chi tiet tin - Ngân hàng chính sách xã hội

 

Hậu Giang có những cách làm hay trong triển khai Nghị quyết số 68 của Chính phủ

Ngày 08-09-2021 - Lượt xem: 132

Nhân chuyến công tác tại Hậu Giang, trả lời phỏng vấn Báo Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Hồi (ảnh), Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá: Hậu Giang là một trong những địa phương được Chính phủ đánh giá cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tỉnh đã khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, kịp thời đưa Nghị quyết số 68 đến gần với người dân, doanh nghiệp.

Thứ trưởng đánh giá như thế nào về việc thực hiện Nghị quyết số 68 tại Hậu Giang ?

- Qua đi kiểm tra thực tế và làm việc với tỉnh, chúng tôi cho rằng: Tỉnh ủy, UBND và UBMTTQ, các cấp, các ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 rất kịp thời, hiệu quả. Công tác tổ chức triển khai đồng bộ, nhất là các chính sách hỗ trợ trực tiếp người dân, người lao động trên địa bàn. Đặc biệt, tỉnh có nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Cùng với đó, công tác về bố trí chuẩn bị nguồn lực rất tốt, đã cơ bản đáp ứng yêu cầu giải quyết chính sách đối với người dân. Khi đi kiểm tra, đi thăm một số gia đình người dân là hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình chính sách, chúng tôi thấy ngoài chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23, tỉnh còn tích cực vận động, sự chung tay góp sức của cộng đồng hỗ trợ gạo, rau, nhu yếu phẩm, những bữa cơm nghĩa tình đến người dân có hoàn cảnh khó khăn…

Đây chính là tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ sát sườn, giúp người dân ở yên trong nhà an tâm chống dịch. Ngoài ra, tỉnh đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về chính sách hỗ trợ đến người dân, nhờ đó người dân biết và chủ động liên hệ với các cấp chính quyền để thực hiện chính sách hỗ trợ; công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện kịp thời.

Thứ trưởng có thể chia sẻ rõ hơn về những cách làm hay, sáng tạo là gì ?

- Đó là UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh chủ động phối hợp với ngành lao động - thương binh và xã hội, cùng với các sở, ngành liên quan kịp thời giải quyết ngay những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, các đơn vị khi họ cần sự xác nhận của ngành thuế. Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Hậu Giang cũng tích cực vào cuộc, chủ động làm hồ sơ gửi các doanh nghiệp. Các ngành đã chủ động ngồi lại với nhau để giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Cụ thể, tính đến chiều ngày 4-9, Hậu Giang đã giải ngân số tiền 951 triệu đồng cho 22 doanh nghiệp vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Tôi đánh giá rất cao việc thực hiện chính sách này của địa phương.

Ngoài những việc đã làm được, Hậu Giang cần lưu ý những gì trong thời gian tới trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ, thưa Thứ trưởng ?

- Những người dân và người lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trực tiếp trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện chính sách hỗ trợ rất tốt. Riêng với những lao động từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai hay những tỉnh bạn quay trở về, tôi đề nghị UBND tỉnh và các cấp, các ngành nên có chính sách hỗ trợ phù hợp, bởi vì hai, ba tháng nay họ đã ngừng việc, không có thu nhập, nên cần được hỗ trợ để họ bảo đảm đời sống tốt hơn.

Ngoài ra, nên tổ chức hội nghị với sự chủ trì của lãnh đạo tỉnh, giao nhiệm vụ cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội, Bảo hiểm xã hội phối hợp với các sở, ngành khác tổ chức hội nghị để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tổ chức đào tạo lại nghề cho người lao động tại những doanh nghiệp bị ngừng hoạt động, gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…

* Xin cảm ơn Thứ trưởng !

Theo đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, Hậu Giang đã thực hiện tốt chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

BÍCH CHÂU thực hiện


Đang online: 4
Hôm nay: 126
Đã truy cập: 415794
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.