị để triển khai thực hiện, đồng thời phối hợp cùng với hội, đoàn thể nhận ủy thác các cấp, chính quyền địa phương kịp thời giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng.

Dư nợ tăng trưởng tập trung ở một số chương trình tín dụng như cho vay hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Trong đó, dư nợ tín dụng chính sách phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh tạo sinh kế và việc làm trên 1.907 tỉ đồng, chiếm 66,7%/tổng dư nợ, tăng trên 167 tỉ đồng so với đầu năm. Dư nợ tín dụng chính sách phục vụ đời sống, sinh hoạt đạt 954 tỉ đồng, chiếm tỷ trọng 33,3%/tổng dư nợ, tăng 56,9 tỉ đồng so đầu năm.

Cùng với việc tập trung thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2021 được giao, chi nhánh phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các ngành, các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng, thực hiện tốt công tác quản lý nợ, phòng ngừa nợ xấu phát sinh trong quá trình hoạt động. Nhờ vậy chất lượng tín dụng chính sách tiếp tục được duy trì và giữ vững. Tính đến cuối tháng 6, tổng nợ quá hạn và nợ đang được khoanh chiếm tỷ lệ 0,85%, giảm 0,07% so với đầu năm. Chất lượng tín dụng chính sách của chi nhánh xếp loại tốt (93,47/100 điểm), tăng 0,34 điểm so với đầu năm. Có 8/8 đơn vị cấp huyện xếp loại tốt, cùng đạt số điểm trên 90 điểm.

Ông Hồ La Thành, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Hậu Giang, nhận xét: Thời gian qua, chi nhánh NHCSXH đã nỗ lực rất nhiều để nguồn vốn tín dụng chính sách được giải ngân kịp thời cho các đối tượng chính sách, từ đó giúp nhiều hộ thoát nghèo, góp phần cho tỉnh đạt mục tiêu về giảm tỷ lệ hộ nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. Việc thực hiện quản lý tốt nguồn vốn của chi nhánh đã góp phần cho tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành ngân hàng ở dưới mức thấp so với bình quân chung.

“Phao cứu sinh” trong mùa dịch

Trước khi thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ một ngày, chi nhánh và các phòng giao dịch NHCSXH Hậu Giang đã thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch, đồng thời thực hiện giải ngân vốn cho vay, để hộ vay kịp thời có vốn tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất.

Ông Danh Thu, Tổ trưởng Tổ 1, Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh, cho hay: Khi có nguồn vốn được phân bổ, chi nhánh đều giải ngân kịp thời cho hộ vay. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong những ngày giải ngân vốn, NHCSXH đã thực hiện đúng 5K theo chỉ đạo. Từ đó, đã giúp cho các hội viên trong tổ 1 có vốn kịp thời để tiếp tục tăng gia sản xuất, chuyển đổi sinh kế mới trong mùa dịch, giúp nâng cao đời sống. Bên cạnh đó, để việc vay và sử dụng vốn đúng mục đích, tổ cũng thường xuyên thăm hỏi hộ vay, tuyên truyền vận động hộ gửi tiết kiệm. Rất vui là đến nay trong tổ có 100% hội viên gửi tiết kiệm, không có nợ quá hạn. Nguồn vốn chính sách thực sự là phao cứu sinh giúp cho hộ dân thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống, giúp tổ hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm. Đến nay, trong tổ chỉ còn 1 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. 

Trước khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, Phòng giao dịch huyện Vị Thủy đã thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong tổ chức hoạt động giao dịch xã, đúng 5K theo quy định. Bà Trần Ngọc Trang, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vị Thủy, cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay khi có lệnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16, phòng giao dịch đã tạm dừng các hoạt động giao dịch xã tại các điểm giao dịch cố định hàng tháng. Để đảm bảo an toàn cho người dân khi đến giao dịch với ngân hàng, hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, tùy tình hình thực tế và theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương, phòng giao dịch sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động giao dịch xã theo đúng quy định. Theo đó, trước tình hình dịch bệnh này, để nguồn vốn tín dụng chính sách đến đối tượng thụ hưởng được phát huy hiệu quả, phòng giao dịch thường xuyên kết nối với các xã, thị trấn, hội, đoàn thể nhận ủy thác qua điện thoại, facebook, zalo… để nắm bắt kịp thời nhu cầu vay vốn của khách hàng và quản lý nguồn vốn vay một cách hiệu quả nhất.

Không để khách hàng thiếu vốn dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Nguyễn Thanh Triều, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Hậu Giang, cho biết: Trước diễn biến của dịch bệnh, tập thể NHCSXH đều thực hiện nghiêm theo các chỉ thị của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh. Để nguồn vốn các chương trình tín dụng vẫn kịp thời đến tay hộ vay, giúp hộ vay có vốn để tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất, tạo sinh kế mới trong mùa dịch, đối với giải ngân vốn thì ngân hàng thực hiện giải ngân bình thường và thực hiện đúng theo các nội dung của Chính phủ và UBND tỉnh. Theo đó, để bảo vệ cán bộ tín dụng ngân hàng và khách hàng, NHCSXH đã làm kính chặn giọt bắn để tặng khách hàng đeo mỗi khi đến giao dịch.

Bài, ảnh: T.XOÀN


Đang online: 1
Hôm nay: 582
Đã truy cập: 120700
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.