chi tiet tin - Ngân hàng chính sách xã hội

 

KỸ THUẬT SẢN XUẤT LƯƠN GIỐNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP BÁN NHÂN TẠO

Ngày 22-11-2021 - Lượt xem: 58

KỸ THUẬT SẢN XUẤT LƯƠN GIỐNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP BÁN NHÂN TẠO

(KNHG) - Hiện nay, mô hình nuôi lươn thương phẩm đang phát triển khá mạnh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nói chung và thị xã Long Mỹ nói riêng. Do lươn là loài thủy đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Lươn rất dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp do bà con có thể tận dụng chuồng heo củ hoặc bể lót bạt để nuôi. Tuy nhiên, bà con đang gặp khó trong vấn đề mở rộng quy mô sản xuất, do con giống ngày càng khan hiếm, không đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng. Vì vậy, sản xuất lươn giống bằng phương pháp bán nhân tạo là giải pháp vừa giúp bà con chủ động được nguồn con giống vừa giảm áp lực khai thác nguồn giống tự nhiên.

Hình: Hệ thống bể nuôi vỗ và sinh sản lươn bố mẹ

Hệ thống bể nuôi vỗ và sinh sản lươn bố mẹ

Đầu năm 2021, Trạm Khuyến nông thị xã Long Mỹ xây dựng kế hoạch tập huấn FFS về kỹ thuật sản xuất giống lươn bằng phương pháp bán nhân tạo cho 20 học viên tại xã Long Phú và bước đầu mang lại hiệu quả đáng kể. Sau khi tham gia khóa tập huấn, đã có 4 hộ đã ứng dụng quy trình nuôi lươn sinh sản bán nhân tạo tại nhà và mô hình có khả năng nhân rộng rất cao trong thời gian tới. Sau đây, xin giới thiệu đến bà con quy trình kỹ thuật về sản xuất giống lươn bằng phương pháp bán nhân tạo.

1. Thiết kế bể nuôi sinh sản:

Tùy thuộc vào điều kiện của bà con, bể được thiết kế dạng nổi hay chìm trên mặt đất, diện tích bể trung bình khoảng 10m2, thường có hình chữ nhật chiều rộng 2m, chiều dài 5m và chiều cao khoảng 6 tấc để thuận tiện cho việc chăm sóc. Có thể xây dựng dạng bể xi măng hoặc bể lót bạt. Ưu điểm của bể lót bạt rất dễ làm và ít tốn chi phí, bà con có thể tận dụng tre, gỗ xung quanh nhà để làm khung bể, dùng bạt nilong phủ kín đáy và xung quanh bể.

Nguồn nước: nước cấp phải là nước sạch không bị ô nhiểm, đã qua lắng lọc trước khi đưa vào sử dụng, tốt nhất nên sử dụng nước giếng khoan, ngưỡng pH dao động từ 6,5 – 7,5. Có hệ thống cấp thoát nước riêng biệt, ống thoát nước xả tràn để giữ mực nước ổn định trong bể nuôi.

Bố trí đất: Đối với lươn sinh sản, đất tốt nhất là đất sét pha thịt, sử dụng tốt nhất là đất mặt ruộng. Đây là loại đất dẻo khi bố trí lươn quậy ổ đẻ, đất không bị sụp.  Đất được chất xung quanh bể với chiều cao 3 đến 4 tấc, chiều ngang 5 tấc. Mức nước sâu trun g bình khoảng 4 tấc.