Chi tiết tin - Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang

 

Sẽ hỗ trợ nông dân, HTX có điều kiện hoạt động và phát triển

Ngày 02-03-2022 - Lượt xem: 21

(HG) - Chiều ngày 2-3, lãnh đạo tỉnh đã có buổi tiếp xúc đối thoại với hợp tác xã (HTX) và nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Tham dự Hội nghị có ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, các ngành liên quan. Có khoảng 160 nông dân, đại diện HTX tham gia đối thoại và 8 điểm cầu trực tiếp tại các địa phương của tỉnh.

https://www.baohaugiang.com.vn/uploads/image/2022/03/03/SB3466-21.jpg

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, có 26 lượt ý kiến được nêu lên. Đa số nông dân, HTX quan tâm đến vấn đề giá cả hàng nông sản bấp bênh, tụt giảm trong khi giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến cho người nông dân thua lỗ. Nông dân, HTX đề nghị tỉnh hỗ trợ, quy hoạch nơi xây dựng kho lưu trữ để giúp nông dân, HTX có chỗ bảo quản nông sản sau thu hoạch chờ giá lên; HTX cần hỗ trợ nguồn nhân lực nhất là kế toán; tỉnh cần quan tâm quy hoạch vùng nông sản có lợi thế cụ thể, quyết liệt hơn và nên có chế tài mạnh để răn đe người dân không theo quy hoạch nhằm tạo vùng nông sản chủ lực, trọng điểm của tỉnh, địa phương; HTX cần tăng nguồn vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh nhưng khó tiếp cận vì định giá tài sản thế chấp thấp... 

Các vấn đề của đại biểu đã đặt ra đã được lãnh đạo ngành ngân hàng tỉnh giải đáp thỏa đáng. Theo lãnh đạo ngành ngân hàng tỉnh, các HTX cần có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, thuyết phục được ngành ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Giải đáp các ý kiến thắc mắc tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh nhận định nông nghiệp là bệ đỡ cho nền kinh tế nên tỉnh đã có nhiều chương trình, dự án, đề án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, HTX, kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại. Nhưng nông dân cần phải quan tâm sản xuất tập trung, cải tiến khoa học kỹ thuật để đối phó với vấn đề giá vật tư nông nghiệp tăng cao. Để nông nghiệp bền vững, nông dân cần thay đổi tập quán sản xuất, hạ giá thành sản xuất, giảm lượng phân hóa học, tăng sử dụng phân hữu cơ để tiết giảm vật tư nông nghiệp. Đó là áp dụng biện pháp canh tác tiên tiến, khoa học để làm sao vẫn đảm bảo chất lượng, sản lượng, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục hướng dẫn, đồng hành cùng bà con ứng dụng trong sản xuất...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành nhận định tỉnh ta phát triển nông nghiệp, HTX chưa xứng với tiềm năng do nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, Nhân dân, HTX chưa đúng mức, cơ chế chính sách huy động đầu tư cho HTX chưa tương xứng, chưa nhiều cho kinh tế tập thể. Tỉnh đã xác định nông nghiệp là một trong 4 trụ cột của tỉnh và định hướng sẽ phát triển nông nghiệp theo hướng nhanh, hiệu quả, bền vững. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung khai thông những điểm nghẽn cũng như những ý kiến của đại biểu nông dân, HTX đã nêu ra.

https://www.baohaugiang.com.vn/uploads/image/2022/03/03/SB3466-15.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh giải đáp ý kiến của đại biểu trong hội nghị.

 Bí thư Tỉnh ủy cũng nhận định nguồn kinh phí hàng năm cho Liên minh HTX còn quá ít nên khó có chương trình, cơ chế hỗ trợ HTX nông nghiệp; đề nghị Liên minh HTX xây dựng kế hoạch để trình Ban cán sự đảng xem xét hỗ trợ để Liên minh HTX thực hiện nhiệm vụ này. Về nguồn vốn, đây là vấn đề lớn nên HTX cần huy động từ nguồn lực nội tại là thành viên và kênh vay vốn ngân hàng thương mại bằng cách cơ cấu lại HTX, nâng cao năng lực quản trị, tạo sức mạnh nội tại mà có thể tăng cao được uy tín. Tỉnh sẽ hỗ trợ hết mình, chỉ đạo các ngành liên quan để hỗ trợ nông dân, HTX có điều kiện hoạt động, phát triển để cùng đóng góp tăng trưởng kinh tế chung cho tỉnh.

TRÚC LINH

Nguồn: Báo Hậu Giang


THÀNH VIÊN