Chi tiết

 

Tạo thuận lợi cho vận chuyển nông sản trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 26-08-2021 - Lượt xem: 389

Ngày 25/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa họp trực tuyến với Bộ Giao thông vận tải về vận chuyển hàng nông nghiệp trong bối cảnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Trước tình trạng vẫn còn khó khăn trong công tác vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa nông sản mau hỏng tại các địa phương do dịch bệnh Covid-19, Tổ công tác đặc biệt và các Đoàn kiểm tra của Bộ Giao thông vận tải đã chủ động phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành, các cơ quan chức năng có liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức vận tải gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid -19 khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Đến nay đã cấp Giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” vận tải đường bộ cho khoảng 410.000 xe.

Ngày 24/8/2021, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 để thống nhất, dễ dàng áp dụng thực hiện. Các phương tiện thủy cao tốc đã vận chuyển được 14 lượt tàu hàng, với tổng số 207 tấn hàng hóa, nông sản phục vụ cho người dân TP. Hồ Chí Minh.

Các đơn vị y tế của ngành giao thông vận tải đã hỗ trợ một số tỉnh, thành phố thực hiện test nhanh cho người tham gia giao thông. Đến nay tại các tỉnh phía Nam đã thực hiện test nhanh cho 9.000 lượt người điều khiển phương tiện, phát hiện 26 ca dương tính với SAR-CoV-2.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Phan Thị Thu Hiền phát biểu tham luận

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Phan Thị Thu Hiền đã báo cáo một số địa phương yêu cầu thêm giấy đi đường, không chấp nhận giấy đi đường của các tỉnh khác hoặc yêu cầu kết quả xét nghiệm PRC… như: TP. Hồ Chí Minh; Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang, Cần Thơ, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Hải Phòng, Quảng Ninh… gây cản trở hoạt động lưu thông hàng hoá. Tổng cục sẽ tiếp tục tổng hợp thêm thông tin tại các địa phương khác, những vướng mắc về lưu thông hàng hoá để sớm báo cáo Bộ trưởng.

Sau khi nghe tham luận của một số địa phương, hiệp hội, phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao sự tham gia các Bộ, Ngành, địa phương đã nỗ lực tham mưu cho Chính phủ để có nhiều chỉ đạo quyết liệt, phù hợp với điều kiện thực tiễn để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Để đảm bảo mục tiêu chung về tăng trưởng kinh tế của năm nay, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương cần thống nhất tất cả hàng hóa lưu thông hiện nay đều là hàng hóa thiết yếu, không phân biệt, trừ hàng cấm theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Đồng thời, các địa phương phải thống nhất tổ chức tất cả các tuyến đường bộ, đường thủy là “Luồng xanh”, cố gắng tạo điều kiện thuận lợi để bà con vận chuyển, cung cấp hàng hóa, đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thưc hiện nghiêm Công văn số 1015/TTg-CN do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký và Công văn số 5187/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ. Các địa phương cần rà soát lại toàn bộ các văn bản của địa phương mình, không đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ hoặc phát sinh thêm thủ tục, kinh phí, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, để hàng hóa đi nhanh, lưu hành thông thoáng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu dứt khoát không để ùn tắc giao thông ở bất cứ một vị trí, con đường nào. Nếu để xảy ra ùn tắc lưu thông hàng hóa, Giám đốc Sở Giao thông vận tải địa phương phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, yêu cầu thống nhất chấp nhận kết quả kiểm tra Covid của các địa phương với nhau và kết quả test nhanh, PRC có giá trị như nhau trong vòng 72h theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bộ trưởng yêu cầu cần xem lái xe là đối tượng lao động đặc thù, cần được ưu tiên số 1 trong việc tiêm phòng vắc xin, đảm bảo vận tải hàng hóa an toàn.  

Bộ trưởng cũng đề nghị các Bộ, Ngành, địa phương tham gia vào đường dây nóng của Bộ Giao thông vận tải, kết nối để kịp thời thông tin, kết hợp chặt chẽ, kịp thời xử lý những vướng mắc, khó khăn.

An Nhiên


Đang online: 16
Hôm nay: 3632
Đã truy cập: 3843524