Chi tiết

 

Đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy

Ngày 11-06-2020 - Lượt xem: 41

Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã liên tiếp xảy ra 05 vụ cháy, trong đó có 03 vụ cháy nhà và 01 vụ cháy rừng. Tuy mức độ thiệt hại không đáng kể nhưng đây có thể là hồi chuông cảnh báo để mọi người cùng nêu cao tinh thần cảnh giác phòng cháy chữa cháy.

 

Hiện tại, huyện Phụng Hiệp đã kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống cháy nổ các xã, thị trấn; củng cố các mô hình phòng cháy chữa cháy cơ sở. Đồng thời kiểm tra, bổ sung thêm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy sẵn sàng ứng phó khi có cháy, nổ xảy ra.

Vụ cháy rừng xảy ra hôm 4/4, tại khoảnh số 12 Trung tâm nông nghiệp Mùa Xuân do công ty cổ phần đầu tư du lịch Miền Nam quản lý vừa qua. Kết quả đã làm hơn 6.000 m2 rừng tràm 14 năm tuổi bị thiu trụi hoàn toàn…

Nhìn những thân tràm to cao nhưng chỉ trong chóc lát đã bị lửa đốt cháy đen. Nếu như không có sự phát hiện và giúp sức kịp thời từ phía người dân thì số lượng rừng tràm bị cháy không chỉ dừng lại ở con số gần 500 cây. Ông Bùi Văn Sơn, ấp Mùa Xuân, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp bọc bạch:

“Tôi thấy khói bụi bay nhiều trong nhà tôi, tôi xin nghi nên mới chạy ra ngoài thấy khói bên đây tấp qua chạy ra sau hè thì thấy lửa cháy bên rừng tràm nên mới kêu gọi lực lượng cùng mọi người đến ứng cứu. Người tiếp tay mớ để chữa lửa cho nó tắt, nhưng cũng may cho mình thôi chứ mà không có đông người thì lửa nó táp sẽ cháy lang hết khu rừng luôn.”

Toàn huyện Phụng Hiệp hiện có trên 2.600ha rừng, tập trung nhiều ở các xã Hiệp Hưng, Tân Phước Hưng, Phương Bình, Hòa An. Trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp huyện Phụng Hiệp cũng đã nâng mức cảnh báo cháy rừng từ cấp nguy hiểm lên cấp cực kỳ nguy hiểm từ ngày 23/3 tới nay.

Ngoài ra, huyện cũng đã kiện toàn thành viên Ban chỉ huy phòng, chống cháy nổ các xã, thị trấn; củng cố các mô hình phòng cháy chữa cháy và các đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Đồng thời kiểm tra, bổ sung thêm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy sẵn sàng ứng phó khi có cháy, nổ xảy ra. Ông Lê Như Lê – Phó chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp nói:

“Kiện toàn lại hết Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng, ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy nói chung của các xã, thị trấn thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, trang bị thêm các phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho công tác chữa cháy. Bên cạnh đó, thống kê các phương tiện máy bơm nước của bà con để khi có xảy ra cháy chúng ta có thể tận dụng những thiết bị này để chữa cháy. Thứ tư nữa là làm tốt công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và thứ năm nữa là làm công tác phối hợp để khi có sự cố sẵn sàng tiếp ứng để ứng phó cháy.”

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy là việc làm thường xuyên, liên tục và đồng đều, rộng khắp ở từng địa phương. Đối với những khu vực đông dân cư, quản lý rừng thì việc phòng cháy chữa cháy càng trở nên cấp thiết theo tinh thần tự giác, trách nhiệm của từng người, từng nhà và từng địa phương…có như thế mới có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân./.

T/h Lê Đĩnh - Đài Truyền thanh 


Đang online: 5
Hôm nay: 953
Đã truy cập: 1356374