Chi tiết

 

 Nổ lực giai đoạn nước rút chiến dịch cấp căn cước công dân    

Ngày 21-05-2021 - Lượt xem: 76

            Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhận định: “Chiến dịch cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân là chiến dịch lịch sử của ngành Công an mà lực lượng đang được vinh dự tham gia. Điều này thể hiện trách nhiệm của lực lượng CAND trong phục vụ nhân dân, để nhân dân sớm được hưởng những tiện ích trong cải cách phương thức quản lý từ giấy tờ thủ công sang quản lý bằng điện tử”. Để  thực hiện hiệu quả bước chuyển đổi lịch sử từ phương thức quản lý giấy tờ thủ công sang phương thức quản lý hiện đại và phục vụ nhân dân tốt hơn,  qua bước đầu thực hiện 2  Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, Công an tỉnh Hậu Giang đã rút ra  nhiều bài học kinh nghiệm nghiệm về công tác chỉ huy chỉ đạo; bài học về sự phối hợp giữa các đơn vị, địa phương; bài học về việc khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, bản lĩnh của cán bộ chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”. Qua đó đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân.

                 Công an tỉnh hiện có 18 Tổ để thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân tại trụ sở Công an các địa phương và các tổ lưu động; cán bộ chiến sỹ làm việc không kể ngày đêm, không kể ngày nghỉ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân đến làm thủ tục cấp Căn cước công dân. Để bảo đảm kịp tiến độ cấp căn cước công dân do Bộ Công an giao, lực lượng công an các địa phương phối hợp, hỗ trợ cùng với cán bộ tổ cấp căn cước công dân cho bà con. Bên cạnh đó, đối những người già yếu, bệnh tật, những người không có điều kiện đến cấp căn cước công dân, lực lượng công an cũng tổ chức đưa rước bà con đến làm căn cước công dân.  Tại nơi cấp căn cước, lực lượng cũng hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn.

           Theo Bộ Công an, mục tiêu hoàn thành cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử trước ngày 1-7, tức là gần 50% tổng dân số là vì đây chính là thời điểm cần phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc này là để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7. Trong đó, có việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, thông tin về cư trú của công dân sẽ được khai thác trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua mã định danh cá nhân (chính là số căn cước công dân). Theo đó, những thông tin cơ bản của người dân sẽ được cập nhật và chia sẻ với nhiều cơ quan khác nhau nhằm giảm bớt giấy tờ, thủ tục cho người dân. Vì vậy, người dân cần đi làm căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021 để các thông tin cần thiết được cập nhật lên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau thời điểm này, khi làm thủ tục hành chính, công dân có thể chỉ cần xuất trình Căn cước công dân gắn chip, không cần đem theo nhiều loại giấy tờ như hiện nay. 

         Phần “dễ thực hiện” đã làm xong, hiện nay đang bước vào “phần khó” của việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân. Nhiệm vụ lúc này là phải tập trung vừa hoàn thiện xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và duy trì, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”; đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nhận thức được ý nghĩa, lợi ích của việc làm thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử để Nhân dân chủ động, tích cực đến các địa điểm tập trung gần nhất đã được lực lượng Công an thông báo làm các thủ tục cấp Căn cước công dân.

                       Đến nay, toàn tỉnh Hậu Giang đã thu nhận trên 350 ngàn hồ sơ cấp căn cước công dân; đã sản xuất và nhận trên 34 ngàn thẻ căn cước từ Trung ương chuyển về để trả cho công dân. Bên cạnh đó, đã triển khai kịp thời chỉ đạo của Bộ Công an về thực hiện thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân đối với nhân khẩu tạm trú. Tại Hội nghị  trực tuyến Sơ kết đợt 1 chiến dịch cấp căn cước công dân và đánh giá tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an tổ chức mới đây, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo 2 dự án cho biết hiện đang là thời điểm bước vào giai đoạn gấp rút, thời gian hoàn thành không còn nhiều, công việc phía trước cấp bách và ngày càng khó khăn; Bộ trưởng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phải thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp “làm sạch” dữ liệu dân cư bảo đảm 100% dữ liệu được làm sạch “đúng, đủ, sạch, sống” trước ngày 1/7; bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu; không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được mà phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa trên tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng” để hoàn thành mục tiêu đề ra; đặc biệt phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình cấp căn cước công dân.

Ảnh: Công an huyện Vị Thủy cấp căn cước công dân cho người dân

                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Hoài Xuyên


Đang online: 14
Hôm nay: 6650
Đã truy cập: 3846534