Chi tiết

 

Thành lập tổ thu hoạch, thu mua nông sản cho người dân trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16

Ngày 30-07-2021 - Lượt xem: 535

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 29/7.

Tính đến chiều ngày 28/7, toàn tỉnh hiện có trên 2.700 tấn nông sản còn tồn đọng trong dân do không có thương lái thu mua, hoặc thu mua cầm chừng; trong đó, rau màu các loại ghi nhận tồn đọng 75,6 tấn, chủ yếu tồn đọng 30 tấn dưa lê ở thị xã Long Mỹ; trái cây tồn đọng 470,7 tấn; sản phẩm thủy sản tồn đọng 2.060 tấn chủ yếu là cá Thác Lác; sản phẩm chăn nuôi tồn đọng 94,5 tấn.

Trong ngày 28/7, các đơn vị cũng đã ghi nhận 109 tấn nông sản tồn đọng đã được thương lái thu mua. Hiện mỗi ngày, các địa phương trong tỉnh có khả năng cung cấp khoảng 178 tấn nông sản các loại và một số Hợp tác xã vẫn tham gia tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến khả năng sản xuất nông sản trong tháng 8 là trên 262 nghìn tấn, trong khi nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh là gần 21 nghìn tấn nông sản các loại.

Bên cạnh đó, một số địa phương trong tỉnh cho biết, có không ít hộ đang sinh sống ở địa phương này nhưng lại có đất sản xuất ở địa phương khác nên gặp khó trong việc đi lại khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Ngoài ra, do giá bán các mặt hàng nông sản tại rẫy ở mức thấp, trong khi giá vật tư đầu vào cao nên người dân hạn chế tái sản xuất; đồng thời, việc thu hoạch, thu mua và vận chuyển nông sản cũng gặp khó do vướng các quy định về mặt thủ tục trong phòng, chống dịch Covid-19. Mặt khác, một số địa phương đang thiếu máy thu hoạch lúa, trong khi nhiều cánh đồng đã đến ngày thu hoạch…

Để đảm bảo sản xuất, phục vụ cho nhu cầu dân sinh trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức thu hoạch lúa vụ Hè Thu đảm bảo phòng, chống dịch; tiếp tục chỉ đạo xuống giống vụ Thu Đông, vận động người dân dành một phần diện tích sản xuất thêm rau, màu; nghiên cứu, đề xuất thành lập các tổ thu hoạch, thu mua nông sản cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, lưu ý đảm bảo an toàn phòng dịch, kiểm soát chặt chẽ lực lượng tham gia tổ.

Các huyện tổ chức các điểm thu mua tập trung tại các “luồng xanh” kể cả đường bộ lẫn đường thủy; tổng hợp nhu cầu nông sản cung cấp cho các điểm cách ly tập trung trên địa bàn; tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, không để vì nhu cầu thị trường mà sử dụng phương thức canh tác không an toàn, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên phát biểu tại cuộc họp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu mỗi địa phương chỉ đạo bộ phận chuyên môn có báo cáo hàng ngày về tình hình thu hoạch và nhu cầu tiêu thụ nông sản về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có hướng liên kết tiêu thụ kịp thời. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện điều phối các máy cắt để đảm bảo thu hoạch lúa Hè Thu cho người dân trong điều kiện dịch Covid-19 cũng như máy làm đất trong xuống giống vụ Thu Đông trên địa bàn tỉnh; căn cứ diễn biến thời tiết, thông tin, khuyến cáo kịp thời các loại cây trồng phù hợp cho các địa phương; kết nối với các Hợp tác xã tiêu thụ các sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) còn tồn lại; Sở Công Thương tiếp tục cập nhật số liệu ngành nông nghiệp cung cấp để đưa lên các ứng dụng mua bán nông sản của tỉnh; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối các doanh nghiệp có kho lạnh phục vụ nhu cầu tạm trữ nông sản.

Riêng về khó khăn trong việc đi lại của người dân từ địa phương này sang địa phương khác để sản xuất thì Thường trực UBND tỉnh sẽ có báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để có sự chỉ đạo chung trên phạm vi toàn tỉnh…

An Nhiên


Đang online: 9
Hôm nay: 2401
Đã truy cập: 3889203