Chi tiết

 

Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 2021

Ngày 07:32:12 07-01-2022 - Lượt xem: 55

Ngày 06/01, Ủy ban an toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang có đồng chí Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Ban  An  toàn  giao  thông  tỉnh  Hậu  Giang cùng các thành viên thuộc các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Năm 2021, Ủy ban an toàn giao thông thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT”, tuy nhiên từ tháng 5/2021, khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, Trung ương và các địa phương đã kịp thời điều chỉnh chiến lược, xác định phòng chống dịch COVID-19 là ưu tiên đã khoanh vùng, thiết lập hệ thống chốt kiểm soát phòng dịch nhiều cấp trên hệ thống các tuyến giao thông đảm bảo thông suốt, an toàn và không lây lan dịch bệnh trong vận tải hàng hoá. Từ tháng 10/2021, nhu cầu vận tải và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng trở lại nhưng tình hình trật tự ATGT vẫn có chuyển biến tích cực, cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) đều giảm sâu so với cùng kỳ năm 2020. Tính từ ngày 15/12/2020 đến 14/12/2021, cả nước có 55 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2020, trong đó 07 địa phương giảm trên 30% số người chết, toàn quốc xảy ra 124 vụ ùn, tắc giao thông kéo dài; phát hiện 537 vụ, bắt giữ 3.681 đối tượng có hành vi điều khiển xe chạy tốc độ cao. Tuy nhiên, theo nhận định tình hình trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, số người chết do TNGT trong 02 tháng đầu năm 2021 tăng so với cùng kỳ năm 2020; mức độ giảm TNGT chưa tương xứng với mức độ giảm của lưu lượng giao thông...

Các địa biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Tại Hậu Giang, công tác bảo đảm trật tự ATGT đã được triển khai một cách đồng bộ và thu hút được nhiều tầng lớp xã hội tham gia, so cùng kỳ 2020 số vụ TNGT giảm 13,5%, số người chết, số người bị thương giảm 18,2%, trong đó TNGT đường thủy giảm 50%. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm triển khai thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông. Các lực lượng chức năng đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tư ATGT kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Năm 2022, Hậu Giang phấn đấu giảm TNGT từ 5 đến 10% trở lên trên cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2021.

Năm 2022, Ủy ban ATGT Quốc gia xây dựng Kế hoạch với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với tinh thần “vì sức khoẻ, sinh mạng của người tham gia giao thông”, với mục tiêu: nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; giảm tai nạn giao thông từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông khi kiểm soát dịch bệnh và không để lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh trong hoạt động giao thông vận tải.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết năm 2021, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự nỗ lực của các lực lượng chức năng TNGT tiếp tục giảm mạnh cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, cần phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, TNGT vẫn ở mức cao; vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu tất cả bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan phải triển khai ngay các nhiệm vụ để thực hiện Năm an toàn giao thông năm 2022, không để tai nạn giao thông tăng lên nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trao Huân chương lao động cho đồng chí Nguyễn Trọng Thái, nguyên Chánh Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia.

An Nhiên


Đang online: 21
Hôm nay: 4626
Đã truy cập: 5300784